xs
xsm
sm
md
lg

“อภิสิทธิ์” แนะรัฐบาลแจงประชาชนรับมือฝุ่นพิษออกมาตรการเข้ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ
“มาร์ค” แนะรัฐบาลแจงประชาชนรับมือฝุ่นพิษ พร้อมหามาตรการแก้ปัญหาระยะยาว ส่วนเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ควรอยู่ในกรอบที่ไม่ขัดขวางการทำกิจกรรมของพรรคการเมือง

วันนี้ (15 ม.ค.) นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงปัญหาฝุ่นละอองใน กทม. ว่าอยากให้หน่วยงานราชการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าด้วยการให้ความรู้กับประชาชน ส่วนมาตรการบังคับใช้กฎหมายให้ได้มาตรฐาน หากมีสถานการณ์ที่รุนแรงพิเศษอาจจะกำหนดมาตรการควบคุมไม่ว่าจะเรื่องการก่อสร้าง โรงงาน หรือการผลิตไฟฟ้า แต่ในเชิงนโยบายระยะต่อไปต้องมีความชัดเจนเกี่ยวกับทิศทางการพัฒนาประเทศ

ดังนั้น การสนับสนุนระบบขนส่งมวลชน มาตรการที่เกี่ยวข้องกับภาคส่วนต่างๆ ซึ่งมีส่วนสร้างปัญหา รวมถึงการลดการใช้เชื้อเพลิงและใช้ไฟฟ้าเป็นพลังงานทดแทน มาตรการเหล่านี้เป็นสิ่งจำเป็นที่จะต้องทำ ตลอดจนการกระจายความเจริญออกไปนอกกรุงเทพมหานครมากขึ้น รัฐบาลเองต้องทำเรื่องเหล่านี้ให้ชัดเจนมากขึ้นในฐานะที่เป็นประเทศซึ่งมีสนธิสัญญาระหว่างประเทศเกี่ยวกับการควบคุมมลพิษและสิ่งแวดล้อม แต่ประชาชนรู้ข้อมูลน้อยมาก จึงต้องมีมาตรการที่เป็นรูปธรรม แต่หลายครั้งรัฐบาลกลับมีการส่งสัญญาณที่สวนทาง เช่น การสนับสนุนโรงไฟฟ้าถ่านหิน เป็นต้น

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ยังกล่าวถึงการติดตามของเจ้าหน้าที่รัฐระหว่างการลงพื้นที่พบปะประชาชนว่า หลายครั้งสังเกตว่ามีการส่งเจ้าหน้าที่มา แต่หากไม่จำกัดสิทธิ การลงพื้นที่ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร และย้ำว่าไม่ควรจำกัดสิทธิที่จะทำกิจกรรมต่างๆ เพราะตอนนี้ไม่มีข้อห้ามตามกฎหมายแล้ว และต้องไม่ไปในลักษณะที่ทำให้เกิดความหวาดกลัวหรือหวาดระแวงระหว่างกันซึ่งจะดีที่สุด

สำหรับความไม่ชัดเจนเกี่ยวกับวันเลือกตั้ง นายอภิสิทธิ์บอกว่า เรื่องนี้ต้องถามรัฐบาล เพราะจะเป็นผู้ให้คำตอบได้ พรรคการเมืองและประชาชนอยากเห็นบรรยากาศบ้านเมืองที่เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่อยากให้มีการตั้งคำถามและกระทบต่อความเชื่อถือหรือความเชื่อมั่น เพราะทุกคนอยากเห็นการจัดงานพระราชพิธีที่เรียบร้อย ราบรื่น สมพระเกียรติ ไม่มีใครอยากสร้างบรรยากาศที่ไม่ดี ดังนั้นรัฐบาลจึงมีความรับผิดชอบที่จะสร้างความชัดเจนให้ทุกฝ่ายมั่นใจ ขณะเดียวกันการเลือกตั้งก็ต้องเป็นไปตามกฎหมาย ส่วนการเคลื่อนไหวของกลุ่มคนอยากเลือกตั้งนั้น หากใช้สิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญก็สามารถทำได้ ส่วนคนจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยก็มีสิทธิที่จะแสดงความคิดเห็นแต่อย่าให้ลุกลามบานปลาย

นายอภิสิทธิ์ยังกล่าวถึงกรณีที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร หรือ กอ.รมน. ภาค 2 เรียกประชุมกำนันผู้ใหญ่บ้านใน 20 จังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่ค่ายประจักษ์ศิลปาคม จังหวัดอุดรธานี โดยอ้างว่าเป็นการทำความเข้าใจเรื่องรัฐธรรมนูญและเรื่องการเลือกตั้งว่า ส่วนตัวไม่ทราบรายละเอียด แต่อย่างที่เคยพูดไว้ว่าถ้ามีการใช้อำนาจรัฐและทำให้เกิดการเอื้อประโยชน์ในทางการเมืองมันก็ผิดอยู่แล้ว
กำลังโหลดความคิดเห็น...