xs
xsm
sm
md
lg

ดีเดย์เลือกตั้ง 24 มีนาคม เคลียร์ชัดหมดเงื่อนไขป่วน !?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เมืองไทย 360 องศาหากวันอาทิตย์ 24 มีนาคม 2562 เป็นวันเลือกตั้งจริง ตามที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย ส่งสัญญาณชัดออกมาล่าสุด ว่า เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสม ไม่กระชั้นจนเกินไป ไม่ทับซ้อนกับงานพระราชพิธีสำคัญ ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่ได้เหนือความคาดหมาย เพราะก่อนหน้านี้ เขานี่แหละที่เคยออกมาส่งสัญญาณในลักษณะเดียวกันนี้ในช่วงที่มีประกาศวันพระราชพิธีสำคัญดังกล่าวในวันที่ 4-6 พฤษภาคม 2562

โดยคราวนั้นเขาได้อธิบายถึงปฏิทินทั้งก่อนและหลังวันพระราชพิธี ทั้งในส่วนของรัฐบาลที่ต้องเตรียมการ รวมทั้งประชาชนที่มีส่วนร่วมแสดงความจงรักภักดี ว่า แต่ละช่วงเวลามีความสำคัญและมีความหมายอย่างไรบ้าง เพราะถือว่าเป็นพระราชพิธีอันศักดิ์สิทธิ์ของบ้านเมือง ที่ในช่วงชีวิตหนึ่งมีน้อยครั้งนักที่จะโชคดีกันแบบนี้ และคราวนี้ถือว่าเป็นอีกครั้งในรอบกว่า 70 ปีเลยทีเดียว

และสำหรับราชอาณาจักรไทยที่มีสถาบันพระมหากษัตริย์เป็นหนึ่งในสถาบันหลักที่ยึดเหนี่ยวใจของคนไทยแล้วทุกขั้นตอนต้องมีความสมพระเกียรติจะผิดพลาดไม่ได้เป็นอันขาด

และที่สำคัญ ในช่วงที่มีพระราชพิธีแบบนี้ทั้งก่อนและหลัง ก็ต้องเป็นไปตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ได้ย้ำเอาไว้ว่า “บ้านเมืองสงบ” ซึ่งต้องเป็นไปตามนั้น เพราะ “ไม่สงบไม่ได้”

อย่างไรก็ดี เมื่อสำรวจท่าทีของพรรคการเมืองและกลุ่มการเมืองที่เคลื่อนไหวกันอยู่ในเวลานี้ ล่าสุดล้วนมีท่าทีอ่อนลง และเป็นไปในทางเดียวกัน คือ “ขอแค่ความชัดเจนในการประกาศวันเลือกตั้ง” เท่านั้น ไม่ได้คัดค้านการเลื่อนการเลือกตั้งเหมือนกับที่เคยแสดงออกก่อนหน้านี้

และหากเป็นไปตามที่ นายวิษณุ เครืองาม คาดการณ์เอาไว้และสอดคล้องกับคำพูดของ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯฝ่ายความมั่นคง และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม “พี่ใหญ่” ของ คสช. ได้แย้มให้ได้ยินกันทั่วว่า พระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้งน่าจะประกาศออกมาในสัปดาห์หน้า ทุกอย่างก็ถือว่าครบองค์ประกอบ เพราะหากเป็นไปตามนั้น ทุกอย่างก็จะออกมาเป็นทางการ มีความชัดเจนแบบร้อยเปอร์เซ็นต์ จะเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาไม่ได้อีกแล้ว

ดังนั้น หากสรุปเอาตามนี้ตามที่ทั้ง นายวิษณุ เครืองาม และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ได้คาดเอาไว้ ก็ทำให้มั่นใจว่าจะมีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งลงมาในสัปดาห์หน้า และหลังจากนั้น ทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ก็จะมีการประกาศวันเลือกตั้งซึ่งก็คงเป็นวันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม 2562 นั่นเอง

คำถามต่อมาก็คือ หากวันเลือกตั้งเป็นวันที่ 24 มีนาคม ดังกล่าวจริง แล้วบรรดาพรรคการเมืองจะพอใจหรือไม่ คำตอบเท่าทีประเมินอย่างรอบด้านแล้ว ยังมั่นใจว่า พวกเขาน่าจะ “ชอบใจ” เหมือนกับที่เคยระบุเอาไว้ก่อนหน้านี้ว่า แท้จริงในใจลึกๆ แล้ว การเลื่อนวันเลือกตั้งออกไปจากเดิมที่เคยกำหนดเอาไว้ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ นั้น ทุกพรรคน่าจะแฮปปี้ เพราะทุกพรรคแทบจะไม่มีความพร้อมกันเลยทั้งในเรื่องการหาสมาชิกพรรค การหาเสียง การวางตัวผู้สมัครจิปาถะสารพัดล้วนแล้วแต่มีความฉุกละหุก ไม่ว่าจะเป็นพรรคการเมืองใหม่หรือพรรคเก่า เพราะล้วนถูกเซตซีโร่โดยเฉพาะในเรื่องของการหาสมาชิก การทำกิจกรรมพรรคที่เพิ่งจะเริ่มกันได้ไม่นาน

ดังนั้น หากเค้นคอถามความรู้สึกจริงๆ แล้ว หากมีการเลื่อนวันเลือกตั้งออกไป ลึกๆ ในใจแล้วทุกพรรคก็น่าจะพอใจ เพียงแต่ว่าการแสดงออกภายนอกนั้นจะออกมาอีกแบบหนึ่ง อย่างน้อยหากให้พูดกันแบบตรงไปตรงมา ก็คือ ขอถือโอกาสอัดรัฐบาล อัด คสช. สักหน่อยก็ยังดี เพียงแต่ขอให้มีความชัดเจน ซึ่งหากเลื่อนเป็นวันที่ 24 มีนาคมจริง นั่นก็หมายความว่า เลื่อนไปจากเดิมในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ออกไปก็แค่ 1 เดือนเท่านั้น แต่หากมีพระราชกฤษฎีกาและกำหนดวันเลือกตั้งอย่างเป็นทางการแล้ว ทุกอย่างก็ถือว่า “ชัวร์”

และที่สำคัญ จากคำพูดของ นายวิษณุ เครืองาม ยังพยายามเน้นย้ำให้เห็นว่า การเลือกตั้งในวันที่ 24 มีนาคม มีการเคลียร์ในข้อกฎหมายไม่ได้อยู่ในกรอบ 150 วัน ในความหมายคือ ไม่ได้รวมกับวันประกาศรับรองผลการเลือกตั้งร้อยละ 95 คือ จะแยกส่วนออกจากกัน โดยเขาได้อ้างอิงทั้งกฎหมายในอดีตและเจตนารมย์ของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญมาประกอบการอธิบายให้เห็นชัด 
    
     เมื่อมาถึงตรงนี้ก็น่าจะค่อนข้างแน่นอนแล้วว่าวันเลือกตั้งน่าจะถูกกำหนดเป็นวันที่ 24 มีนาคม 2562 และหากเป็นไปตามนี้ทุกอย่างมีความชัดเจนมีกรประกาศออกมาอย่างเป็นทางการมันก็ไม่มีเหตุผลที่จะเคลื่อนไหวป่วน นอกเหนือจากมีวาระซ่อนเร้นอื่นแอบแฝง ขณะเดียวกันสำหรับพรรคการเมืองทุกพรรคนั้นการเลื่อนระยะเวลาออกไปหมายถึงได้มีเวลาหายใจหายคอมากขึ้นก็น่าจะแฮปปี้มากกว่าเดิม !!


กำลังโหลดความคิดเห็น...