xs
xsm
sm
md
lg

กกต.ขอเวลาทีวี 1 ชม.โชว์นโยบายพรรค 10 วัน ชี้ วิเคราะห์ดีเบตได้ตามปกติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กกต. เผย พรรคคุณสมบัติครบ 36 พรรค แต่ยังมีแค่ 3 พรรค ที่ตั้งสาขาพรรคและตัวแทนพรรคประจำจังหวัดหรือสาขาครบ77จังหวัด คุยทีวีขอเวลาพรรคโชว์นโยบาย วันละ 1 ชม. ต่อเนื่อง 10 วัน แจงสื่อจัดวิเคราะห์ดีเบตได้ตามปกติ ยึดจรรยาบรรณ เท่าเทียม

วันนี้ (28 ม.ค.) พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. นายแสวง บุญมี รองเลขาธิการ กกต. พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมาย ประชุมหารือร่วมกับผู้บริหารสถานีวิทยุโทรทัศน์ เพื่อสนับสนุนการจัดสรรเวลาออกอากาศให้แก่พรรคการเมือง โดย นายแสวง กล่าวว่า ขณะนี้มีพรรคการเมืองทั้งสิ้น 105 พรรค แต่มีพรรคที่มีคุณสมบัติสามารถส่งผู้สมัครได้แล้วในขณะนี้ 36 พรรค ซึ่งกฎหมายกำหนดให้รัฐจัดสรรเวลาออกอากาศให้กับพรรคการเมืองอย่างเท่าเทียม ทาง กกต. จึงอยากขอความร่วมมือกับสถานีโทรทัศน์ของรัฐ และสถานีโทรทัศน์ดิจิทัล ในการจัดสรรเวลาออกอากาศ โดย 1 วัน ขอเวลา 60 นาที ระหว่างวันที่ 8-21 มี.ค.รวม 10 วัน โดย 5 วันแรก เป็นการออกอากาศสปอตโฆษณาของพรรคการเมือง พรรคละ 10 นาที ส่วน 5 วันถัดมา เป็นการออกอากาศเทปการประชันนโยบายของพรรคการเมือง ซึ่งวัสดุการออกอากาศทั้ง 2 กรณี พรรคจะรับผิดชอบจัดทำสปอต ส่วน กกต. จะจัดทำในเรื่องของเวทีดีเบต โดยจะตรวจสอบความถูกต้องของเนื้อหา และนำส่งให้ทางสถานีไปเผยแพร่ซึ่งทางสถานีสามารถเลือกเผยแพร่ได้ในช่วงเวลา 06.00-24.00 น. โดยไม่จำเป็นว่าแต่ละสถานีจะต้องเผยแพร่ในช่วงเวลาเดียวกัน เพราะ กกต. เข้าใจถึงผังรายการออกอากาศ และกรณีนี้เป็นการขอความร่วมมือ

อย่างไรก็ตาม ประเด็นที่ทางสถานีสอบถามว่า สามารถจัดเวทีดีเบตได้เอง หรือ จัดรายการวิเคราะห์การเมืองได้หรือไม่ นายแสวง ได้ยืนยันว่า การทำห้าที่ขอสื่อยังคงทำได้ตามปกติ แต่การจะเชิญตัวแทนพรรคการเมืองมาดีเบต หรือเสนอข่าวขอให้คำนึงถึงความเท่าเทียม และจรรยาบรรณวิชาชีพ ไม่ใช่ให้น้ำหนักกับพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่ง เพราะอาจทำให้สื่อถูกร้องเรียนจากพรรคการเมืองเอง

ส่วนในเรื่องของสถานะพรรคการเมืองที่มีความพร้อมในการส่งลงสมัครขณะนี้ จากข้อมูล ณ วันที่ 25 ม.ค. มีพรรคการเมืองที่พร้อมส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งแล้วจำนวน 36 พรรค แยกเป็นพรรคการเมืองที่จดทะเบียนตาม พ.ร.ป. พรรคการเมือง 2550 ที่ได้ปฏิบัติตาม พ.ร.ป. พรรคการเมือง 2560 ใน 4 เรื่อง คือ การมีทุนประเดิม 1 ล้านบาท จัดให้มีสมาชิก 500 คน ประชุมใหญ่แก้ไขข้อบังคับพรรค และประชุมเลือกหัวหน้าพรรค และกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ครบถ้วน รวมทั้งจัดตั้งสาขาพรรค ตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัดแล้ว จำนวน 14 พรรค ประกอบด้วย พรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย พรรคชาติไทยพัฒนา พรรคเสรีรวมไทย พรรคไทยรักษาชาติ พรรคเพื่อชาติ พรรคพลังท้องถิ่นไท พรรคประชาธิปัตย์ พรรคประชาธิปไตยใหม่ พรรคภูมิใจไทย พรรคเพื่อธรรม พรรคเพื่อไทย พรรคพลังไทยรักชาติ พรรคชาติพัฒนา และ พรรคเพื่อสหกรณ์ไทย

ขณะที่พรรคการเมืองที่จัดตั้งขึ้นใหม่ตาม พ.ร.ป. พรรคการเมือง 2560 ซึ่งดำเนินการเพียงเรื่องการจัดตั้งสาขาพรรค ตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัดแล้ว ก็สามารถส่งสมัครได้แล้ว มีทั้งสิ้น 22 พรรคการเมือง ได้แก่ พรรคพลังประชารัฐ พรรคประชาชนปฏิรูป พรรคอนาคตใหม่ พรรคทางเลือกใหม่ พรรคพลังไทสร้างชาติ พรรคประชาภิวัฒน์ พรรคประชาชาติ พรรคพลังธรรมใหม่ พรรคเพื่อนไทย พรรครวมใจไทย พรรคไทยธรรม พรรคเพื่อคนไทย พรรครวมพลังประชาชาติไทย พรรคแผ่นดินธรรม พรรคพลังแผ่นดินทอง พรรคไทยรุ่งเรือง พรรคพลังชาติไทย พรรคพลังแรงงานไทย พรรคประชานิยม พรรคเศรษฐกิจใหม่ พรรคพลังปวงชนไทย และ พรรคประชาธรรมไทย

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลสถานะพรรคการเมือง กกต. จะมีการอัปเดตไปเรื่อยๆ จนกว่าจะถึงวันเปิดรับสมัคร โดยเชื่อว่าจะมีพรรคการเมืองที่มีความพร้อมในการส่งผู้สมัครเพิ่มมากขึ้น โดย กกต. จะจัดส่งข้อมูลดังกล่าวให้ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำเขตทุกเขตทั่วประเทศ เพื่อประกอบการพิจารณารับสมัคร

ทั้งนี้ มีรายงานว่า ในจำนวน 36 พรรคที่แจ้งการจัดตั้งสาขาพรรคและตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัดมายัง กกต. นั้น มีเพียง 3 พรรคการเมือง คือ พรรคประชาธิปัตย์ พรรคทวงคืนผืนป่า และ พรรคเสรีรวมไทย เท่านั้น ที่ขณะนี้มียอดรวมการจัดตั้งสาขาพรรคและตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัดครบใน 77 จว. อย่างไรก็ตาม พ.ร.ป. พรรคการเมือง 60 มาตรา 145 กำหนดไว้ว่า พรรคการเมืองใดได้จัดตั้งสาขาพรรค หรือตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัดให้พรรคการเมืองสามารถส่งผู้สมัครได้ทุกเขตเลือกตั้งในจังหวัดนั้น ดังนั้น ถ้าพรรคการเมืองใดไม่ประสงค์จะส่งผู้สมัครครบ 350 เขต ใน 77 จังหวัด ก็ไม่จำเป็นต้องตั้งสาขาพรรคหรือตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัดครบทั้ง 77 จังหวัดกำลังโหลดความคิดเห็น...