xs
xsm
sm
md
lg

8 พรรคตั้งใหม่ร้องกกต.เลื่อนเลือกตั้งอ้างเสียเปรียบจี้ขอม.44 แก้ปัญหา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


8 พรรคตั้งใหม่ชงเลื่อนเลือกตั้ง อ้างไม่กระทบพระราชพิธี สมาชิกสังกัดพรรคได้ครบ 90วัน จี้กกต.ขอม.44แก้ปัญหาพรรคการเมืองตั้งหลัง 31ธ.ค.61ชวดเงินกองทุน ฯทำเสียเปรียบ ด้านรองเลขาฯ อ้ำอึ้ง เวลาน้อยลงเรื่อยๆยากเลือก24ก.พ.

วันนี้ ( 10ม.ค.) นายแสวง บุญมี รองเลขาธิการกกต. กล่าวตอนหนึ่งระหว่างประชุมชี้แจงการดำเนินกิจกรรมให้แก่8พรรคการเมืองจัดตั้งใหม่ คือพรรคพลังเพื่อไทย พรรคพัฒนาประเทศไทย พรรคสามัญชน พรรคพลังไทยดี พรรคฐานรากไทย พรรคเพื่อไทยพัฒนา พรรคภาคีเครือข่าย พรรคครูไทย

ซึ่งมีการสอบถามความชัดเจนว่าจะยังมีการเลือกตั้งวันที่24ก.พ.หรือไม่ว่าทั้ง 8 พรรคการเมืองนี้มาเกิดในช่วงที่บ้านเมืองกำลังโหยหาการเลือกตั้ง การส่งคนลงสมัคร ก็จะส่งได้เฉพาะคนที่มีชื่อเป็นผู้ร่วมก่อตั้งไม่น้อยกว่า500คนที่ได้มายื่นไว้ต่อนายทะเบียนตอนขอจดตั้งพรรคภายใน26พ.ย.61 ส่วนที่สมัครเป็นสมาชิกภายหลังนายทะเบียนพรรคการเมืองรับรองให้เป็นพรรคการเมืองแล้ว จะมีปัญหาสังกัดพรรคไม่ครบ 90 วัน ไม่ว่าวันเลือกตั้งจะเป็นวันใดก็ตามใน3-4วันที่เป็นข่าวอยู่ขณะนี้

"ที่ถามความเป็นไปได้เลือกตั้งวันที่24ก.พ.อย่าให้ผมตอบเลย ตามกฎหมายให้กกต. ประกาศกำหนดวันเลือกตั้งภายใน 5 วัน หลังมีพ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้งประกาศในราชกิจจานุเบกษา ตอนนี้พ.ร.ฎ.ยังไม่ประกาศ เวลามันก็กินมาเรื่อย วันนี้ก็วันที่10ม.ค. พ.ร.ฎ.ยังไม่ประกาศ ความเป็นไปได้มันก็น้อยลงไปเรื่อยๆ"


ส่วนขณะนี้ มีการปลดล็อคให้พรรคการเมืองแล้วซึ่งพรรคการเมืองสามารถรับบริจาค จากบุคคลทั่วไปหรือนิติบุคคลแต่ต้องดูว่านิติบุคคลนั้นมีคนไทยถือหุ้นไม่น้อยกว่าร้อยละ 49 ส่วนการหารายได้อื่นของพรรค เช่นการจำหน่ายของที่ระลึกทำได้ แต่จะไปวางขายทั่วไปหรือขายผ่านทางออนไลน์ไม่ได้ เพราะจะกลายเป็นแสวงหาผลกำไรซึ่งขัดกับ อุดมการณ์ในการจัดตั้งพรรค

อย่างไรก็ตามในการประชุมพรรคการเมืองทั้งหมดอยากให้มีการเลื่อนการเลือกตั้งออกไป เพื่อไม่ให้กระทบพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เป็นไปได้อยากให้มีขึ้นหลังพระราชพิธีฯเพื่อพรรคจะได้มีความพร้อมในการส่งผู้สมัครรวมทั้งสมาชิกพรรคจะได้สังกัดพรรคครบ90วัน ขณะเดียวกันก็อยากให้มีการเปลี่ยนแปลง เรื่องเบอร์ผู้สมัครพรรคเดียวเบอร์เดียวทั้งประเทศ รวมถึงเรียกร้องให้กกต.แก้ไขหรือเสนอคสช.ใช้ม.44กรณีกฎหมายกำหนดให้พรรคการเมืองที่ได้จัดตั้งก่อน31ธ.ค 61 ได้รับการจัดสรรเงินกองทุนเพื่อการพัฒนาพรรคการเมือง เพราะทำให้พรรคการเมืองที่จัดตั้งในภายหลังเสียเปรียบ


กำลังโหลดความคิดเห็น...