xs
xsm
sm
md
lg

นับถอยหลังเลือกตั้ง “บิ๊กตู่” โอเคแบบไหน !?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เมืองไทย 360 องศา
หลังจากที่มีการประกาศพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2562 ลงในราชกิจจานุเบกษาไปเมื่อตอนสายวันที่ 23 มกราคม ที่ผ่านมา ถือว่าประเทศไทยได้เข้าสู่การเลือกตั้งอย่างเป็นทางการแล้ว ตามขั้นตอนจากนี้ ทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ก็จะกำหนดวันรับสมัครและวันเลือกตั้ง ส.ส. ตามมาภายใน 5 วัน

และล่าสุด ก็เป็นไปตามคาดหมายตามที่ส่งสัญญาณมาก่อนหน้านี้ ก็คือ ที่ประชุม กกต. กำหนดวันเลือกตั้งในวันอาทิตย์ 24 มีนาคม และรับสมัครเลือกตั้ง ส.ส. แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง ในวันที่ 4-8 กุมภาพันธ์

ทำให้เงื่อนไขแรกที่บางกลุ่มพยายามหยิบยกขึ้นมา “ด่าฟรี” ประเภทเรียกร้องให้มีการเลือกตั้ง หรือประเภทที่อยากให้ “ไม่มีการเลือกตั้ง” ก็ต้องเงียบเสียงลงไป หรือไม่ก็ต้องหาเงื่อนไขใหม่ขึ้นมาจัดกิจกรรมกันใหม่ก็ได้

อย่างไรก็ดี ในช่วงที่มีการประกาศกฤษฎีกาดังกล่าวทั้งก่อนและหลัง หากสังเกตจะได้เห็นความเคลื่อนไหวบางอย่างของ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ในมุมการเมืองแล้ว จะเห็นว่า มีการส่งสัญญาณที่ชัดเจนขึ้น อย่างน้อยเมื่อวานนี้ (23 มกราคม) ก็มีให้เห็นอย่างน้อยสอง-สามอย่าง

อย่างแรกก็คือ การย้ำให้เห็นว่า รัฐบาลชุดนี้ไม่ใช่รัฐบาลรักษาการ แต่เป็นรัฐบาลที่ยังมีอำนาจเต็มทุกประการ นายกรัฐมนตรีก็ยังมีอำนาจอย่างเต็มที่เหมือนเดิม แต่ขณะเดียวกัน จะมีการพิจารณาปรับเปลี่ยนบางอย่างในอนาคตอันใกล้นี้ ก็คือ จะมีการพิจารณาว่าจะยังคงมีการประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่ หรือ ครม. สัญจร อยู่หรือไม่ แต่สำหรับตัวนายกฯ ซึ่งก็คือ “บิ๊กตู่” นั้น จะยังคงเดินทางไปตรวจราชการตามปกติ เพียงแต่ว่าจะไม่มีการพูดชี้นำให้กับพรรคการเมืองใด หรือขึ้นเวทีกับพรรคใด ซึ่งก็เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนดเอาไว้อยู่แล้ว

รวมไปถึงการปรับรูปแบบรายการ “ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาที่ยั่งยืน” ทุกวันศุกร์ โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็จะไม่มีการพูดถึงเรื่องนโยบายของรัฐบาลมากนัก เนื่องจากเกรงว่าจะมีผลทางการเมืองกับบางพรรค แต่จะเน้นย้ำในเรื่องของปัญหาและการรับฟังและการแก้ปัญหาของชาวบ้าน

แต่ที่น่าสนใจก็คือ ท่าทีล่าสุดทางการเมืองของ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่แม้ว่ายัง “อุบไต๋” ไม่ยอมตอบคำถามให้เห็นถึงอนาคตทางการเมือง แต่ล่าสุด เขาก็ส่งสัญญาณออกมาแบบอารมณ์ดี พร้อมกับแสดงสัญลักษณ์ทำมือแบบ “โอเค” ให้เห็นถึงสองครั้ง

แน่นอนว่า ท่าทางแบบนี้มาได้จังหวะเวลาพอดี เมื่อมีการประกาศการเลือกตั้งและวันเลือกตั้ง ซึ่งแม้ว่าจะยังไม่ชัดเจนแบบเต็มร้อย เพราะยังไม่ได้พูดออกมาจากปาก หรือแสดงเหตุผลออกมาให้ทราบ แต่เมื่อพิจารณาจากท่าทีและอารมณ์บนความเคลื่อนไหวดังกล่าว มันก็น่าจะชัดเจนไปมากกว่าคำว่า “ผมสนใจการเมือง” อย่างที่เคยพูดก่อนหน้านี้แน่นอน

เอาเป็นว่า เท่าที่เห็นมันก็ค่อนข้างชัวร์ ว่า “บิ๊กตู่” น่าจะ “ไปต่อ” แบบไหน จะยอมให้พรรคการเมืองเสนอชื่อในบัญชีนายกฯ ซึ่งหากมาแนวทางนี้ ก็ต้องเป็นพรรคพลังประชารัฐ นั่นแหละ หรือไม่ก็อีกทางหนึ่งคือไปตามเส้นทาง “นายกฯคนนอก” ซึ่งก็มีช่องเอาไว้ให้เหมือนกัน

อย่างไรก็ดี หากพิจารณาจากสัญญาณและความเคลื่อนไหวล่าสุดแล้ว ความเป็นไปได้น่าจะออกไปในทางยอมให้พรรคพลังประชารัฐ เสนอชื่อเป็นนายกฯ มากกว่าจะไปในทางนายกฯคนนอก แม้ว่าอย่างหลังจะเป็นช่องทางตามกติกา แต่มันก็มีโอกาสที่มีการสร้างกระแสป่วนจากฝ่ายตรงข้ามในลักษณะที่ว่าชนะการเลือกตั้งมาแล้ว ต้องมีความชอบธรรมในการบริหารบ้านเมือง

ดังนั้น หนทางแรก คือ ในแบบยอมให้พรรคการเมืองเสนอชื่อ นาทีนี้น่าจะเป็นไปได้มากกว่า แม้จะเสี่ยงต่อการถูกโจมตีจากพรรคการเมืองอื่นในแบบที่ว่าจากผู้ที่เคยเป็นกรรมการแล้วกลายผู้เล่น หรือคู่แข่งขันที่ได้เปรียบ หรือ “เอาเปรียบ” แต่ถึงอย่างไรไม่ว่าออกทางไหนมันก็ต้อง “โดน” วันยังค่ำอยู่ดี ซึ่งในที่สุดแล้วก็ขึ้นอยู่กับการวางตัวในทางที่เหมาะสมได้หรือไม่ และขึ้นอยู่กับกระแสในตอนนั้นว่าเป็นอย่างไรมาประกอบการตัดสินใจด้วย

และแม้ว่านาทีนี้ยังไม่อาจฟันธงได้เต็มร้อย ว่า “บิ๊กตู่” จะไปต่อแบบไหน แต่ท่าทีและอารมณ์ความเคลื่อนไหวเท่าที่เห็น มันมีแนวโน้มไปทางรับการเสนอชื่อในบัญชีนายกฯของพรรคการเมืองที่เป็นไปได้มากกว่า!!


กำลังโหลดความคิดเห็น...