xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ ให้กำลังใจ “ลุงป้อม” ชมไอเดียเด็กมัธยมเจ๋งประดิษฐ์เครื่องคัดแยกขยะ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายกฯ ควักเงินซื้อเครื่องกำจัดกลิ่นใช้ส่วนตัว 2 เครื่อง ชมเด็กมัธยมไอเดียเจ๋งประดิษฐ์เครื่องคัดแยกขยะอัตโนมัติ ชิมฮาวายบลูชื่นใจ ก่อนสั่งติดตั้งหน้าห้อง ครม. เบรกห้ามมีแอลกอฮอล์ ด้านคณะจัดงานทหารผ่านศึกมอบดอกป็อปปี้ ย้ำอย่าไปฟังพวกบอกไม่ต้องมีทหาร ยันทุกคนมีหน้าที่ ก่อนชวนขึ้นห้อง ครม.ให้กำลังใจ “บิ๊กป้อม”

วันนี้ (29 ม.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยก่อนการประชุม นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ นำคณะผู้บริหารในโครงการสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยแห่งรัฐ (โครงการบ้านล้านหลัง)

โดยนายกรัฐมนตรีได้แสดงความยินดีแก่ทุกคน และเน้นย้ำว่าการสร้างบ้านนั้นต้องเป็นบ้านที่มีคุณภาพด้วย ซึ่งโครงการนี้เป็นประโยชน์ เพราะเป็นการเช่าซื้อที่มีราคาถูกกว่าเช่าปกติ แต่สามารถเป็นเจ้าของบ้านได้ จึงต้องมีการขยายโครงการต่อไปในอนาคต ภายใต้กรอบของกฎหมาย

จากนั้นนายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อประชาสัมพันธ์กิจกรรมการจัดงาน “มหกรรมธงฟ้าและสินค้าจากผู้ประสบภัยพายุปาบึก” ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 4-7 ก.พ. 2562 ณ ลานหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ โดยนายกฯ ได้สอบถามว่าสามารถใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐในการซื้อสินค้าได้ด้วยหรือไม่

ต่อมานางอัมพวัน พิชาลัย ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) และผู้บริหาร เข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อประชาสัมพันธ์การจัดงาน “อัตลักษณ์แห่งสยาม ครั้งที่ 10” โดยโอกาสนี้นายกฯ ได้ทดลองเชิดหุ่นกระบอก พร้อมโยกตัวไปตามจังหวะดนตรีอีกด้วย และกล่าวว่าเราจะทิ้งความเป็นไทยไม่ได้ สิ่งเหล่านี้เป็นอดีต ปัจจุบัน และต้องพัฒนาไปสู่อนาคต ขอเป็นกำลังใจให้แก่ทุกคน นอกจากนี้ นายกฯ ยังได้ซื้อผ้าไทลื้อ-ปักลายฝากภรรยาอีกด้วย

จากนั้นเลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ และคณะผู้บริหาร เข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อนำเสนอผลงานประดิษฐ์คิดค้นในกิจกรรมงาน “วันนักประดิษฐ์” ประจำปี 2562 โดยนำผลงานสิ่งประดิษฐ์มาจัดแสดงให้นายกรัฐมนตรี เช่น เครื่องกำจัดกลิ่นเหม็น โดยใช้ตาข่ายสนามไฟฟ้าโคโรนาแบบพัลส์” ผลงานของ ม.รามคำแหง เครื่องนี้ทำงานโดยใช้ก๊าซโอโซนและประจุไฟฟ้าในหลักการโคโรนาเย็นแบบพัลส์, เครื่องมือปรับเสาเอน 360 องศา และถอนเสาระบบไฮดรอลิก สิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมด้านความมั่นคงปลอดภัย ผลงานของนายวีระพล ภูวนนท์ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จ.ขอนแก่น สำหรับปรับเสาไฟฟ้าเอนเอียงให้ตั้งตรงและถอนเสาไฟฟ้าหรือเสาคอนกรีตอัดแรงขนาด 8.00-14.30 เมตร ที่เอนในทุกทิศทางได้, เครื่องผสมน้ำหวานและเครื่องดื่มอัจฉริยะ ผลงานของ ม.หอการค้า และอัลฟาแทรช ระบบคัดแยกขยะอัตโนมัติ ผลงานส่งประกวดในโครงการรางวัลนักคิดสิ่งประดิษฐ์รุ่นใหม่ ผลงานของคณะนักเรียนโรงเรียนกำเนิดวิทย์ เป็นระบบคัดแยกขยะที่สามารถนำไปติดตั้งกับถังขยะที่มีอยู่แล้วตามสถานที่ต่างๆ

โดยนายกฯ ได้สั่งซื้อเครื่องกำจัดกลิ่นเหม็นเพื่อนำไปติดตั้งที่บ้านพักจำนวน 2 เครื่อง ขณะที่เจ้าของผลงานเครื่องผสมน้ำหวานและเครื่องดื่มได้ระบุว่า ปัจจุบันผลงานประดิษฐ์ดังกล่าวมีเครื่องเดียวในประเทศไทย ก่อนที่จะผสมเครื่องดื่มบลูฮาวายให้นายกฯ ได้ชิม โดยเมื่อนายกฯ ได้ชิมแล้วก็ได้ระบุว่าอร่อยดี ต้องหลับตาแล้วจินตนาการว่ากำลังอยู่ฮาวาย นายกฯ ได้ซื้อเครื่องดังกล่าว พร้อมบอกให้นำไปติดตั้งหน้าห้องประชุม ครม.เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ให้อีกด้วย และไว้ให้ผู้ร่วมประชุมผสมเครื่องดื่มเอง แต่ต้องไม่มีแอลกอฮอล์

ขณะเดียวกัน นายกฯ ยังสนใจเครื่องคัดแยกขยะอัตโนมัติเป็นพิเศษ โดยเรียก พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมวมหาดไทย มาชม พร้อมชื่นชมว่าเด็กนักเรียนเก่งและฉลาด ขอให้ไปต่อยอดพัฒนา อีกทั้งนายกฯ ยังให้ความสนใจเครื่องมือปรับเสาเอน 360 องศา พร้อมระบุว่าเวลานั่งรถผ่านบนท้องถนนตนได้บ่นกับ รมว.มหาดไทย เรื่องเสาที่เอนเอียง และต้องอย่าให้มีต้นไม้เลื้อยบนเสาไฟฟ้าด้วย เพราะจะมีงูตามมา พร้อมแนะนำว่าอยากให้ไปพัฒนาเพื่อให้ใช้ได้ทั้ง 2 ระบบ คือ ใช้แรงคน และสามารถใช้แรงดันรถใช้ได้อีกด้วย

จากนั้นคุณหญิงแสงเดือน ณ นคร ประธานมูลนิธิสงเคราะห์ครอบครัวทหารผ่านศึกในพระราชูปถัมภ์ฯ และคณะกรรมการฝ่ายจำหน่ายดอกไม้ เข้าพบนายกรัฐมนตรีเพื่อมอบดอกป็อปปี้ เนื่องในวันทหารผ่านศึก 3 ก.พ.

โดยนายกฯ กล่าวว่า ขอบคุณน้ำใจไมตรีจากทุกคนที่ให้กันเสมอมา ตนก็เป็นทหารมาก่อน แม้ว่าจะแก่แล้วก็ตามแต่ใจก็ยังเป็นทหาร ทั้งนี้ ขอให้ทุกคนดูแลสุขภาพและร่วมกันทำงาน โดยเราจะรังเกียจเดียดฉันท์ใครไม่ได้อยู่แล้ว เพราะอยู่ในประเทศไทยเดียวกันเราต้องปรองดองและร่วมกันเปลี่ยนแปลงโดยต้องเริ่มที่ตัวเราเอง อีกทั้งสิ่งที่ทำทุกวันนี้ไม่ได้อะไรตอบแทนนอกจากความสุข ขณะที่ทหารหลายคนต้องเสียชีวิตและบาดเจ็บ แม้ไม่เสียชีวิตก็เป็นอาชีพเดียวที่ต้องเอาชีวิตมาเสี่ยง ทุกคนมีหน้าที่ต้องทำ จึงอยากให้ทุกคนช่วยอธิบายด้วย เพราะมีหลายคนบอกว่าไม่รู้มีทหารไว้ทำไม จึงอย่าไปฟังใครบอกว่าไม่ต้องมีทหาร ถ้าไม่มีแล้วจะทำอย่างไร ซึ่งทุกคนมีหน้าที่ ขณะเดียวกันในช่วงนี้เป็นช่วงหาเสียงเลือกตั้ง โดยในช่วงนี้นายกฯ ได้หันไปถามเด็กนักเรียนที่มาร่วมจำหน่ายดอกป็อปปี้ว่า จะไปเลือกตั้งกันหรือไม่ โดยนักเรียนได้ตอบกลับว่า ยังอายุไม่ถึง 18 ปีบริบูรณ์ นายกฯ จึงกล่าวว่า หากยังไม่สามารถไปใช้สิทธิได้ ช่วยฝากไปบอกพวกเลือกตั้งด้วยว่าให้ระวังด้วยละกัน

จากนั้นคณะกรรมการฝ่ายจำหน่ายดอกป็อปปี้เนื่องในวันทหารผ่านศึก ได้สวมกอดเพื่อให้กำลังใจนายกฯ ซึ่งนายกฯ ก็ได้ชวนทุกคนขึ้นไปห้องประชุม ครม. เพื่อพบกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหมพร้อมกล่าวว่า “ไปให้กำลังใจลุงป้อมเขาหน่อย”

ทั้งนี้ ในช่วงท้ายนายกรัฐมนตรีกล่าวด้วยว่า ภายหลังการประชุม ครม.ในวันเดียวกันนี้จะไปร่วมพิธีพระราชทานเพลิงสรีระสังขารพระเทพวิทยาคม (หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ) ที่ จ.ขอนแก่น ซึ่งหลวงพ่อคูณถือเป็นที่เคารพนับถือของประชาชน
กำลังโหลดความคิดเห็น...