xs
xsm
sm
md
lg

“อุเทน” ซัด กรธ.ทำหลายพรรคการเมืองส่ออดลงเลือกตั้ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

“อุเทน” จวก กรธ.ทิ้งมรดกบาปจน “พรรคการเมือง” ส่อหมัน หลัง กกต.ระบุมีแต่ 1-2 พรรคที่พร้อมส่งผู้สมัคร ส.ส. ชี้ขนาด คสช.ลดขั้นตอน-เลื่อนเวลาให้ยังแต่งตัวกันไม่ทัน สวดวางกติกาทำวุ่นวาย ผู้บริหารเสี่ยงคุก บีบพึ่ง “นายทุน” หาผู้สมัคร-ตั้งสาขา เตือน “พรรคใหญ่” ระวังตกม้าตายง่ายๆ

นายอุเทน ชาติภิญโญ อดีตหัวหน้าพรรคคนไทย กล่าวถึงกรณีที่ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ระบุว่า ขณะนี้มีพรรคการเมืองที่ดำเนินการตาม พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วย พรรคการเมือง 2560 และสามารถส่งผู้สมัคร ส.ส.ได้ทั่วประเทศเพียง 1-2 พรรคการเมืองเท่านั้นว่า สถานการณ์ของพรรคการเมืองทั้งใหม่และเก่าในขณะนี้ ถือว่าเป็นไปตามที่ตนเคยคาดหมายและแถลงข่าวไปแล้ว และเป็นเหตุให้ตัดสินใจแจ้ง กกต.เพื่อขอยุติการดำเนินการของพรรคคนไทย ตั้งแต่เดือน พ.ย.61 เพราะเล็งเห็นว่าข้อปฏิบัติของพรรคการเมืองตามรัฐธรรมนูญ 2560 ที่ร่างโดย คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ที่มี นายมีชัย ฤชุพันธ์ เป็นประธาน รวมไปถึงกฎหมายลูก พ.ร.ป.พรรคการเมือง ที่ กรธ.และหลายฝ่ายมีส่วนร่วมนั้น เป็นอุปสรรคต่อการดำเนินกิจกรรมของพรรคการเมืองอย่างเห็นได้ชัด สุ่มเสี่ยงที่จะกระทำผิดกฎหมาย ที่อาจถูกตัดสิทธิ์ กระทั่งมีโทษทางอาญาหรือทางแพ่งได้

“ผมเคยพูดไว้หลายเดือนก่อนว่า กฎกติกา องค์กรต่างๆไม่เอื้ออำนวยต่อการทำงานทางการเมือง โดยเฉพาะกับพรรคการเมืองขนาดเล็ก ที่อาจทำให้อนาคตของผู้บริหารพรรคต้องรับความเสี่ยงติดคุกติดตาราง ขัดเจตจำนงของรัฐธรรมนูญ ที่ต้องการให้พรรคการเมืองเป็นสถาบัน ปราศจากการครอบงำจากบุคคลหรือกลุ่มทุน แต่ในกฎหมายลูก เรื่องการหาสมาชิก การตั้งสาขาพรรค ก็ตั้งเงื่อนไขมากเสียจนทำให้ต้องเข้าไปพึ่งพากลุ่มทุนหรือนายทุน สุดท้ายพรรคการเมืองก็จำเป็นต้องมีเจ้าของเหมือนเดิม” นายอุเทน ระบุ

นายอุเทน กล่าวต่อว่า ก่อนหน้านี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เองก็ได้ออกคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ทำให้ง่ายต่อการลดรายละเอียดในขั้นตอนต่างๆไปพอสมควร ตลอดจนยืดเวลาการดำเนินการให้แก่พรรคการเมืองไปถึงวันเปิดรับสมัคร ส.ส.แล้วก็ตาม รวมไปถึงการขยับวันเลือกตั้งไปกว่า 1 เดือน แต่ปรากฎว่า พรรคการเมืองที่มีมากกว่า 100 พรรคในขณะนี้ กลับมีความพร้อมส่งผู้สมัครแค่ 1-2 พรรค สิ่งที่เกิดขึ้นถือเป็นมรดกบาปที่ กรธ.ของนายมีชัยทิ้งไว้ให้กับประเทศ ปิดกั้นพัฒนาการของพรรคการเมืองอย่างชัดเจน และทำให้แต่ละพรรคสุ่มเสี่ยงกระทำผิดกฎหมายด้วย ที่สำคัญล่าสุดพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นการทั่วไป พ.ศ.2562 (พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง) ก็ได้มีผลบังคับใช้ และเบื้องต้น กกต.กำหนดให้วันที่ 24 มี.ค.62 เป็นวันเลือกตั้ง โดยจะเปิดรับสมัคร ส.ส.กันในระหว่างวันที่ 4-8 ก.พ.ที่จะถึงนี้ ก็น่าสนใจว่าเวลาไม่ถึง 2 สัปดาห์ก่อนถึงวันสมัคร ส.ส. พรรคการเมืองต่างๆจะมีความพร้อมได้ซักกี่พรรค ด้านกกต.เองจะมีความพร้อมในการตรวจสอบและรับรองขั้นตอนต่างๆได้มากขนาดไหน จนทำให้พรรคการเมืองอีกหลายพรรค อาจตกม้าตายได้ง่ายๆ หรือพรรคการเมืองขนาดเล็ก ที่ต้องดิ้นรนหาทั้งสมาชิกพรรค หาทั้งเงินทุนต่างๆในการตั้งสาขาพรรค หรือว่าจ้างบุคลากรของพรรค สุดท้ายก็ต้องพึ่งการใช้เงินเพื่อให้ขั้นตอนต่างๆผ่านพ้นไปได้ บีบให้พรรคการเมืองต่างๆตกไปเป็นเบี้ยล่างของนายทุนอีกเหมือนเดิม และเป็นบทสรุปของการเลือกตั้งครั้งนี้ว่า จัดขึ้นด้วยความไม่พร้อมในทุกๆด้านแทบทุกฝ่าย.


กำลังโหลดความคิดเห็น...