xs
xsm
sm
md
lg

"บัตรคนจน"ฮิต "บิ๊กตู่"รื้อกดเงินสดได้ถาวร "good mondayแม้ว"สู้ได้ !?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เมืองไทย 360 องศา
เรียกว่าคาดเดาได้ยากและเหนือความคาดหมายเสมอสำหรับ"บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ เพราะล่าสุดได้เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่(ครม.สัญจร)ที่จังหวัดเชียงใหม่และลำปาง วันที่ 14-15 มกราคมสดๆร้อนๆว่าจะมีการปรับเปลี่ยนวิธีการใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐหรือที่เรียกว่า"บัตรคนจน"เสียใหม่ นั่นคือ จะปรับเปลี่ยนใหม่ให้ผู้ถือบัตรสามารถกดเงินสดเพื่อนำไปใช้จ่ายตามความต้องการในแต่ละเดือนได้ แต่ขณะเดียวกันยังมีเหลืออีกส่วนหนึ่งจะยังคงไว้แบบเดิมสำหรับใช้ซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นในร้านโชว์ห่วย ร้านธงฟ้าประชารัฐแบบเดิมต่อไป

"วันนี้ที่ประชุมครม.ได้มีการหารือถึงการพัฒนาบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เพื่อให้สามารถใช้จ่ายเป็นเงินสดได้และนำไปใช้จ่ายอย่างอื่นตามที่ทุกคนต้องการ เป็นเงินจำนวนหนึ่งจากยอดที่ให้ไปทั้งหมด แต่อย่างไรก็ตามจะต้องเหลือเงินจำนวนหนึ่งไว้ใช้ซื้อของในร้านค้าประชารัฐด้วย ไม่อย่างนั้นก็จะนำไปใช้ซื้ออย่างอื่นหมด ผมเข้าใจดีถึงความจำเป็นของประชาชน โดยได้มีการประเมินการใช้จ่ายงบประมาณครั้งนี้ไปพบว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดี สามารถยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนได้บ้างและบางส่วนที่ยกระดับไม่ได้ก็จะมีมาตรการอื่นเสริมเข้าไป"

จากคำพูดดังกล่าวของ นายกรัฐมนตรีทำให้มั่นใจได้ว่าจะมีการปรับรูปแบบการใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ รวมไปถึงการโอนเงินเข้าบัญชีดังกล่าวในวงเงินใหม่ หลังจากเมื่อตั้งแต่ช่วงปลายปีที่แล้วมีโอนเงินสดเข้าบัญชีจำนวนคนละ 500 บาท โดยระบุว่าเป็นการเงินสำหรับการใช้จ่ายในช่วงปีใหม่หรือ"ของขวัญปีใหม่" นอกจากนี้ยังมีเงินช่วยเหลือผู้สูงอายุสำหรับใช้จ่ายในการเดินทางไปรักษาพยาบาล มีการโอนเงินช่วยเหลือค่าน้ำค่าไฟ เป็นต้น

แต่สำหรับการการปรับเปลี่ยนวิธีการโอนเงินเข้าบัญชีผ่านบัตรคนจนที่จะโดยเป็นเงินสดลงไปด้วยก็ถือว่าเป็นการ"ปรับเปลี่ยนตามความต้องการ"ของชาวบ้านส่วนใหญ่ผ่านการสำรวจความคิดเห็นมาก่อนหน้านี้

ขณะเดียวกันหากมองในมุมการเมือง สำหรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ถือว่าเป็นการปรับตัวครั้งสำคัญ ที่น่าจับตาก็คือนี่คือการ"สร้างความพึงพอใจ"และสร้างความจดจำได้อย่างดีทีเดียว เพราะที่ผ่านมานโยบายในเรื่อง"บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ"หรือที่เรียกว่า"บัตรคนจน"ถือว่ามีความโดดเด่นอย่างมาก และจากคำพูดของเขาก็ยืนยันว่าชาวบ้านพอใจ

อีกทั้งยังเป็นการ"ตัดหน้า"พรรคประชาธิปัตย์ ที่ก่อนหน้านี้เคยเสนอให้"โอนเงินสด"เข้าบัญชีคนจนไปเลย โดยระบุว่ายังจะทำให้การกระตุ้นเศรษฐกิจได้หลายรอบอีกด้วย

แม้ว่าที่ผ่านมารัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็มีท่าทีเห็นด้วย เห็นได้จากเริ่มมีการโอนเป็นเงินสด แต่เป็นเพียงแค่ชั่วคราวโอยอ้างว่าเป็น"ของขวัญปีใหม่ แต่เมื่อผลสำรวจออกมารัฐบาลก็มีการปรับเปลี่ยนและเริ่มดำเนินการในช่วงเวลาสำคัญทางการเมืองเสียด้วย

เพราะเป็นช่วงเวลาที่การแข่งขันกำลังเข้มข้น ไม่ว่าจะเป็นกับพรรคเพื่อไทย และพรรคประชาธิปัตย์ และแม้ว่าสำหรับพรรคเพื่อไทย ที่หากโฟกัสไปที่ นายทักษิณ ชินวัตร ที่ถึงขึ้นต้องออกโรงมาใช้สื่อโซเชียลมาเล่าประสบการณ์ในต่างแดนในทุกวันจันทร์ในรายการ "กู๊ดมันเดนย์"อะไรนั่น แต่ความหมายที่ต้องการ"แฝง"เข้ามาก็คาดเดาได้ไม่ยากว่านี่คือการ"ช่วยหาเสียง"ให้กับพรรคเพื่อไทย ที่จนบัดนี้ยังไม่มีการเปิดเผยนโยบายใดๆออกมาให้เห็นเลย อย่างมากที่ผ่านมาก็ใช้กระแส"เผด็จการ"กับ"ประชาธิปไตย" ซึ่งยังไม่มีใครรับประกันได้ว่าจะได้ผลหรือไม่

แน่นอนว่าเผด็จการแบบที่เห็นมันกินได้ ก็น่าจะใช่ ไม่ต่างจากการ"ย้อนศร"เอากับฝ่ายเครือข่ายทักษิณ ที่เคยทำแบบนี้มาก่อน

ดังนั้นหากบอกว่า"บัตรคนจน"เป็นทีเด็ดของรัฐบาล "บิ๊กตู่" แต่ทีเด็ดกว่านั้นหากมีการโอนเงินสดเข้าบัญชีได้โดยตรง อย่างน้อยผู้มีรายได้น้อยเกือบ 15 ล้านคนต้องชื่นชอบและจดจำ และคงอยากให้เขาเป็นนายกฯอีกครั้ง เพื่อเป็นหลักประกันว่านโยบายนี้จะไม่ถูกยกเลิก ขณะที่ ทักษิณ ชินวัตร ต่อให้เล่าประสบการณ์ต่างแดนไปอีกเป็นปีมันก็คงไม่มีใครอยากฟังแล้วก็ได้ เพราะมันกินไม่ได้ !!


กำลังโหลดความคิดเห็น...