xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” ปัดใจร้าย แนะชั่งน้ำหนักหาเสียงทำได้หรือไม่ ชี้บัตรคนจนยึดหลักเกณฑ์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ประยุทธ์” ลงพื้นที่กรุงเทพตะวันออกพบชาวลาดกระบัง บอกเป็นนายกฯ ที่ซื่อตรง ไม่ใจร้าย แนะชั่งน้ำหนักใครมาหาเสียงทำได้หรือไม่ แจงไม่ได้บัตรคนจนต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์หลังมีคนร้องเรียน ขณะชาวตลาดพร้อมใจตะโกน “บิ๊กตู่สู้ๆ”

วันนี้ (9 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานกำหนดการลงพื้นที่และพบปะประชาชนในพื้นที่กรุงเทพตะวันออกของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมคณะ โดยเวลา 13.00 น. ที่บริเวณคลองลำอ้อต้น แขวงคลองสองต้นนุ่น เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ พล.อ.ประยุทธ์รับฟังบรรยายสรุป เรื่อง การกำจัดผักตบชวาโดยชีววิธี (สารสกัดธรรมชาติ) ซึ่งนายกฯ ได้สอบถามสาวโรงงาน jcare ซึ่งผลิตสำลีและอุปกรณ์การแพทย์ว่า ลำบากมากหรือไม่ ค่าแรงดีหรือไม่ มีงานก็ทำไปก่อน พร้อมทำสัญลักษณ์บอกรักทุกคน

จากนั้นนายกรัฐมนตรีเยี่ยมชมตลาดเกรียงไกร ซอยเคหะร่มเกล้า 35 พร้อมกล่าวกับประชาชนว่า ดีใจที่เป็นนายกฯ แล้วมาได้ทุกที่ เขาบอกว่านายกฯ เป็นคนตลก เป็นคนง่ายๆ และตนไม่ใช่เป็นนายกฯ ที่ใจร้ายอย่างที่ใครเขาพูด อย่าไปเชื่อเขา ตนอาจจะพูดไม่เพราะเท่าไหร่ แต่หัวใจซื่อสัตย์ ซื่อตรง ยืนยันวันนี้ไม่ได้มาแบบหาเสียง แต่มาเยี่ยมประชาชน พร้อมกันนี้นายกฯ ได้ร่วมทำไข่เค็มกับชาวบ้าน ขณะที่ประชาชนตะโกนบิ๊กตู่สู้ๆ ซึ่งนายกฯ ยิ้มอารมณ์ดี พร้อมขอบคุณน้ำใจไมตรีทุกคน และถามชาวบ้านกลับว่า จะให้สู้อะไร ก็สู้กับคนไม่ดี เรื่องความขัดแย้ง เรื่องการรับผลประโยชน์จะต้องไม่เกิดขึ้น ขณะเดียวกัน มีชาวบ้านคนหนึ่งได้ตะโกนเชียร์ขอให้เป็นนายกฯ ต่อไป ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างนั้นเครื่องขยายเสียงของนายกฯ ได้เกิดสะดุดเสียงขาดๆ หายๆ นายกฯ จึงหยอกว่า ท่าทางเครื่องขยายเสียงไม่ค่อยดี ไม่งั้นก็ ผอ.เขตไม่ค่อยดี หรือผู้ว่าฯ กทม.ไม่ค่อยดีหรือเปล่า ไมค์ต้องดีกว่านี้

จากนั้นนายกฯ กล่าวอีกว่า ขอบคุณพี่น้องประชาชน วันนี้ตนมาทำงานไม่ได้มาการเมือง เดี๋ยวจะโดนเขาว่าเอาอีก นายกฯ อยากไปทุกที่เพราะรู้ว่าประชาชนยากลำบาก ขอให้อดทนกับตนนิดหนึ่ง รู้ว่าหลายอย่างเดือดร้อน เราวางพื้นฐานไปได้ทีละขั้น จะต้องดีขึ้น มันดีวันเดียวไม่ได้ อย่าไปเชื่อใครบอกจะดีวันนั้นวันนี้ ใครจะมาหาเสียงก็ชั่งน้ำหนักดูด้วยว่าทำได้หรือไม่ได้

ขณะเดียวกัน ในช่วงหนึ่งได้มีชาวบ้านมาร้องเรียนนายกฯ ว่าไม่ได้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ นายกฯ จึงพูดด้วยอารมณ์ฉุนเฉียวว่า พูดแบบนี้ได้อย่างไร พูดแบบนี้เสียหาย ไม่ได้บัตรคนจนเพราะเอาไปให้แต่คนรวยหรืออย่างไร เขามีกฎเกณฑ์ของเขาว่ารายได้ 30,000 บาท ไม่เกิน 100,000 บาทต่อปี ซึ่งมันก็มาจากภาษี นอกจากนี้ชาวบ้านยังร้องเรียนเรื่องพื้นที่ขายของบนทางเท้า ซึ่งนายกฯ กล่าวว่า การจะขยับต้องดูด้วยว่ามีการเรียกรับผลประโยชน์หรือไม่ วันนี้ต้องให้โอกาสกับคนอื่น คนที่ใช้จราจรและทางเท้า ต้องไม่มีปัญหา และเป็นไปตามกฎหมาย

“คนที่ไม่ชอบผม ผมจะรักเขาให้มากขึ้น เพราะเขาโกรธและเกลียดผม ผมเกลียดต่อก็ไม่ได้อะไรขึ้นมาเลย เพราะยังไงผมก็ต้องทำงานให้ท่าน นั่นคือรัฐบาล จะนักการเมืองหรือผมก็ต้องทำงานให้เหมือนกัน ไม่เช่นนั้นจะมาเดินทำไม ไม่ได้หาเสียงหรอก ในเมื่อไม่รักผมอยู่แล้ว นายกฯ เกลียดใครไม่ได้หรอก เพราะถ้าเกลียดก็ไม่อยากทำอะไรต่อให้ เว้นแต่คนไม่เคารพกฎหมาย”

นายกฯ กล่าวอีกว่า ความสงบสุขคือพื้นฐานของประเทศ จะทำอะไรก็ตามบ้านเมืองต้องสงบสุข ยิ่งปีนี้จะมีพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ขอให้รักกัน และรักษากฎหมายเพื่อไม่ให้มีผลกระทบต่อกัน แต่ถ้าเราไม่รักษากฎหมายมันก็ลำบาก นอกจากนี้ ระหว่างการพูดคุยกับชาวบ้านยังมีชาวบ้านมาขอเบอร์โทรศัพท์ นายกฯ หัวเราะและกล่าวว่าขอโทษที ก่อนจะเดินไปพบพ่อค้าแม่ค้าในตลาดสอบถามว่าขายดีหรือไม่ และอย่ามาโทษว่าราคาสินค้าแพงเพราะรัฐบาลนี้ วันนี้ลงพื้นที่คนก็มาแออัดอยู่ที่ตลาด เดี๋ยวคนจะมาบ่นว่านายกฯ มาขายของไม่ได้อีก

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า การลงพื้นที่ตลาดเกรียงไกรครั้งนี้มีชาวบ้านมาร้องเรียนเกี่ยวกับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐจำนวนมาก บางคนขอให้เพิ่มเงิน และบางคนบอกว่ายังไม่ได้บัตร นอกจากนี้ยังมีคนพิการที่เข้ามาร้องเรียนว่ายังไม่ได้บัตรเช่นกัน นายกรัฐมนตรีจึงรับเรื่องและส่งเรื่องต่อให้ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพฯ รับไปดำเนินการ
กำลังโหลดความคิดเห็น...