xs
xsm
sm
md
lg

“เสรีพิศุทธ์” ร้อง กกต.สอบ พปชร.ดูด ส.ส.เข้าข่ายยุบพรรค จี้คุ้ยเส้นทางการเงิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“เสรีพิศุทธ์” ร้อง กกต. สอบ พปชร. ดูด ส.ส. เข้าข่ายถูกยุบพรรค จี้ประสาน ปปง. ตรวจเส้นทางการเงิน สอบฟอกเงิน-ค้ามนุษย์ประกาศ “เสรีรวมไทย” พร้อมส่งผู้สมัคร ส.ส. ครบ 350 เขต อัด กกต. ตรวจตั้งสาขา-ตัวแทนประจำจังหวัดช้า แต่รีบประกาศทำให้สับสน

วันนี้ (23 ม.ค.) เวลา 11.45 น. พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย เข้ายื่นหนังสือต่อ กกต. ขอให้ตรวจสอบพฤติกรรมการดึงผู้สมัคร ส.ส. ของพรรคพลังประชารัฐ ว่า เข้าข่ายผิด พ.ร.ป. พรรคการเมือง มาตรา 92(3 ) ประกอบมาตรา 30 หรือไม่ โดยระบุว่า ก่อนหน้านี้ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ในทำนองยอมรับว่า มีการดึงนั้นคนนี้มาร่วมโดยไม่ได้ใช้เงิน เหมือนเป็นการยอมรับว่ามีการดูดจริง จึงเข้าข่ายว่าเป็นการเสนอให้ สัญญาว่าจะให้ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใด ไม่ว่าโดยทางตรองหรือทางอ้อม เพื่อจูงใจ ให้บุคคลใดบุคคลหนึ่งสมัครเข้าเป็นสมาชิก ถือว่าเป็นความผิด ที่ กกต. สามารถเสนอให้ศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรคได้ ดังนั้น ขอให้ กกต. ประสานไปยัง ปปง. ให้ตรวจสอบเส้นทางการเงินของทุกคนที่มีรายชื่อถูกดูดมายังพรรคพลังประชารัฐ เพื่อพิสูจน์ให้ได้ว่ามีการจ่ายกันเป็นเงินสดหรือเป็นเช็ค และกรณีดังกล่าวยังถือว่าเข้าข่ายค้ามนุษย์และฟอกเงินด้วย

เมื่อถามว่า มีหลักฐานอะไรมาให้ กกต. พิจารณาบ้าง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า เป็นหน้าที่ของ กกต. ที่ต้องไปหา ไปรวบรวมจากคำให้สัมภาษณ์ต่างๆ และเป็นหน้าที่ของตำรวจที่จะต้องไปตรวจสอบเส้นทางการเงิน

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ยังกล่าวถึงการมีประกาศ พ.ร.ฎ. เลือกตั้ง ส.ส. แล้ว ว่า มั่นใจว่า จะมีการเลือกตั้ง เกิดขึ้นในระยะเวลาที่รัฐธรรมนูญกำหนด หากไม่มีจะทำให้ประเทศชาติเสียหายและประชาชนก็อยากจะเลือกตั้ง เปลี่ยนรัฐบาลเผด็จการให้เป็นรัฐบาลประชาธิปไตย เพราะทุกวันนี้ประชาชนหนี้สินก็เพิ่มขึ้น ความรวยความจนเหลื่อมล้ำมากขึ้น ภาคใต้ก็ยิงกันมากขึ้นทุกวัน รัฐบาลมี ม.44 ในมือ ไม่มีฝ่ายค้านในสภา ก็ยังทำอะไรไมได้ ไม่อายเขาบ้างหรือไง ที่อยู่ก็ทำอะไรไม่ได้ แล้วจะอยู่ไปทำไม

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ยังกล่าวถึงการที่ กกต. เร่งให้พรรคการเมืองจัดตั้งสาขาและตัวแทนพรรคประจำจังหวัด เพื่อให้มีสิทธิ์ส่งลงสมัครรับเลือกตั้ง ว่า พรรคเสรีรวมไทยส่งครบทุกเขต สาขาเราก็มีครบแล้วใน 4 ภาค ตัวแทนประจำจังหวัดก็ตั้งครบทุกจังหวัด และส่งมายัง กกต. แล้ว เพราะกฎหมายกำหนดว่าเมื่อตั้งเสร็จต้องแจ้ง กกต. ภายใน 15 วัน คาดว่า ยังอยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบของ กกต. แต่ กกต. ก็ไม่น่าจะออกมาให้ข่าวในแบบนี้

"“คุณแสวง (แสวง บุญมี รองเลขาธิการ กกต.) ก็ไม่น่าจะออกมาพูดแบบนี้ ถ้าเป็นตำรวจต้องถูกตั้งกรรมการสอบไปแล้ว กกต. ก็ควรที่จะเร่งตรวจสอบและประกาศ ไม่ใช่ทำให้เกิดความสับสน อย่างพรรคผมผู้สมัครก็สับสน โทร.มาสอบถามว่าเขาเตรียมตัวที่จะลงเลือกตั้งแล้ว ทำไมพรรคยังตั้งสาขาและตัวแทนประจำจังหวัดไม่เสร็จ แล้วจะได้เลือกตั้งหรือเปล่า ก็ต้องอธิบายกัน เชื่อว่า พรรคอื่นๆ ก็จะเป็นอย่างนี้”


กำลังโหลดความคิดเห็น...