xs
xsm
sm
md
lg

ทบ.สั่งรถบรรทุกน้ำฉีดพ่นละออง กทม.เริ่ม 3 ทุ่ม ทอ.เตรียมเครื่องบินฝนหลวงโปรยน้ำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รองโฆษก ทบ.เผย ผบ.ทบ. สั่งหน่วยทหารใน กทม.เตรียมรถบรรทุกน้ำ-รถดับเพลิง ร่วมฉีดพ่นละอองน้ำ เริ่ม 3 ทุ่มคืนนี้ เกาะติดจนฝุ่นละอองจะคลี่คลาย ด้าน ทอ.เตรียมเครื่องบินฝนหลวง BT-67 จำนวน 2 เครื่อง บินโปรยน้ำ

วันนี้ (14 ม.ค.) พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกทหารบก (ทบ.) กล่าวว่า ตามที่รัฐบาลมอบหมายให้ หน่วยงานต่างๆ บูรณาการแก้ปัญหาสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กเกินมาตรฐานที่กำลังเกิดขึ้นใน กทม. และปริมณฑล โดยมีการประชุมร่วมของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และ กทม. เมื่อบ่ายวันนี้

พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ได้สั่งการให้ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพบกเข้าสนับสนุนหน่วยงานต่างๆ ในการคลี่คลายปัญหาฝุ่นละอองให้ประชาชนได้รับผลกระทบน้อยที่สุด พร้อมสั่งการให้กองทัพภาคที่ 1 กรมการทหารช่าง และหน่วยทหารของกองทัพบกในพื้นที่ กทม. เตรียมรถบรรทุกน้ำ และรถดับเพลิง จำนวน 60 คัน พร้อมเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในปฏิบัติการฉีดพ่นละอองน้ำในพื้นที่ กทม.

โดยมีกำหนดการขั้นต้นที่จะเข้าฉีดพ่นละอองน้ำในห้วงเวลากลางคืน ระหว่างวันที่ 14-16 มกราคม 2562 มุ่งเน้นปฏิบัติตามถนนสายหลักใน กทม.ที่มีการจราจรหนาแน่น รวมถึงบริเวณถนนสายธุรกิจ เช่น สีลม สาทร วิทยุ ประตูน้ำ เพื่อทำความสะอาด และลดการกระจายตัวของฝุ่นละอองที่จะมีผลต่อสุขภาพและทัศนวิสัยในการสัญจร

โดยกองทัพภาคที่ 1 ได้ นำรถบรรทุกน้ำ 20 คัน ออกฉีดพ่นละอองน้ำบริเวณพื้นที่สาธารณะในเขตต่างๆ ของ กทม. เช่น ลาดพร้าว จตุจักร ดุสิต เป็นต้น

นอกจากนี้ ในเวลา 21.00 น.จะนำรถไปฉีดพ่นละอองน้ำตามเส้นทางหลัก ได้แก่ สาทร สีลม ถนนวิทยุ ราชประสงค์ และประตูน้ำ จึงขอประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบ และขออภัยในความไม่สะดวก

อย่างไรก็ตาม ภาครัฐจะร่วมกันประเมินและติดตามผลกระทบที่เกิดขึ้นอย่างใกล้ชิด จนกว่าสถานการณ์ฝุ่นละอองจะคลี่คลายและยุติลงในที่สุด ทั้งนี้ ขอความร่วมมือประชาชนในการดูแล และล้างทำความสะอาดที่พักอาศัย หลีกเลี่ยงการใช้ยานพาหนะส่วนบุคคลเพื่อลดการเพิ่มปริมาณฝุ่นละออง รวมถึงการดูแลสุขภาพตนเองด้วยการสวมหน้ากากป้องกันฝุ่นละอองด้วย

ขณะที่ พล.ท.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ แม่ทัพภาคที่ 1 เป็นประธาน ปล่อยแถวรถยนต์ฉีดน้ำเพื่อลดระดับความเข้มข้นของฝุ่นละอองบริเวณพื้นที่รอบเขตพระราชฐาน และพื้นที่กรุงเทพมหานคร เช่น จตุจักร บางขุนเทียน ปทุมวัน และสวนลุมพินี โดยจะทำการฉีดน้ำในตอนเย็นเวลา 18.00 น. และตอนเช้าเริ่มเวลา 05.00 น.

การฉีดน้ำดับฝุ่นละอองในพื้นที่ กทม.เป็นการดำเนินการตามการสั่งการของ ผู้บัญชาการทหารบก ที่ได้สั่งการให้ทุกหน่วยช่วยเหลือ และบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร กรณีมีค่าฝุ่นละอองในอากาศเกินค่ามาตรฐาน โดยกองทัพภาคที่ 1 สนับสนุนและประสานความร่วมมือกับกรุงเทพมหานครในการระดมเครื่องมือในการฉีดน้ำเป็นละออง ในอากาศ ด้วยการปรับหัวฉีดน้ำให้เป็นฝอย โดยดำเนินการจัดรถบรรทุกน้ำ จำนวน 26 คัน ออกล้างพื้นถนน ทางเดินเท้า และฉีดรดน้ำต้นไม้ ในพื้นที่ต่างๆ ทั่วกรุงเทพมหานคร เพื่อลดปริมาณฝุ่นละอองไม่ให้ฟุ้งกระจายขึ้นในอากาศ ในการนี้ กองทัพภาคที่ 1 ได้ทำการแจกหน้ากากเพื่อป้องกันฝุ่นละอองให้กับประชาชนใน 7 พื้นที่ ได้แก่ 1. บริเวณรอบงานอุ่นไอรัก 2. บริเวณสวนลุมพินี 3. บริเวณราชประสงค์ 4. บางขุนเทียน 5. ธนบุรี 6. บางคอแหลม 7. บางกะปิ ทั้งนี้ การจัดกิจกรรมดังกล่าวจะเริ่มตั้งแต่วันนี้ ต่อเนื่องถึงวันพุธที่ 16 ม.ค.62

ด้าน พล.อ.ท.พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารอากาศ ในฐานะโฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผยว่า พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผู้บัญชาการทหารอากาศ มีความห่วงใยเกี่ยวกับสถานการณ์ฝุ่นละออง PM 2.5 ในอากาศ ที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล จึงได้สั่งการในที่ประชุมศูนย์ปฏิบัติการกองทัพอากาศ ให้ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพอากาศ จัดเครื่องบิน BT-67 จำนวน 2 เครื่อง จากกองบิน 46 จังหวัดพิษณุโลก เข้ามาเตรียมพร้อม ณ ที่ตั้งกองบิน 6ดอนเมือง ภายในเย็นวันนี้ (14 มกราคม 2562) และเตรียมทำการบินโปรยน้ำลดฝุ่นละอองในอากาศ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล

ทั้งนี้ เครื่องบินลำเลียงแบบที่ 2ก หรือเครื่องบิน BT-67 สังกัดกองบิน 46 จังหวัดพิษณุโลก เป็นเครื่องบินที่กองทัพอากาศใช้ในการสนับสนุนภารกิจการปฏิบัติการฝนหลวง การบินควบคุมไฟป่า และการบินโปรยน้ำลดหมอกควัน/ฝุ่นละออง ซึ่งในส่วนของการบินโปรยน้ำฯ นั้น แต่ละเที่ยวบินจะบรรทุกน้ำได้เที่ยวละประมาณ 3,000 ลิตร ทำการโปรยน้ำเป็นละอองลงมาจากความสูงเหนือพื้นที่เป้าหมาย ซึ่งจะทำให้ละอองน้ำเกิดการกระจายตัวครอบคลุมบริเวณกว้าง และจับตัวกับฝุ่นละอองเพื่อบรรเทาความรุนแรงของปัญหา โดยน้ำที่นำมาใช้เป็นน้ำสะอาด และโปรยลงมาเป็นละอองน้ำ จึงจะไม่กระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันของประชาชน

สำหรับแผนการปฏิบัติการบินโปรยน้ำเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในครั้งนี้ กองทัพอากาศกำลังเร่งประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการกำหนดพื้นที่และวางแผนการบินที่เหมาะสมต่อไปกำลังโหลดความคิดเห็น...