xs
xsm
sm
md
lg

"วิษณุ" ชี้มีพ.ร.ฎ.ทำอะไรต้องระวัง รับรบ.ยังมีอำนาจเต็มแต่จะดูความเหมาะสม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

(ภาพจากแฟ้ม)
รองนายกฯ เผย หลังพ.ร.ฎ.เลือกตั้ง รบ.ยังมีอำนาจเต็มแต่จะดูความเหมาะสม เตือนมี พ.ร.ฎ.แล้วทำอะไรต้องระวัง บอก นายกฯไม่มีเหตุต้องปรึกษาอนาคตกับใคร ปัดชอบลาออกช่วงปลายรบ.

วันนี้ (23ม.ค.) เวลา13.00น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯให้สัมภาษณ์หลังพ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้งประกาศออกมาว่า กรณีที่มีแถลงการณ์สำนักนายกฯเกี่ยวกับพ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้งออกมาเพื่อให้เกิดความชัดเจนขึ้นเท่านั้น เพราะคนอาจจะสับสนเนื่องจากในพ.ร.ฎ.ไม่ได้ระบุวันเลือกตั้งจึงต้องขยายความให้ประชาชนเข้าใจว่าพ.ร.ฎ.ดังกล่าวเป็นขั้นตอนตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญให้มีการเลือกตั้งส.ส. แล้วกกต.จะออกประกาศเพื่อกำหนดวันเลือกตั้ง วันรับสมัคร ส.ส.อย่างเป็นทางการ ภายใน 5 วัน ตนเชื่อว่าใน 1-2 วันนี้ กกต.คงจะสามารถประกาศวันเลือกตั้งได้ ตนขอยืนยันอีกครั้งว่าวันนี้รัฐบาลเป็นรัฐบาลที่มีอำนาจเต็มไม่ใช่รัฐบาลรักษาการแม้ใครจะนำไปค่อนขอดอย่างไรก็ตาม รัฐบาลยังมีอำนาจในการพิจารณาอนุมัติงบประมาณ แต่งตั้งโยกย้ายอยู่ อีกทั้งหัวหน้าคสช.ก็ยังสามารถใช้ ม.44 เช่นเดียวกัน เพราะรัฐธรรมนูญเขียนไว้เช่นนี้ ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคสช.ได้กล่าวในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 22 ม.ค.ที่ผ่านมาว่ารัฐบาลจะปฏิบัติหน้าที่ไปตามปกติแต่จะพิจารณาว่าจะทำอะไรลดลง อะไรค่อยๆทำ หรืออะไรจะรั้งรอไว้โดยจะดูตามความเหมาะสม แต่จะหยุดทำงานเข้าเกียร์ว่างไม่ได้

นายวิษณุ กล่าวอีกว่า “การหาเสียงของพรรคการเมืองต่างๆถือว่าเริ่มแล้วนับตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป และเริ่มคิดค่าใช่จ่ายตั้งแต่บาทแล้ว ส่วนการระดมทุนจะอยู่ภายใต้กฎเกณฑ์กติกาทั้งหมด ดังนั้นการหาเสียง การใช้สื่อหรือการระดุมทน หรือแม้การพูดจาอะไรก็ตามหลายเรื่องที่เคยพูดกันได้ เมื่อมีพ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้งจะพูดแบบที่เคยพูดไม่ได้ เช่นการพูดโจมตีคู่แข่ง ทุกคนทุกฝ่ายไม่ใช่แค่ผู้สมัครที่ต้องระวัง จะพูดแบบเดิมไม่ได้ทุกอย่างจะอยู่ในสายตากกต.ทั้งหมด”

เมื่อถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ เคยปรึกษาถึงอนาคตทางการเมืองบ้างหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่เคยเลย ยืนยันได้ไม่มีและไม่มีเหตุต้องมาถามตนหรือใครทั้งนั้น เมื่อถามอีกว่า ยังยืนยันเหมือนเดิมใช่หรือไม่ว่าจะปฏิบัติหน้าที่รองนายกฯในรัฐบาลจนสิ้นสุดเลยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนยังเป็นอยู่ในเวลานี้ เมื่อถามย้ำว่า ยังไม่คิดจะลาออกใช่หรือไม่ นายวิษณุได้แต่ยิ้มและตอบกลับผู้สื่อข่าวว่า “คุณช่วยคิดแทนซิ” เมื่อถามย้ำว่ามีการตั้งข้อสังเกตว่านายวิษณุ ชอบลาออกช่วงปลายรัฐบาล นายวิษณุ กล่าวว่า “ไม่ถึงขนาดชอบ”


กำลังโหลดความคิดเห็น...