xs
xsm
sm
md
lg

“ประยุทธ์” ยันไม่มีปรับ ครม.อีก 4 รมต.ออกไร้ปัญหา รับเสียดายแต่ขัดไม่ได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายกฯ แจงไม่ปรับ ครม.หลัง 4 รมต.ลาออก ยันรัฐบาลทำงานได้ มีคนรับผิดชอบแทน ไม่มีปัญหา ยอมรับเสียดายผลงานดี แต่ไม่ห้ามไม่ได้

วันนี้ (29 ม.ค.) เมื่อเวลา 14.15 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงการลาออกของ 4 รัฐมนตรีในพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ว่า การดูแลงานด้านเศรษฐกิจคงไม่มีปัญหาอะไร รัฐบาลนี้ยังคงทำงานต่อไปได้ เพราะ 3 กระทรวง คือ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงอุตสาหกรรม มีรัฐมนตรีช่วยฯ อยู่แล้ว หากไม่มีรัฐมนตรีช่วยฯ ก็ต้องไปดูระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี ที่มีข้อกำหนดว่าถ้ารัฐมนตรีไม่อยู่จะมอบหมายให้รัฐมนตรีท่านใดรักษาการแทน ถ้าหลุดจากนั้นก็จะเป็นหน้าที่ของรองนายกฯ ที่ต้องกำกับดูแลแทน

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ในส่วนของนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล ที่ลาออกจากรัฐมนตรีสำนักนายกฯ นั้น มีนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ดูแลรักษาแทน ส่วนนายอุตตม สาวนายน ที่ลาออกจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมนั้น มีนายสมชาย หาญหิรัญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม รักษาการแทน ส่วนกระทรวงวิทยาศาสตร์ เมื่อนายสุวิทย์ เมษินทรีย์ ลาออกพร้อมกับนายอุตตม จึงเป็นหน้าที่ของนายพิเชษฐ์ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ที่ต้องดูแลแทน ขณะที่ในส่วนของกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ ลาออกนั้นก็มี น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร รัฐมนตรีช่วยฯ รักษาการอยู่ ทั้งนี้ หากรัฐมนตรีที่กำกับดูแลแทนไม่อยู่ก็จะเป็นหน้าที่ของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีที่จะต้องกำกับดูแลแทน

“เมื่อทุกคนลาออก การทำงานนับจากนี้ก็จะรับผิดชอบโดยรัฐมนตรีที่รักษาการแทนตามคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี เชื่อว่าไม่น่าจะมีปัญหาในการทำงาน เมื่อเช้าที่ทั้ง 4 คนไปพบผม เขามาแจ้งความจำนงว่าอยากลาออกไปทำงานในส่วนการเมือง ผมขัดข้องอะไรไม่ได้อยู่แล้ว แม้ผมจะเสียดายท่านเหล่านั้นมากน้อยเพียงใดก็ตาม เพราะที่ผ่านมาท่านก็ช่วยผมทำงานนานพอสมควร มีผลงานเป็นที่ประจักษ์ออกมาในหลายเรื่อง อย่างไรก็ตาม เรามีกลไกของแต่ละกระทรวงอยู่แล้วที่จะช่วยกันทำงาน ภายใต้การกำกับดูแลของรัฐมนตรีหรือรองนายกฯ จึงไม่ต้องกังวลในเรื่องเหล่านี้ เพราะยังสามารถทำงานต่อไปได้ ส่วนการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ยืนยันว่าไม่มีในช่วงนี้ ไม่มีอีกแน่นอน”


กำลังโหลดความคิดเห็น...