xs
xsm
sm
md
lg

สื่อจีนปูด “ยิ่งลักษณ์” ใช้พาสปอร์ตกัมพูชา ซื้อบริษัทบริหารท่าเรือซัวเถา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สื่อจีนปูด “ยิ่งลักษณ์” ใช้พาสปอร์ตกัมพูชา ซื้อบริษัทบริหารท่าเรือซัวเถา หลังตรวจสอบพบใช้พาสปอร์ตเล่มเดียวกันยื่นจดทะเบียนตั้งบริษัท พีที คอร์ปอเรชั่น จำกัด ในฮ่องกง สะท้อนเส้นทางการหลบหนีผ่านเขมร

เว็บไซต์เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ รายงานเมื่อวันที่ 9 ม.ค. 62 ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ใช้หนังสือเดินทางของกัมพูชาหลบหนีออกจากประเทศไทยเมื่อปี 2560 ผ่านประเทศกัมพูชาน่าจะมีความน่าเชื่อถือ แม้ว่าทางการกัมพูชาจะปฏิเสธเรื่องดังกล่าวก็ตาม

สื่อฮ่องกงรายนี้กล่าวว่า ได้ตรวจสอบพบว่าในเอกสารยื่นขอจดทะเบียนบริษัทในฮ่องกง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่ปัจจุบันอยู่ในวัย 51 ปี ได้ใช้พาสปอร์ตของกัมพูชาเป็นหลักฐานประกอบการขอจดทะเบียนเป็นกรรมการแต่เพียงผู้เดียวของบริษัท พีทีคอร์ปอเรชั่น โดยที่บริษัทแห่งนี้ทำการจดทะเบียนในฮ่องกง เมื่อวันที่ 24 ส.ค.ปีที่แล้ว หรือเกือบ 1 ปีหลังจากเธอออกเดินทางลี้ภัย ก่อนที่ศาลอาญา (แผนกคดีอาญานักการเมือง) ของไทยจะอ่านคำพิพากษาซึ่งเธอถูกฟ้องร้องด้วยข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

หลักฐานประกอบการยื่นจดทะเบียนบริษัทดังกล่าว ขัดแย้งต่อการกล่าวอ้างของรัฐบาลกัมพูชาที่ว่าไม่เคยออกเอกสารการเดินทางใดๆ ให้แก่ตัวเธอเมื่อครั้งที่แอบหลบหนีเดินทางออกนอกประเทศ ภายใต้สภาพแวดล้อมที่น่าสงสัย ในขณะที่มีการตรวจตราตลอด 24 ชั่วโมงโดยรัฐบาลทหาร

น.ส.ยิ่งลักษณ์ถูกตัดสินจำคุก 5 ปี ฐานละเลยเรื่องการปฏิบัติตามนโยบายรับจำนำข้าว อันเป็นข้อกล่าวหาที่เธออ้างว่าเป็นการกล่าวโทษกันด้วยเหตุผลทางการเมือง

หลักฐานการจดทะเบียนบริษัทในฮ่องกงแห่งนี้ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ นับเป็นหนึ่งในบรรดาเอกสารชุดแรกๆ ที่เปิดเผยให้สาธารณชนได้ทราบเกี่ยวกับการติดต่อทำธุรกิจของเธอ หลังจากที่เธอได้พยายามหลีกเลี่ยงให้ตกเป็นที่สนใจนับตั้งแต่การหลบหนีจากไทย ทั้งนี้ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าบริษัทดังกล่าวทำธุรกิจด้านใด แต่เอกสารอีกจำนวนหนึ่งแสดงให้เห็นว่า เพียง 4 เดือนหลังจากเธอก่อตั้งบริษัทนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ก็ได้รับการแต่งตั้งเป็นประธานของท่าคอนเทนเนอร์สินค้านานาชาติซานโถว หรือซัวเถา (Shantou International Container Terminals) บริษัทบริหารท่าเรือแห่งใหญ่แห่งหนึ่งในมณฑลกวางตุ้ง

“หากเป็นหนังสือเดินทางอย่างเป็นทางการ (ของกัมพูชา) จริงๆ แล้ว คำถามก็คือ บุคคลระดับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้พาสปอร์ตฉบับนี้มาอย่างไร?” ฉง จาเอียน ศาสตราจารย์ด้านนโยบายการต่างประเทศ มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์กล่าว

แต่ฉงก็กล่าวด้วยว่า การมีหนังสือเดินทางของกัมพูชานั้น ดูเข้าท่าทีเดียวสำหรับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เนื่องจากกัมพูชาเป็น “ตัวเลือกง่ายที่สุด..เพียงข้ามพรมแดนเท่านั้น”

“ถ้าคุณต้องการเดินทางแบบค่อนข้างที่จะไม่ถูกสงสัย การมีหนังสือเดินทางเช่นของกัมพูชาก็จะทำให้อะไรๆ ง่ายยิ่งขึ้นเมื่อมองกันในแง่นี้” ฉงกล่าว พร้อมกับเสริมอีกว่าเป็นที่ชัดเจนในฐานะที่เป็นเพื่อนบ้านกัน กรณีนี้อาจกลายเป็นอีกประเด็นที่ขัดแย้งกัน

ในช่วงที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์หลบหนีนั้น หนังสือพิมพ์พนมเปญโพสต์ รายงานอ้างเจ้าหน้าที่กรมหนังสือเดินทางของกัมพูชาซึ่งกล่าวว่า “น.ส.ยิ่งลักษณ์เป็นคนไทย เธอไม่ใช่ชาวกัมพูชา ดังนั้นผมไม่ออกพาสปอร์ตให้แก่ชาวต่างชาติ”

กรมตรวจคนเข้าเมืองกระทรวงมหาดไทยของกัมพูชา กล่าวในขณะนั้นเช่นกันว่า ไม่มีรายงานใดๆ เกี่ยวกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่เป็นนายกรัฐมนตรีไทยระหว่างปี 2554-2557 ในเรื่องที่พูดกันว่าเธอเดินทางไปยังสิงคโปร์โดยผ่านกัมพูชา

กระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา และกระทรวงการต่างประเทศของไทย ไม่ให้คำตอบใดๆ เมื่อเซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์สอบถามขอรับทราบความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ในวันพุธ

กัมพูชาเป็นพันธมิตรใกล้ชิดกับจีน โดยมีความสัมพันธ์ต่อกันอย่างแนบแน่นทั้งทางด้านเศรษฐกิจและการทหาร น.ส.ยิ่งลักษณ์กับพี่ชายคือนายทักษิณ ชินวัตร ซึ่งเป็นอดีตนายกรัฐมนตรีไทยเช่นกัน ต่างอยู่ในจีนช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเพื่อเยือนถิ่นฐานบรรพบุรุษที่เมืองเฟิงซุ่น ในมณฑลกวางตุ้ง

เอกสารการจดทะเบียนบริษัทในฮ่องกงของ น.ส.ยิ่งลักษณ์นี้ ยังได้เปิดเผยให้เห็นขอบเขตเครือข่ายอันกว้างขวางทางครอบครัวของเธอ โดยขณะที่บริษัทในฮ่องกงแห่งนี้มีเธอเองเป็นกรรมการเพียงคนเดียว แต่ในการจดทะเบียนนั้น ยังมีการระบุว่าบริษัทอีกแห่งหนึ่งที่มีชื่อเดียวกัน ทว่าใช้ที่อยู่ในกรุงเทพฯ ได้ยื่นขอทะเบียนเป็นสมาชิกก่อตั้งของบริษัทด้วย

ปรากฏว่าบริษัทในไทยที่ใช้ชื่อว่า พีทีคอร์ปอเรชั่น เช่นกันแห่งนั้น มีนางพินทองทา ชินวัตร คุณากรวงศ์ และ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ลูกสาวทั้งสองของนายทักษิณ ชินวัตร เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ในบริษัทแห่งนั้น ทั้งนี้เป็นการเปิดเผยของบริษัทที่แยกจดทะเบียนในกรุงเทพฯ อีกบริษัทหนึ่ง

เมื่อเซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ ตามไปเยี่ยมบริษัท พีทีคอร์ปอเรชั่น ในฮ่องกง ตามที่อยู่ซึ่งระบุว่าอยู่ที่ K11 Atelier in Tsim Sha Tsui (ชิมซาจุ่ย) ได้พบว่าเป็นอาคารสำนักงานทันสมัยสูง 66 ชั้น แต่สำนักงานที่อยู่ดังกล่าวเป็นของอีกบริษัทหนึ่งที่ใช้ชื่อ “แปซิฟิก อินเตอร์เนชั่นแนล แคปปิตอล” หนึ่งในกรรมการของบริษัทนี้คือ เฉิน ฮว่ายตาน ซึ่งเป็นที่รู้จักกันก่อนหน้านี้ในชื่อ เซลีน ถัง

เจ้าหน้าที่ที่บริษัทกล่าวว่า พวกเขาไม่รู้จักบริษัท พีทีคอร์ปอเรชั่น หรือมีความเกี่ยวพันใดๆ กับ น.ส.ยิ่งลักษณ์

“ผมไม่ทราบว่าคุณมาหาเราทำไมเกี่ยวกับบริษัทนี้” เจ้าหน้าที่คนหนึ่งกล่าว ต่อมาลูกจ้างของบริษัทอีกคนได้ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นใดๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้ทางโทรศัพท์

นางเฉินยังเป็นกรรมการผู้จัดการของบริษัท ซิงไห่อี้ กรุ๊ป ซึ่งเป็นบริษัทด้านอสังหาริมทรัพย์ที่จดทะเบียนซื้อขายในตลาดสิงคโปร์ บริษัทแห่งนี้ก็ไม่ยอมตอบข้อสอบถามใดๆ ในวันพุธนี้เช่นกัน

ตามข้อมูลในเว็บไซต์ของซิงไห่อี้ กรุ๊ป ก่อนปี 2538 นั้น นางเฉินทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ตุลาการศาลแขวงซานโถว (ซัวเถา) เธอสำเร็จการศึกษาปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยความมั่้นคงปลอดภัยของประชาชน ในประเทศจีน ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยของรัฐ เชื่อกันว่าเธอกับสามี คือ กอร์ดอน ถัง อี้กัง มีสายสัมพันธ์ใกล้ชิดกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์มาก จนกระทั่ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้จดทะเบียนที่อยู่ของตัวเองในฮ่องกงที่บ้านหรูหลังหนึ่งที่ เดอะ พีก ซึ่งนางเฉินกับสามีซื้อเป็นเงิน 250 ล้านดอลลาร์ฮ่องกงเมื่อปี 2555 ทั้งนี้ ตามบันทึกในหนังสือจดทะเบียนจากสำนักงานจดทะเบียนที่ดินฮ่องกง

มีรายงานเมื่อก่อนนี้ที่ระบุว่า สามีภรรยาคู่นี้มีสายสัมพันธ์ใกล้ชิดกับนักการเมืองสหรัฐฯ หลายคน และได้บริจาคเงิน 1.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐผ่านบริษัทแห่งหนึ่งที่จดทะเบียนในสหรัฐฯ เพื่อสนับสนุนนายเจ็บ บุช (น้องชายอดีตประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู. บุช และอดีตผู้ว่าราชการรัฐเทกซัส) ในการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อปี 2559 ทั้งนี้เป็นข้อมูลด้านการเงินที่เปิดเผยโดยหน่วยงานของรัฐบาลสหรัฐฯ แห่งหนึ่ง

บริษัทที่ทำหน้าที่เป็นเลขานุการของพีทีคอร์ปอเรชั่น คือ HYL Secretarian Service ก็จดทะเบียนในเดือนเดียวกันกับบริษัทแรก

นายอเล็กซานเดอร์ เหลียง โห่อิน ทนายความคนหนึ่ง ปฏิเสธเมื่อวันพุธที่ผ่านมาที่จะให้สัมภาษณ์พูดคุยทางโทรศัพท์เกี่ยวกับธุรกิจของบริษัทนี้กับพีทีคอร์ปอเรชั่น เขากล่าวว่าเคยได้ยินเกี่ยวกับพีทีคอร์ปอเรชั่น จะเปลี่ยนไปใช้บริษัทเลขานุการอีกแห่งหนึ่งแทน ซึ่งข้อมูลระบุว่านับเป็นครั้งที่ 2 ของพีทีคอร์ปอเรชั่น

น.ส.ยิ่งลักษณ์ซึ่งเคยเป็นกรรมการอำนวยการบริษัทเทเลคอมที่พี่ชายเป็นเจ้าของ และทำธุรกิจแขนงอสังหาริมทรัพย์ของครอบครัว ได้เข้าถือครองบริษัทบริหารท่าเรือที่ซานโถว หลังจากบริษัท Hutchison Port Holdings ถอนหุ้นส่วน 70% ของตนที่ถือผ่านบริษัท Hutchison Ports Shantou ออกไปเดือน ธ.ค.ที่แล้ว

บริษัท Hutchison Port กล่าวในวันพุธนี้ว่า บริษัทฯ ได้ขายหุ้นของตนออกไปทั้งหมดในราคาที่ไม่เปิดเผย ให้แก่ผู้ลงทุนจากสิงคโปร์รายหนึ่ง โดยไม่ยอมเปิดเผยชื่อ

โฆษกของบริษัทนี้ไม่ยอมเปิดเผยว่ามีการซื้อขายกันตั้งแต่เมื่อไหร่ ให้ความเห็นเพียงว่า การที่นักลงทุนจะนำใครเข้ามาบ้าง หลังบริษัทได้ขายหุ้นไปนั้น อยู่นอกเหนือการควบคุมของบริษัท

หุ้นส่วนอีก 30% ถือโดยบริษัทสาขาในซานโถวของ China Merchants Port Group หลักฐานการจดทะเบียนแสดงให้เห็นว่า นางเฉินได้รับแต่งตั้งเป็นกรรมการ Hutchison Ports Shantou วันที่ 11 พ.ย. 2561 โดยมีพนักงานจากสิงคโปร์ จีนแผ่นดินใหญ่ และผู้ถือบัตรประจำตัวประชาชนฮ่องกงอีก 3 คน

เอกสารยังเปิดแสดงด้วยว่า เมื่อปี 2559 นายทักษิณได้รับแต่งตั้งเป็นกรรมการบริษัทในฮ่องกงอีกแห่งหนึ่ง ที่ชื่อว่า Planet Telecom (HK) Company Limited

นายทักษิณ อายุ 69 ปี ที่หลบหนีออกนอกประเทศไทย หลังถูกโค่นล้มในการรัฐประหารของฝ่ายทหารปี 2549 ได้ใช้หนังสือเดินทางของประเทศมอนเตเนโกรในการยื่นจดทะเบียน ที่อยู่ของเขาถูกระบุว่าอยู่ที่ Emirates Hill อาณาบริเวณที่หรูหราของดูไบ ซึ่งเป็นที่อาศัยจตลอดทศวรรษที่ผ่านมา


กำลังโหลดความคิดเห็น...