xs
xsm
sm
md
lg

ชาวใต้ ขอภท.แก้ปากท้องคนสุราษฎร์ธานี หลังเผชิญปัญหายางตกต่ำ 3 โลร้อย พร้อมชู“อนุทิน”เหมาะนั่งนายกฯ เชื่อมือแก้ปัญหาเศรษฐกิจได้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นาย สมชาย ไชยยศ สมาชิกพรรคภูมิใจไทยจังหวัดสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่ พบว่าประชาชนเดือดร้อนมากในหลายปีที่ผ่านมา พบว่าชาวบ้านในพื้นที่ประสบปัญหาทั้งเรื่องที่ดินทำกินและปัญหาปากท้องมาก ปัจจัยสำคัญคือราคาสินค้าเกษตรตกต่ำมากมานหลายปี ทั้งยางพาราและปาล์มน้ำมัน ซึ่งส่งผลให้รายได้ไม่พอใช้จ่ายในครัวเรือน รวมทั้งความช่วยเหลือจากภาครัฐก็เข้าไม่และไม่ค่อยให้ความสนใจมากนัก ให้มีปัญหาหนักมาก วันนี้ราคายางอยู่ที่ 33-34 บาทต่อกิโลกรัมเท่านั้นหรือชาวบ้านบอกว่ายางเดี่ยวนี้ 3 โล 100 บาทในขณะเดียวกันราคาขี้ยางยิ่งตกต่ำหนักเข้าไปอีกอยู่ที่ 5 โล 100 บาท พี่น้องเกษตรกรได้รับความเดือดร้อนมาก ทั้งนี้ประชาชนมีความหวังว่าหลังเลือกตั้งแล้วน่าจะดีขึ้น

นาย สมชาย กล่าวต่อว่า หลายปีที่เกษตรกรจังหวัดสุราษฎร์ธานี ไม่ได้รับความช่วยเหลือจากรัฐบาลหลายรัฐบาลทีผ่านมา ดังนั้นทางประชาชนเลยทีความจะต้องที่ได้นายกรัฐมนตรีที่มีความรู้ความสามารถด้านเศรษฐกิจน่าจะช่วยเหลือพี่น้องประชาชนได้ หากรัฐบาลหลังเลือกตั้งไม่มีเปลี่ยนแปลงประชาชนก็หมดความหวัง ดังนั้นเมื่อเป็นเช่นนี้จึงสนับสนุนให้นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมใจไทย เป็นหัวหน้ารัฐบาลเป็นนายกรัฐมนตรี เพราะเชื่อมั่นประสบการณ์ในบริหารธุรกิจที่ประสบความสำเร็จน่าจะเข้ามาช่วยเหลือประชาชน เกษตรกรชาวสวนยางได้ แก้ปัญหาปากท้องของประชาชนและประเทศชาติได้อย่างแน่นอน

นายสมชาย กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ชาวบ้านต้องการให้พรรคช่วยเหลือในเรื่องของที่ดินทำกิน ให้ประชาสามารถมีที่ดินทำกินในที่ดินที่ถือครองอยู่ได้ รวมทั้งแก้ไขกฏหมายการถือครองทีดินของประชาชนที่ทำกิน เพราะในบางพื้นที่ดินมีปัญหาเรื่องของการอออกกฏหมายจากหน่วยงานราชการทับที่ดินทำกินขชองประชาชนที่อาศัยอยู่มาก่อนเป็นเวลา 100 ปี ตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย ก่อนที่จะมีการประกาศเขตป่าสงวนหรือที่ดินราชพัสดุ ซึ่งประกาศหลังจากที่ประชาชนเข้าไปทำมาหากินก่อนที่จะมีการประกาศเขต ซึ่งตรงนี้เป็นปัญหามายาวนานหลายชั่วอายุคน ดังนั้นให้พรรคช่วยเหลือประชาชน ตามแนวคิดลดอำนาจรัฐ เพิ่มอำนาจประชาชน จะสามารถแก้ไขปัญหาตรงนี้ได้อย่างแน่นอน
กำลังโหลดความคิดเห็น...