xs
xsm
sm
md
lg

“ประยุทธ์” ระบุคนหนุนสร้างเขื่อนวังหีบมากกว่าค้าน ชี้ไม่ทำจัดการน้ำไม่ได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายกฯ แจงรับฟังประชาชนสร้างเขื่อนวังหีบ มีคนเห็นด้วยมากกว่า ชี้คนค้านจะแรง ยันหาทางออกเหมาะสม ย้อนไม่สร้างก็ควบคุมจัดการน้ำไม่ได้ ยันเยียวยาปาบึกโปร่งใส

วันนี้ (29 ม.ค.) เมื่อเวลา 14.10 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีกลุ่มอนุรักษ์ป่าต้นน้ำวังหีบ พร้อมเครือข่ายเพื่อนวังหีบเพื่อสิ่งแวดล้อม 24 เครือข่าย ออกแถลงการณ์คัดค้านโครงการก่อสร้างเขื่อนวังหีบในพื้นที่ อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ว่าเป็นการรับฟังความคิดเห็นจากภาคประชาชน มีคนเห็นด้วยมากกว่าคนที่ไม่เห็นด้วย คนที่ไม่เห็นด้วยส่วนใหญ่ก็จะแรง เมื่อมีการขยายความกันไปก็เข้าในเรื่องสิทธิมนุษยชนถือเป็นเรื่องธรรมดา รัฐบาลจะพยายามหาทางออกที่เหมาะสมที่สุด โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะช่วยกันชี้แจงสร้างการรับรู้ เราต้องมองว่าประโยชน์ที่ได้มาเป็นประโยชน์ต่อคนส่วนใหญ่ขนาดไหน คนส่วนน้อยที่คัดค้านก็อาจจะเสียประโยชน์ เราจะดูแลตรงนี้ได้อย่างไร นี่คือการจัดทำโครงการให้หมด ไม่อย่างนั้นก็แก้ไม่ได้ แล้วค้านกันอยู่อย่างนี้ ไม่ได้ข้อยุติเสียที ทำให้ผลประโยชน์ที่ได้รับกลับมาโดยรวมมันช้า เพราะเขื่อนเป็นโจทย์สำคัญในการรวมน้ำ เก็บน้ำ การกระจายน้ำ ถ้าไม่มีเขื่อนก็จะควบคุมบริหารจัดการน้ำไม่ได้ 4 ปีที่ผ่านมารัฐบาลพยายามบริหารจัดการน้ำได้ดีพอสมควร เห็นได้จาก 4-5 ปีไม่มีน้ำท่วมขนาดหนัก เมื่อมีอุทกภัยก็สามารถแก้ปัญหาได้ทันเวลา

นอกจากนี้ นายกฯ ยังกล่าวถึงความคืบหน้าการช่วยเหลือเยียวยาประชาชนในพื้นที่ได้รับผลกระทบจากพายุโซนร้อนปาบึกว่า ได้ซ่อมบ้านเรือนประชาชน ดูแลเยียวยาเน้นย้ำจ่ายเงินเยียวยาให้ประชาชนโดยเร็ว ที่ได้อนุมัติงบประมาณไปแล้วส่วนหนึ่งแล้ว เบื้องต้นช่วยเหลือครอบครัวละ 3,000 บาท สำหรับเงินที่ได้รับการบริจาคจำนวน 130 ล้านบาท กำลังคัดกรองอยู่ ขอให้มั่นใจว่ายังอยู่ในบัญชีทั้งหมด ไม่มีใครสามารถเอาไปใช้ได้ เพราะเงินทั้งหมดที่ได้มาจะอยู่ในบัญชีสำนักงานสำนักนายกรัฐมนตรี ไม่ได้อยู่ในชื่อบัญชีใคร


กำลังโหลดความคิดเห็น...