xs
xsm
sm
md
lg

ปชป.โวยนโยบาย พปชร.เปลี่ยน ส.ป.ก.เป็นที่ดินผิดเจตนาปฏิรูป เพิ่มความเหลื่อมล้ำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

สาทิตย์ วงศ์หนองเตย (แฟ้มภาพ)
“สาทิตย์” อัด พปชร.ออกนโยบายเปลี่ยน ส.ป.ก.เป็นที่ดินทองคำผิดเจตนาปฏิรูปที่ดิน เพิ่มความเหลื่อมล้ำ ชี้อาจทำคนจนไร้ที่ทำกิน ชูนโยบายโฉนดสีฟ้าสู้ ยันทำให้ที่ทำกินเป็นทองคำในมือคนจน

วันนี้ (8 ม.ค.) นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย อดีต ส.ส.ตรัง ในฐานะเป็นผู้เสนอนโยบายโฉนดสีฟ้า พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่นายสุชาติ ตันเจริญ กรรมการสรรหาผู้สมัครพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ระบุว่า พปชร.จะแก้ปัญหาความยากจน โดยออกนโยบายเปลี่ยน ส.ป.ก.4-01 กว่า 30 ล้านไร่ให้เป็นที่ดินทองคำ และจะผลักดันให้เห็นผลในรัฐบาลชุดนี้ ว่า ตนว่าเป็นเรื่องที่อันตรายมาก เพราะขณะนี้ปัญหาที่ดินเป็นปัญหาความเหลื่อมล้ำที่รุนแรงที่สุดในสังคมไทย เนื่องจากคนส่วนน้อยครอบครองที่ดินเป็นจำนวนมาก และคนจำนวนมากไม่มีแม้แต่ที่อยู่อาศัย ซึ่งเจตนาของ ส.ป.ก.4-01 คือการปฏิรูปที่ดินเพื่อลดความเหลื่อมล้ำ แต่นโยบายของ พปชร.คือทำให้ที่ดินกลายเป็นสินค้า และสามารถซื้อขายเปลี่ยนมือได้ ในที่สุดแล้วจะทำให้ที่ดินเหล่านั้นจะตกไปอยู่ในมือของนายทุน ซึ่งตรงกันข้ามกับนโยบายพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งจะยกระดับ ส.ป.ก.4-01 ให้สามารถใช้เป็นหลักประกันในการเข้าถึงแหล่งทุนของสถานบันการเงินได้ไม่ใช่แค่ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) อย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน และจะเป็นการเพิ่มมูลค่าของที่ดิน และยังใช้เป็นหลักประกันในชั้นศาลได้ด้วย แต่ที่ดินจะขายเปลี่ยนมือไม่ได้ ที่จะทำได้คือการเช่า สามารถให้เช่าทำประโยชน์ได้

ส่วนในกรณีที่อยากขายที่ดิน ส.ป.ก. นโยบายของพรรคประชาธิปัตย์เราสนับสนุนให้มีธนาคารที่ดิน ซึ่งขณะนี้ตั้งแล้วสมัยพรรคประชาธิปัตย์เป็นรัฐบาล โดยรัฐเป็นคนรับซื้อร่วมกับ ส.ป.ก.ตามราคาท้องตลอดเพื่อนำมาจัดสรรให้กับคนยากจนและไร้ที่ทำกินต่อไป ส่วนวัตถุประสงค์ในการใช้ที่ดิน ต้องมีการจำแนกพื้นที่ว่าเขตไหนทำรีสอร์ตได้ เขตไหนใช้ทำการเกษตร ส่วนเขตเป็นสถานที่ราชการก็ดำเนินการให้เป็นของราชการต่อไป

“การที่ พปชร.บอกว่าจะทำที่ดิน ส.ป.ก.4-01 ทั้ง 30 ล้านไร่ให้เป็นที่ดินทองคำ ในที่สุดจะกลายเป็นทองคำในมือนายทุน แต่นโยบายประชาธิปัตย์จะทำให้ที่ดินเป็นทองคำในมือคนจนและเกษตรกร ซึ่งผมเห็นอันตรายของเรื่องนี้ ไม่ใช่แค่นโยบายหาเสียงเท่านั้น เพราะบอกว่าจะไปแก้กฎหมาย ส.ป.ก.ในรัฐบาลชุดนี้เลย ซึ่งจะขัดกับเจตนาการออกกฎหมาย ส.ป.ก. ปี 2518 ที่ต้องการแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำ และนายสุชาติสมัยอยู่กลุ่ม 16 เคยอภิปรายรัฐบาลประชาธิปัตย์ เรื่อง ส.ป.ก.มาแล้วว่าแจกที่ดินให้คนรวย ทั้งที่เป็นการให้ตามสิทธิ แต่การมาทำให้ ส.ป.ก.ขายได้ไม่ยิ่งกว่าหรือ จะเข้าข่ายเอาแผ่นดินหลวงไปขายหรือไม่”

นายสาทิตย์กล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์เห็นว่าการแก้ไขปัญหาความเหลื่อมล้ำต้องมุ่งให้คนยากจนและไร้ที่ทำกินมีที่ทำกินและพัฒนาให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี โดยรัฐจะต้องเข้าไปส่งเสริมให้เขามีผลผลิตที่ดีขึ้น มีช่องทางการตลาด ไม่ใช่ปล่อยตามยถากรรม แต่ถ้าปล่อยให้ที่ดินขายได้และมีราคาแพง คนที่ขายที่ดินเหล่านั้นจะไปอยู่ที่ไหน จะไม่เป็นการส่งเสริมให้มีการบุกรุกป่าต่อไปอีกหรือ ที่สุดที่ดิน ส.ป.ก.จะไปอยู่ในมือนายทุนทั้งหมด

เมื่อถามว่า มองอย่างไรที่นโยบาย พปชร.ถึงต้องการประกาศให้เห็นผลในรัฐบาลนี้ นายสาทิตย์กล่าวว่า ปฎิเสธไม่ได้ว่า พปชร.กับรัฐบาลเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน เนื่องจากไม่ใช่แค่ชูนโยบาย แต่จะลงมือทำเลย และไม่ใช่แค่อาศัยนโยบายรัฐบาลหาเสียง แต่กำลังซ้ำเติมความเหลื่อมล้ำของประเทศ เพราะตามรายงานพบว่าไทยมีความเหลื่อมล้ำอันดับ 1 ในเอเชีย คนเดียวถือครองที่ดิน 6 แสนไร่ มีคนจำนวนมากถือครองที่ดิน 1 ตารางวา และไม่มีที่ทำกินเป็น 10 ล้านคน


กำลังโหลดความคิดเห็น...