xs
xsm
sm
md
lg

"โอ๊ค"ได้ลุ้นไปนอกแต่ไปแล้วจะกลับมาหรือเปล่า !?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เมืองไทย 360 องศา
ถ้าหากเป็นรายงานข่าวไม่ผิดพลาด อีกไม่นานก็คงจะได้เห็นความเคลื่อนไหวของ "โอ๊ค" นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายของ นายทักษิณ ชินวัตร ว่าเวลานี้เขายังอยู่ในประเทศหรือไม่ เพราะตามข่าวดังกล่าวบอกว่าเขากำลังจะเดินทางไปร่วมงานแต่งงานของน้องสาวคนเล็กคือ"อุ๊งอิ๊ง"นส.แพทองธาร ชินวัตร ที่เขตปกครองพิเศษฮ่องกง ของจีน แม้ว่าจะไม่มีรายละเอียดมากนัก แต่เรื่องแบบนี้สามารถปะติดปะต่อเชื่อมโยงทำให้เกิดภาพที่เข้าใจได้ไม่ยาก

หากพิจารณาจากแบ็กกราวด์ และความเคลื่อนไหวของ นายพานทองแท้ ชินวัตร เริ่มกลับมาเป็นที่สนใจอีกครั้งหลังจากมีเพจของสื่อมวลชนอาวุโสรายหนึ่งโพสต์ข้อความในโลกโซเชียลฯตั้งข้อสังเกตในแบบมั่นใจว่า "ได้หลบหนีออกนอกประเทศไปแล้ว" หลังจากก่อนหน้านั้นไม่นานก็มีรายงานว่า "อาแดง"หรือ"เจ๊แดง"นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ น้องสาวของ นาย ทักษิณ ชินวัตร อีกคนหนึ่งก็ได้เดินทางออกนอกประเทศไปก่อนแล้ว หลังจากที่มีความเคลื่อนไหวจากฝ่ายทางการว่าจะมีการขุดคุ้ยดำเนินคดีในเรื่องการทุจริตจากโครงการรับจำนำข้าวล็อตสอง

ขณะเดียวกันสำหรับ นายพานทองแท้ แม้ว่าที่ผ่านมาจะมีการตอบโต้ในแบบเยาะเย้ยโพสต์ภาพอยู่ตรงอักษรภาษาอังกฤษว่าเอ็กซิท หรือ"ทางออก"ผ่านทางโลกโซเชียลฯตามมา แต่ถึงอย่างไรก็ทำให้ไม่หายข้องใจว่าเขายังอยู่ในประเทศหรือต่างประเทศกันแน่ เพราะหลังจากนั้นเขาก็เงียบหายไม่มีความเคลื่อนไหวในทางสาธารณะให้เห็น มีเพียงการใช้สื่อโซเชียลวิจารณ์โจมตีบุคคลในรัฐบาลเป็นระยะ ซึ่งก็นั่นแหละมีหลายคนยังกล่าวหาอีกว่าไม่ใช่เขาเป็นคนโพสต์เองแต่ให้คนอื่นดำเนินการให้ ซึ่ก็ไม่สามารถพิสูจน์ได้

อย่างไรก็ดีหากงานแต่งงานของ "อุ๊งอิ๊ง"แพทองธาร ชินวัตร น้องสาวคนเล็กของเขาเกิดขึ้นในเร็ววันนี้จริง "โอ๊ค"ในฐานะพี่ชายคนโตคนเดียวก็น่าจะต้องไปร่วมแสดงความยินดี หลังจากก่อนหน้านี้เธอได้พบรักและมีการเปิดตัว"ว่าที่ลูกเขยคนเล็ก"ผ่านทางสื่อโซเชียลเมื่อหลายเดือนก่อน มีการนำไปแนะนำตัวกับ"ว่าที่พ่อตา"ที่กรุงลอนดอนประเทศอังกฤษ และญาติใกล้ชิดแบบพร้อมหน้าพร้อมตา

แต่คำถามและเป็นข้อพิสูจน์ก็คือ หากเขายังอยู่ในประเทศ นายพานทองแท้ ก็ต้องไปยื่นคำร้องขออนุญาตเดินทางออกนอกประเทศเสียก่อน เนื่องจากเขาตกเป็นจำเลยในคดี"ฟอกเงิน"ที่ต่อเนื่องมาจากคดีทุจริตเงินกู้ธนาคารกรุงไทย โดยในเวลานี้ศาลอนุญาตให้ประกันตัวชั่วคราว แต่มีเงื่อนไขห้ามเดินทางออกประเทศ เว้นแต่ได้รับอนุญาตเสียก่อน
 
เว้นเสียแต่ว่าเขาได้ออกไปแล้วตาม"ช่องทางธรรมชาติ"เท่านั้น เพราะจากข้อมูลจากฝ่ายทางการ เช่น พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯฝ่ายความมั่นคง รวมไปถึงผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ก็ยืนยันตรงกันว่า ไม่มีข้อมูลการเดินทางออกนอกประเทศผ่านทางด่านตรวจคนเข้าเมืองแต่อย่างใด

ดังนั้นสิ่งที่ต้องพิสูจน์สำหรับ"โอ๊ค"นายพานทองแท้ ชินวัตร ก็คือ หนึ่งหากมีงานแต่งงานดังกล่าวเกิดขึ้นจริงในเร็วๆนี้ ก็จะได้รู้กันว่า เขาจะมายื่นคำร้องต่อศาลขอนุญาตเดินทางออกนอกประเทศหรือไม่ เพราะถ้ามายื่นนั่นก็หมายความว่ายังอยู่ ยังไม่หลบหนีไปไหน หรือสอง ไม่มายื่นแต่ไปปรากฏตัวในงาน นั่นก็แสดงว่าหนีไปนานแล้ว ขณะเดียวกันยังมีคำถามตามมาอีกว่าหากไปแล้ว หรือได้รับอนุญาตให้ไปแล้วเขาจะกลับมาหรือว่าจะไปลับเลยหรือไม่

เป็นคำถามและมีการลุ้นกันอยู่ว่าจะหนีไปแบบ"ยกครัว"หรือไม่ แม้ว่าจะแยกมาพิจารณากันเฉพาะกรณีของ นายพานทองแท้ ชินวัตร ว่าคดีร่วมกันฟอกเงินจะยังอีกยาวไกล แต่จะว่าไปแล้วสำหรับศาลอาญาคดีทุจริตฯก็ใช้เวลาพิจารณาคดีไม่นานนัก หากเปรียบเทียบกับศาลอาญาทั่วไป และใช้วิธีไต่สวนหาความจริงได้ด้วย 
      
   แม้ว่าที่ผ่านมา นายพานทองแท้ ได้ประกาศว่าเขาไม่ผิดและจะขอพิสูจน์ความจริงในชั้นศาลจนถึงที่สุดก็ตาม แต่ที่ผ่านมา นส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่ถูกดำเนินคดีในข้อหาปล่อยปละละเลยให้เกิดการทุจริตโครงการรับจำนำข้าว ก็ยืนยันแบบนี้แต่ก็หนีก่อนที่ศาลจะมีคำพิพากษา(เธอถูกพิพากษาจำคุก 5 ปี) และคราวนี้หากยังอยู่ในประเทศและขออนุญาตไปร่วมงานแต่งงานน้องสาวก็น่าจะมีโอกาสลุ้น เพียงแต่ว่าขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาล !!


กำลังโหลดความคิดเห็น...