xs
xsm
sm
md
lg

“กอบศักดิ์” ย้ำ 4 รมต.รอเวลาเหมาะไขก๊อก ไม่เกี่ยว “สมคิด” ยังอุบทาบ “บิ๊กตู่”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รมต.สำนักนายกฯ เผยทั้ง 4 รมต.ลาอออกพร้อมกันแน่ รอเวลาที่เหมาะสม ไม่เกี่ยวกับ “สมคิด” ไฟเขียว พูดไม่ชัด ทาบ “ประยุทธ์” บอก กก.บห.ตัดสินใจ ลั่น พปชร.ได้มากกว่า 150 ที่นั่ง

วันนี้ (23 ม.ค.) เมื่อเวลา 12.15 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังมีพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) ให้มีการเลือกตั้ง ถึงกรณีการลาออกจากตำแหน่ง ว่าจากนี้กระบวนการเลือกตั้งจะได้เดินหน้าตามขั้นตอนภายใน 5 วันนับจากนี้ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะกำหนดวันเลือกตั้งขึ้นมา ตนดีใจที่ทุกอย่างเป็นไปตามครรลองของรัฐธรรมนูญ ในส่วนของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ยืนยันเสมอว่าเมื่อมี พ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้งออกมาแล้ว 4 รัฐมนตรีที่เป็นผู้บริหารพรรคจะหารือร่วมกันในการตัดสินใจเพื่อหาวันที่เหมาะสมตามที่ได้พูดไปหลายครั้งแล้ว ย้ำว่า 4 รัฐมนตรีจะไปพร้อมกัน อีกทั้งเมื่อ 2 วันที่ผ่านมา นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร.ก็ยืนยันไปแล้วว่ากระบวนการต่างๆ จะเป็นไปอย่างที่เคยพูดว่าจะให้ 4 รัฐมนตรีคุยกันก่อนที่จะประกาศออกมาว่าเราจะพร้อมกันวันไหน และแน่นอนว่าเมื่อ 4 รัฐมนตรีคุยกันเรียบร้อยแล้วจะต้องคุยกับนายกรัฐมนตรีด้วย เพื่อรายงานให้รู้ถึงการตัดสินใจของพวกเรา

นายกอบศักดิ์กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ตอนนี้อยากรู้ว่า กกต.จะกำหนดวันเลือกตั้งวันใด เราทั้ง 4 คนมีความพร้อม เพียงแต่ขอให้ได้พูดคุยกันก่อน โดยในงานรับผิดชอบของทั้ง 4 คน ได้เก็บงานกันเสร็จเกือบหมดแล้ว อย่างของตนหากขึ้นไปดูบอร์ดที่ห้องทำงานจะเห็นว่าปฏิทินการทำงานของตนถูกขีดออกไปจำนวนมากแล้ว นายอุตตมเองยืนยันว่าเก็บงานไปได้มากแล้ว และมีความพร้อม เพียงแต่จะมีจังหวะเวลาที่เหมาะสมของพวกเราว่าจะเป็นวันไหน

ผู้สื่อข่าวถามว่า หาก 4 รัฐมนตรีลาออกงานในส่วนที่รับผิดชอบจะทำอย่างไร นายกอบศักดิ์กล่าวว่า ตรงนี้ต้องถามนายกฯ เพราะเป็นอำนาจตัดสินใจของนายกฯ แต่อย่างไรก็ตาม กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงพาณิชย์ ต่างมีรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวง แม้แต่สำนักนายกรัฐมนตรีก็มีนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ ที่เป็น รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรีอยู่อีก 1 คน ดังนั้น จะมีเพียงกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเท่านั้นที่ไม่มีรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวง เดี๋ยวนายกฯก็ตัดสินใจเองว่าจะทำอย่างไร

เมื่อถามว่า การที่ 4 รัฐมนตรียังไม่ระบุวันที่จะลาออก เป็นเพราะต้องรอให้นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ช่วยตัดสินใจให้ใช่หรือไม่ นายกอบศักดิ์ กล่าวว่า ไม่เกี่ยวเลย แต่เราทั้ง 4 คน ต้องไปดูความพร้อมของแต่ละคน โดยเฉพาะงานที่เรารับปากกับประชาชนไว้ ดังนั้น ขอให้รอหารือกับหัวหน้าพรรค พปชร.ก่อน เพราะทุกคนเดินตามหัวหน้าพรรคอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม การที่เราสวมหมวก 2 ใบนั้นไม่ง่าย เพราะคู่แข่งวิ่งมาราธอน 24 ชั่วโมง ในขณะที่เราต้องมาวิ่งตอนกลางคืนถึง 08.30 น. ในเวลาราชการเพราะไม่สามารถทำอะไรได้ จึงคิดว่าเกิดความไม่สะดวกมาก เพราะเราอยากต่อสู้เต็มที่ทางการเมือง หากลงสนามการเมืองได้อย่างเต็มที่เราก็อยากทำ

ถามต่อว่า เมื่อกำหนดวันเลือกตั้งแล้ว มีผลต่อการตัดสินใจหรือไม่ นายกอบศักดิ์กล่าวว่า ต้องรอถามหัวหน้าพรรคก่อนว่า พ.ร.ฎ.ออกมาแล้วจะมีความคิดเห็นว่าอย่างไร แต่เรายืนยันเสมอว่าจะออกพร้อมกันทั้ง 4 คน และในเวลาที่เหมาะสม เมื่อเราตกลงกันให้เรียบร้อยว่าจะเอาวันไหน จะมีการแจ้งผ่านให้สื่อมวลชนรับทราบ

เมื่อถามว่า ถือเป็นโอกาสที่ดีในการหาเสียงได้เต็มเวลา โดยไม่เสียเปรียบพรรคอื่น แล้วใช่หรือไม่ นายกอบศักดิ์กล่าวว่า ตนได้ทั้งนั้น เพราะมีหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบในส่วนของรัฐบาล โดยเฉพาะโครงการเพื่อประชาชนซึ่งสำเร็จไปมากแล้วตนก็สบายใจ แต่ก็ต้องดำเนินการต่อไป แต่ก็ยังเหลืออีกไม่กี่งานที่ต้องรออีกนิดหน่อย แต่โดยรวมตนก็สบายใจแล้ว ต้องขอพูดคุยกันทั้ง 4 คนอีกครั้ง คิดว่าการออก พ.ร.ฎ.วันนี้เป็นจุดเริ่มต้นที่ดี

ถามว่า ทำไมพรรคพลังประชารัฐจึงไม่ทาบทาม พล.อ.ประยุทธ์เสียที ปล่อยให้รอนาน นายกอบศักดิ์กล่าวว่า เรื่องนี้ขอคุยกันภายในคณะกรรมการบริหารพรรค หัวหน้าพรรคก็ได้ระบุไปแล้วว่ามีขั้นตอนของมัน ต้องรอกระบวนการตัดสินใจของพรรคต่อไป เพราะการเลือกตั้งเราทำงานเป็นกลุ่ม ไม่มีใครเป็นเจ้าของพรรค ไม่ได้เป็นของคนใดคนหนึ่ง ต้องรอคณะกรรมการลงมติร่วมกัน และเดินหน้าต่อไป แต่อย่างน้อยเมื่อ พ.ร.ฎ.ออกมาก็มีความชัดเจนหมดทุกอย่าง วันนี้ก็เหมือนการยิงปืน ส่งสัญญาณให้ออกจากจุดเริ่มต้นซึ่งก่อนหน้านี้ไม่ได้ยิงสักที ทำให้ละล้าละลัง เมื่อได้ยิงเสียงปืนแล้วทุกคนวิ่ง ยังไงก็ต้องครบรอบ

เมื่อถามว่า พปชร.เป็นหนึ่งในพรรคการเมืองที่ กกต.เตือนว่ายังไม่ปฏิบัติตาม พ.ร.ป.พรรคการเมืองได้ครบถ้วน ซึ่งอาจจะไม่สามารถส่งผู้สมัครลงเลือกตั้งได้ นายกอบศักดิ์กล่าวว่า ประเด็นนี้ต้องปรึกษานายวิเชียร ชวลิต นายทะเบียนพรรค ที่เป็นผู้ดูแลด้านกฎหมายต่างๆ ของพรรค เชื่อว่านายวิเชียรจะดูแลได้เรียบร้อย ต้องยอมรับว่า พปชร.เป็นพรรคที่กลัว กกต.มากที่สุด เราจะดูกฎหมายทุกข้อ และจะดำเนินการตามทุกขึ้นตอน ส่วนตนไม่ว่าจะทำอะไรก็จะสอบถามนายวิเชียรสมอ เชื่อว่านายวิเชียรก็ทราบอยู่แล้วว่ามีอะไรเป็นเงื่อนไขบ้างและคิดว่าไม่น่าจะพลาด มั่นใจว่า พปชร.พร้อม

เมื่อถามว่า ยังมั่นใจหรือไม่ว่าพรรค พปชร.จะได้ ส.ส.150 ที่นั่ง นายกอบศักดิ์กล่าวว่า เรายืนอยู่ตรงนี้แล้ว ก็หวังว่าจะมีที่นั่งในสภา เราพยายามทำอย่างเต็มที่ ทำให้มี ส.ส.ในสัดส่วนที่เหมาะสม ที่คนในพรรคบอกว่าจะทำให้ได้ 150 ที่นั่งนั้น เราจะทำให้ได้มากกว่า 150 ที่นั่งซึ่งก็จะเป็นพรรคขนาดกลาง




กำลังโหลดความคิดเห็น...