xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กป้อม” กำชับ ตร.-กทม.ประสานแก้จราจรให้เห็นผลรูปธรรมช่วยลดฝุ่นพิษ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ (แฟ้มภาพ)
“ประวิตร” กำชับตำรวจประสาน กทม.ร่วมมือแก้ปัญหาจราจรให้เกิดการลื่นไหลเพื่อลดปัญหารถติดสะสม ลดปัญหาเครื่องยนต์สึกหรอ-ฝุ่นละอองไปในตัว พร้อมเริ่มรณรงค์ขับขี่ปลอดภัย ปลูกฝังวินัย

วันนี้ (18 ม.ค.) พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้สั่งการให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ กทม. โดยศูนย์ควบคุมสั่งการและแก้ปัญหาการจราจรในกรุงทพมหานครและปริมณฑล ร่วมกันเร่งรัดติดตามความคืบหน้าการขับเคลื่อนแก้ปัญหาจราจร ทั้งระยะเร่งด่วนและระยะต่อเนื่องให้เกิดผลเป็นรูปธรรม เพื่อให้การจราจรไหลเวียนเร็วขึ้น และช่วยลดมลพิษจากฝุ่นละอองจากการเผาไหม้เชื้อเพลิง โดยย้ำให้เพิ่มประสิทธิภาพและใช้เทคโนโลยีที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด พร้อมทั้งพัฒนานำระบบควบคุมด้วยสมองกลคอมพิวเตอร์ มาทดลองใช้ในระบบกล้องวงจรปิด (CCTV) และระบบควบคุมสัญญาณไฟจราจรอย่างจริงจัง เพื่อการวิเคราะห์ ปรับแผนแก้ไขปัญหาการจราจรในชั่วโมงเร่งด่วน พร้อมกันนี้ให้เร่งศึกษาเพิ่มประสิทธิภาพและแก้ปัญหาจราจรบนถนนวงแหวนรัชดาภิเษก เพื่อลดจุดตัดและการชะลอตัวของกระแสการจราจรที่เชื่อมโยง

สำหรับแนวก่อสร้างรถไฟฟ้าในเส้นทางหลัก เช่น ถนนรามคำแหง ถนนลาดพร้าว ถนนพหลโยธิน และถนนแจ้งวัฒนะ ฯลฯ ที่ใช้เวลาก่อสร้างยาวนาน ให้ กทม.กำหนดมาตรการควบคุมมลพิษฝุ่นละอองจากการก่อสร้างที่เป็นรูปธรรม และประสานขอความร่วมมือทยอยคืนและปรับผิวการจราจรให้มีความราบเรียบ เพื่อมิให้การจราจรสะสมและเกิดการชะลอตัว ซึ่งตามมาด้วยปัญหายานพาหนะชำรุดและเชื้อเพลิง

ทั้งนี้ ต้องขอความร่วมมือประชาชนตระหนักและมีส่วนร่วมแก้ปัญหาจราจรร่วมกัน ด้วยการมีวินัยจราจรและความรับผิดชอบในการใช้รถใช้ถนนมากขึ้น พร้อมทั้งขอให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ให้ความสำคัญและจริงจังต่อการกวดขันวินัยจราจร ควบคู่กับการจัดการอบรมรณรงค์เสริมสร้างวินัยจราจร ลดอุบัติเหตุบนท้องถนน “ขับขี่ปลอดภัย ปลูกฝังวินัย อุ่นไอรัก” แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร ผู้ขับขี่วินจักรยานยนต์ รถตู้สาธารณะและรถแท็กซี่ เพื่อร่วมกันแก้ปัญหาจราจร ลดอุบัติเหตุและภาวะฝุ่นละอองบนท้องถนนไปด้วยกัน
กำลังโหลดความคิดเห็น...