xs
xsm
sm
md
lg

“วิษณุ” ชี้มี พ.ร.ฎ.ทำอะไรต้องระวัง รับ รบ.ยังมีอำนาจเต็มแต่จะดูความเหมาะสม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

(ภาพจากแฟ้ม)
รองนายกฯ เผยหลัง พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง รัฐบาลยังมีอำนาจเต็ม แต่จะดูความเหมาะสม เตือนมี พ.ร.ฎ.แล้วทำอะไรต้องระวัง บอกนายกฯ ไม่มีเหตุต้องปรึกษาอนาคตกับใคร ปัดชอบลาออกช่วงปลายรัฐบาล

วันนี้ (23 ม.ค.) เวลา 13.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์หลังจาก พ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้งประกาศออกมาว่า กรณีที่มีแถลงการณ์สำนักนายกรัฐมนตรี เกี่ยวกับ พ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้งออกมาเพื่อให้เกิดความชัดเจนขึ้นเท่านั้น เพราะคนอาจจะสับสนเนื่องจากใน พ.ร.ฎ.ไม่ได้ระบุวันเลือกตั้ง จึงต้องขยายความให้ประชาชนเข้าใจว่า พ.ร.ฎ.ดังกล่าวเป็นขั้นตอนตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญให้มีการเลือกตั้ง ส.ส. แล้ว กกต.จะออกประกาศเพื่อกำหนดวันเลือกตั้ง วันรับสมัคร ส.ส.อย่างเป็นทางการภายใน 5 วัน ตนเชื่อว่าใน 1-2 วันนี้ กกต.คงจะสามารถประกาศวันเลือกตั้งได้ ขอยืนยันอีกครั้งว่าวันนี้รัฐบาลเป็นรัฐบาลที่มีอำนาจเต็ม ไม่ใช่รัฐบาลรักษาการ แม้ใครจะนำไปค่อนขอดอย่างไรก็ตาม รัฐบาลยังมีอำนาจในการพิจารณาอนุมัติงบประมาณ แต่งตั้งโยกย้ายอยู่ อีกทั้งหัวหน้า คสช.ก็ยังสามารถใช้มาตรา 44 เช่นเดียวกัน เพราะรัฐธรรมนูญเขียนไว้เช่นนี้ ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.ได้กล่าวในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 22 ม.ค.ที่ผ่านมาว่ารัฐบาลจะปฏิบัติหน้าที่ไปตามปกติ แต่จะพิจารณาว่าจะทำอะไรลดลง อะไรค่อยๆ ทำ หรืออะไรจะรั้งรอไว้โดยจะดูตามความเหมาะสม แต่จะหยุดทำงานเข้าเกียร์ว่างไม่ได้

“การหาเสียงของพรรคการเมืองต่างๆ ถือว่าเริ่มแล้วนับตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป และเริ่มคิดค่าใช้จ่ายตั้งแต่บาทแรกแล้ว ส่วนการระดมทุนจะอยู่ภายใต้กฎเกณฑ์กติกาทั้งหมด ดังนั้น การหาเสียง การใช้สื่อหรือการระดุมทน หรือแม้การพูดจาอะไรก็ตามหลายเรื่องที่เคยพูดกันได้ เมื่อมี พ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้งจะพูดแบบที่เคยพูดไม่ได้ เช่น การพูดโจมตีคู่แข่ง ทุกคนทุกฝ่ายไม่ใช่แค่ผู้สมัครที่ต้องระวัง จะพูดแบบเดิมไม่ได้ ทุกอย่างจะอยู่ในสายตา กกต.ทั้งหมด”

เมื่อถามว่า พล.อ.ประยุทธ์เคยปรึกษาถึงอนาคตทางการเมืองบ้างหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่เคยเลย ยืนยันได้ ไม่มี และไม่มีเหตุต้องมาถามตนหรือใครทั้งนั้น เมื่อถามอีกว่า ยังยืนยันเหมือนเดิมใช่หรือไม่ว่าจะปฏิบัติหน้าที่รองนายกฯ ในรัฐบาลจนสิ้นสุด นายวิษณุกล่าวว่า ตนยังเป็นอยู่ในเวลานี้ เมื่อถามย้ำว่ายังไม่คิดจะลาออกใช่หรือไม่ นายวิษณุได้แต่ยิ้มและตอบกลับผู้สื่อข่าวว่า “คุณช่วยคิดแทนซิ” เมื่อถามย้ำว่ามีการตั้งข้อสังเกตว่านายวิษณุชอบลาออกช่วงปลายรัฐบาล นายวิษณุกล่าวว่า “ไม่ถึงขนาดชอบ”


กำลังโหลดความคิดเห็น...