xs
xsm
sm
md
lg

"ลุงตู่"ย้ำไม่ได้หาเสียง แต่จัดเต็มจัดหนัก-ฝ่ายตรงข้ามร้องจ๊าก !!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เมืองไทย 360 องศา
ความเคลื่อนไหวล่าสุดของ "ลุงตู่"พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ เมื่อวันที่ 9 มกราคมที่ผ่านมาขณะไปตรวจเยี่ยมโครงการของรัฐบาลและพบปะกับประชาชนในเขต ลาดกระบัง และหนองจอก กรุงเทพมหานคร จะเรียกว่าทุกความเคลื่อนไหวที่เห็นรับรองว่าระดับนักการเมืองหรือ"นักเลือกตั้ง"มืออาชีพต้องอายม้วนไปเลยก็ว่าได้

เพราะแต่ละลีลาไม่ว่าจะเป็น"ลูกอ้อน"กับชาวบ้าน รวมไปถึงการ"ทำกิจกรรม"ร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่พูดได้คำเดียวว่า"มันสุดยอด"มาก เพราะลองถึงขนาดใส่ชุดชาวนา ลงมือเกี่ยวข้าว รำวง ลูกอ้อน บอกว่า"อย่ารังเกียจ" แต่ละอย่างเรียกว่านี่แหละ"ใช่เลย"ขาดแต่เพียง"พวงมาลัยดอกดาวเรือง"คล้องคอที่เป็นสัญลักษณ์เท่านั้น นอกนั้นถือว่าครบเครื่อง

อย่างไรก็ดีหากพิจารณาจากความเคลื่อนไหวในลักษณะแบบนี้ถือว่า สำหรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีการพัฒนาไปไกลมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะก่อนหน้านั้นไม่กี่วัน ขณะที่เดินทางไปเยี่ยมเยียนให้กำลังใจชาวบ้านทางภาคใต้ที่จังหวัดนครศรีธรรมราชที่ประสบภัยจากพายุใต้ฝุ่นปาบึก เขาก็ได้ลงมือ"คลั่วกลิ้ง"อาหารจานเด็ดสำหรับพี่น้องชาวใต้ให้ได้ชิมกัน นอกเหนือจากการใช้มาตรการช่วยเหลือที่ได้มีการสั่งการให้ดำเนินการอย่างเร่งด่วนทั่วถึงโดยให้สำรวจความเสียหายแล้วเสร็จภายใน 15 วัน เพื่อจะได้ช่วยเหลือเยียวยา

ขณะเดียวกันการลงพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช คราวนั้นถือว่าทำได้ครอบคลุม หากเป็นนายกฯที่มาจากพรรคพรรคการเมืองถือว่าน่าสนใจมาก เพราะการไปเยี่ยมเยียนและให้กำลังกับครอบครัวของผู้เสียชีวิตที่เป็นจิตอาสา ลงไปในพื้นที่ประสบภัย และทีเด็ดก็คือการปีนหลังคา"ตอกตะปู มุงกระเบื้อง" แม้จะมีเสียงค่อนขอดตามมาว่าทำไมต้องทำถึงขนาดนั้น แต่ พล.อ.ประยุทธ์ ก็ยืนยันในทำนองว่าเหมือนกับไป"ร่วมทุกข์ร่วมสุข"รับรู้อารมณ์ของชาวบ้านที่ยากจนและยังต้องมาประสบภัยแบบนี้อีก ซึ่งงานนี้เชื่อว่าได้ใจชาวบ้านไปเต็มๆ

แต่ทุกพื้นที่ที่เขาลงไปจะย้ำอย่างหนักแน่นตลอดเวลา "ผมไม่ได้มาหาเสียง"หรือ"ไม่ได้มาการเมือง" ไม่ได้ต้องการให้ใครมารัก แต่ต้องทำอยู่แล้ว แต่ขณะเดียวกันหากมองในอีกมุมหนึ่งแบบนี้แหละที่เรียกว่า "สุดยอดการเมือง"เป็นนักการเมืองชั้นเซียนไปแล้ว

นอกเหนือจากนี้หากมาพิจารณาจากพื้นที่ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลงไป หากตัดเอากรณีลงพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราชจากการไปเยี่ยมให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยพิบัติเป็นเรื่องที่สมควรทำและต้องชื่นชมในฐานะเป็นผู้บริหารบ้านเมือง แต่ในกรณีการลงพื้นที่เขตลาดกระบัง และหนองจอก กรุงเทพมหานครเมื่อวันที่ 9 มกราคมที่ผ่านมา รวมไปถึงในสัปดาห์หน้าวันที่ 14-15 มกราคมที่เขาจะขึ้นเหนือไปตรวจราชการและประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่ที่จังหวัดเชียงใหม่และลำปาง ถือว่าน่าจับตาเป็นอย่างยิ่ง

โดยเฉพาะหากพิจารณาจากพื้นที่ทั้งหมดดังกล่าวมา ไม่ว่าจะเป็น เขตลาดกระบัง หนองจอก เชียงใหม่ และลำปาง ล้วนเป็นพื้นที่ฐานเสียงของฝ่ายตรงข้ามอย่างพรรคเพื่อไทย ของ ทักษิณ ชินวัตร มาอย่างเหนียวแน่น โดยเฉพาะในภาคเหนือก็ถือว่าเป็นฐานหลัก ขณะที่เชียงใหม่อาจเคยมีการเปรียบเปรยกันถึงขั้นเมืองหลวงทางการเมืองของพรรคเพื่อไทย และคนในครอบครัวชินวัตรกันเลยทีเดียว

แน่นอนว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็คงจะย้ำอีกว่า "ไม่ได้มาการเมืองหรือไม่ได้มาหาเสียง" แต่ทุกความเคลื่อนไหวคนภายนอกแทบจะมองเป็นอย่างอื่นไม่ได้ว่านี่คือการเมือง เพียงแต่ว่าการเมืองในแบบที่"ยังไม่ชัดเจน" เพราะก่อนหน้านี้ เขาเพียงแสดงท่าทีให้เห็นเพียงแค่ว่า"สนใจการเมืองเมือง"ยังมีเวลาตัดสินใจ รวมไปถึงยังได้ไม่ตัดสินใจว่าจะยอมให้พรรคการเมืองไหนเสนอชื่อในบัญชีนายกฯ มองอีกมุมหนึ่งการ"ไม่ยอมให้ชัดเจน"แบบนี้มันก็เหมือนกับการ"เบนเป้า"ไม่ให้ตัวเองตกเป็นเป้านิ่งถูกรุมกระหน่ำก่อนเวลาอันควร เพราะขนาดยังไม่ชัดแบบนี้ยังโดนเสียเกือบน่วมไปแล้ว

แต่อย่างไรก็ดีสำหรับ "บิ๊กตู่"แล้ว หากพิจารณาจากแบ็กกราวด์แล้วถือว่ามักจะมีอะไร"เหนือความคาดหมาย"อยู่เสมอ เมื่อถึงเวลาอาจจะมีเซอร์ไพรส์อีกก็ได้ แต่เอาเป็นว่าการเคลื่อนไหวที่เห็นในตอนนี้หากบอกว่าไม่ใช่การเมือง หรือมาหาเสียง แต่ก็ทำให้ฝ่ายตรงข้ามร้องจ๊าก เพราะหากมองว่านี่มัน"หาเสียงสะสมล่วงหน้า"ก็น่าจะเข้าข่าย

แต่ถึงอย่างไรเมื่อถึงเวลาจริงๆ เขาอาจ"ถอยฉาก"กลับบ้านอย่างสง่างามก็ได้ ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมาถือว่าเป็นการสร้างมาตรฐานเอาไว้ให้ชาวบ้านได้จดจำ และพูดถึงตลอด เพราะจะว่าไปแล้วในช่วงอำนาจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เวลา 5 ปี ก็ถือว่าสุดยอดแล้ว อีกทั้งมีการมองกันว่าเส้นทางข้างหน้าหากไปต่อ มันไม่ง่ายที่ต้องร่วมงานกับนักการเมือง"เขี้ยวลากดิน"

ดังนั้นนาทีนี้สำหรับการเคลื่อนไหวของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แม้จะยังไม่ชัวร์ว่าจะไปต่อหรือไม่ แต่เท่าที่เห็นต้องบอกว่ายิ่งการนักการเมือง จนฝ่ายตรงข้ามต้องร้องกรี๊ด !!


กำลังโหลดความคิดเห็น...