xs
xsm
sm
md
lg

เพิ่มเงิน 2 ล้านนำจับฆาตกรฆ่าสาวญี่ปุ่นในอุทยานฯ สุโขทัย เมื่อ 12 ปีก่อน “ประจิน” ยันไม่นิ่งเฉย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง(แฟ้มภาพ)
“ประจิน” เผยหลายหน่วยงานลงขันเพิ่มรางวัลนำจับเป็นจำนวนเงิน 2 ล้านบาท เพื่อแจ้งเบาะแสคนร้ายที่ก่อเหตุฆาตกรรมสาวญี่ปุ่นในเขตอุทยานฯ สุโขทัย เมื่อ 12 ปีก่อน พร้อมเร่งประชาสัมพันธ์ให้ช่วยกันติดตาม ยันรัฐบาลไม่ทิ้งคดี หลังพ่อ-แม่ของผู้เสียชีวิตมาติดตามความคืบหน้าคดี

วันนี้ (17 ม.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายชิโร ซะโดะชิมะ เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย นำพ่อแม่ของ น.ส.โทโมโกะ คาวาชิตะ สาวชาวญี่ปุ่น ที่ถูกฆาตกรรมภายในเขตอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย จ.สุโขทัย เข้าพบ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลกระทรวงยุติธรรม เพื่อติดตามความคืบหน้าการจับกุมคนร้ายที่ฆาตกรรม น.ส.โทโมโกะ

โดยภายหลังการพูดคุย พล.อ.อ.ประจินเปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรีมอบหมายให้ตนมาต้อนรับและพูดคุยเพื่อแสดงความมั่นใจว่ารัฐบาลไทยจะไม่ทิ้งและติดตามคดีนี้อย่างใกล้ชิด โดยทางการไทยรับปากที่จะดำเนินการเพิ่มช่องทางการประชาสัมพันธ์ให้มีการแจ้งเบาะแสตามที่บิดาของผู้เสียชีวิตต้องการเพิ่มขึ้น

รองนายกฯ กล่าวด้วยว่า นอกจากนั้น ทางไทยจะเพิ่มเงินรางวัลแจ้งเบาะแสเพื่อนำไปสู่การจับกุมจากจำนวน 1.6 ล้านบาท ที่จะมาจากตำรวจท้องที่ 1 แสนบาท สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) 5 แสนบาท กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) 1 ล้านบาท รวม 1.6 ล้านบาท และทางดีเอสไอจะหารือกันที่จะเพิ่มวงเงินอีก 4 แสนบาท รวมทั้งหมดเป็นเงิน 2 ล้านบาท เพื่อให้มีการแจ้งเบาะแส มากขึ้น

“ยืนยันว่าเรามีมาตการในการดูแลนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติให้เกิดความสะดวกสบายและปลอดภัย เพราะนายกรัฐมนตรี ให้ความสำคัญมาก ซึ่งรัฐบาลจะดูแลให้ดีที่สุด พร้อมกับนำข้อห่วงใยมาปรับปรุงแก้ไข ซึ่งจากบทเรียนที่ผ่านมาไทยมีมาตรการอย่างเป็นระบบ ส่วนเรื่องความคืบหน้าของคดีจะแจ้งผ่านทางเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทยต่อไป โดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาจะเป็นผู้ประสานงานหลักในการแจ้งข้อมูล ขณะที่ดีเอสไอจะเป็นผู้ประสานด้านเทคนิค”

ผู้สื่อข่าวถามว่า คดีดังกล่าวเกิดขึ้นมานานแล้ว การติดตามตัวคนร้าย จะยากขึ้นหรือไม่ พล.อ.อ.ประจินกล่าวว่า ที่ผ่านมาเราตรวจสอบดีเอ็นเอที่พบจากขอบกางเกงของผู้ที่เสียชีวิตและได้ตรวจดีเอ็นเอผู้เกี่ยวข้องไปประมาณ 300 ราย แต่ยังไม่พบและหวังว่ามาตรการเพิ่มรางวัลจากการแจ้งเบาะแสจะทำให้มีคนแจ้งเบาะแสเพิ่มเติม

ด้านนายยาสุอากิ บิดาของ น.ส.โทโมโกะ คาวาชิตะ นักท่องเที่ยวญี่ปุ่นที่เสียชีวิต กล่าวว่า ขอฝากเรื่องกำหนดอายุความของคดีดังกล่าวด้วย เนื่องจากในญี่ปุ่นไม่มีเรื่องกำหนดอายุความ แต่ในประเทศไทยมี ซึ่งผ่านมา 12 ปีแล้ว เหลืออีก 8 ปีเท่านั้น พร้อมฝากสื่อให้ช่วยประชาสัมพันธ์เพื่อให้ทราบว่ามีการเพิ่มเงินรางวัลในการแจ้งเบาะแสเป็น 2 ล้านบาทแล้ว เพื่อเพิ่มแรงจูงใจในการแจ้งเบาะแส
กำลังโหลดความคิดเห็น...