xs
xsm
sm
md
lg

พปชร.ลุยนโยบายเปลี่ยน ส.ป.ก.เป็นโฉนด ช่วยเกษตรกร ปิดช่องเอื้อนายทุน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รองโฆษก พปชร.แย้มนโยบายเปลี่ยน ส.ป.ก.เป็นโฉนด ใกล้ตกผลึก ปิดช่องเอื้อประโยชน์นายทุน มุ่งช่วยเกษตรกร แถมดันให้เข้าถึงแหล่งทุนได้

วันนี้ (10 ม.ค.) นายธนกร วังบุญคงชนะ รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณีแนวคิดเปลี่ยน ส.ป.ก.เป็นโฉนดว่า เนื่องจากทางพรรคได้ลงพื้นที่รับฟังปัญหาของพี่น้องประชาชน และเรื่องที่ประชาชนต้องการ คือ การให้เปลี่ยน ส.ป.ก.เป็นโฉนด ทางพรรคก็เลยให้ทีมนโยบายนำข้อหารือเพื่อกำหนดเป็นนโยบายช่วยเหลือเกษตรกรซึ่งนโยบายดังกล่าวใกล้จะตกผลึกแล้ว โดยจะคำนึงถึงประโยชน์สูงสุดที่ประชาชนจะได้รับ และจะปิดทุกช่องทางในการเอื้อประโยชน์ให้นายทุนเข้ามาฮุบที่และคงไม่มีนายทุนที่ไหนเข้ามาเพราะถือครองได้ไม่เกิน 50 ไร่ และต้องทำเกษตรเท่านั้น หลักการ ส.ป.ก.เดิมยังอยู่ครบ เปลี่ยนเฉพาะในส่วนของเปลี่ยนมือได้ โอนให้ลูกหลานได้แต่ต้องทำเกษตรเท่านั้น ทั้งนี้ การโอนที่ดิน ส.ป.ก.ให้บุคคลอื่นได้นั้นจะต้องเป็นผู้ที่ผ่านการพิจารณาจาก ส.ป.ก.ก่อนว่าเป็นเกษตรกรและมีที่ดินครอบครัวละไม่เกิน 50 ไร่ตามที่กฎหมายกำหนด เห็นชัดอยู่แล้วว่าไม่ได้ทำเพื่อนายทุน

“สิ่งที่พรรคพลังประชารัฐเสนอ เพราะต้องช่วยเหลือเกษตรกร ชาวบ้าน ด้วยใจบริสุทธิ์ การที่เราเสนอ ส.ป.ก.เป็นโฉนด ต้องขอย้ำว่าเพื่อเกษตรกรเท่านั้น ที่ผ่านมามีการจำกัดสิทธิมากมาย ดั้งนั้น นโยบายนี้เกษตรกรจะสามารถ โอนให้ลูกหลาน แต่ลูกหลานต้องทำการเกษตร เช่นกัน นอกจากนี้ เราจะพยามทำนโยบายนี้ให้เจ้าของที่ดิน ยังเข้าถึงแหล่งทุนได้ โดยสามารถ ทำธุรกรรม หรือกู้ธนาคารได้เพื่อลดความเหลื่อมล้ำสร้างความเข้มแข็งให้พี่น้องเกษตรกร ทำให้เกิดการพัฒนาทางด้านเศรษฐิจในชนบท และเป็นเรื่องที่ดี ที่พรรคการเมืองหรือภาคส่วนต่างๆ ออกมาเสนอข้อมูลทางพรรคจะได้นำข้อมูลเหล่านี้ไปหารือโดยคำนึงถึงประโยชน์สูดสุดที่ประชาชนจะได้รับ” รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐกล่าว

นายธนกรกล่าวว่า ปัจจุบันมีการแจก ส.ป.ก.ให้แก่เกษตรกรไปแล้ว 2.8 ล้านครอบครัว จำนวน 35 ล้านไร่ และกำลังดำเนินการอีกประมาณ 4 แสนครอบครัว จำนวน 4 ล้านไร่ และขอยืนยันว่าเราจะเดินหน้าอย่างเต็มที่เพราะเป็นเรื่องที่ประชาชนเห็นด้วยและเฝ้ารอมาอย่างยาวนาน และเรื่องนี้นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานยุทธศาสตร์ภาคอีสาน และนายสมศักดิ์ เทพสุทิน ประธานคณะกรรมการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งมีความตั้งใจมากที่จะทำเรื่องนี้ให้พี่น้องเกษตรกรทั่วประเทศกำลังโหลดความคิดเห็น...