xs
xsm
sm
md
lg

กกต.จ่อประสาน 3 หน่วยงานใช้ กม.ดูแลป้ายหาเสียง สั่งจับตาสบช่องพายุซื้อเสียง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รองเลขาฯ กกต.เตรียมประสาน มท.-คมนาคม-กทม.ใช้ กม.ดูแลติดป้ายหาเสียงก่อนมี พ.ร.ฎ. สั่ง ผอ.กกต.จว.เกาะติดหาข่าวผู้สมัคร หวั่นฉวยโอกาสพายุปาบึกซื้อเสียง เล็งเสนอชงศาลแจกใบแดง-ดำ อดีตผู้สมัคร ส.ว.บุรีรัมย์ หวังเป็นตัวอย่างเลือกตั้ง ส.ส.

วันนี้ (8 ม.ค.) นายดุษฎี พรสุขสวัสดิ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) รับผิดชอบงานด้านการสืบสวนฯ กล่าวในการประชุมเตรียมความพร้อมในการเลือกตั้ง ส.ส.ให้แก่ผู้อำนวยการเลือกตั้งประจำจังหวัดทั่วประเทศ โดยกำชับให้ผู้อำนวยการเลือกตั้งประจำจังหวัดสั่งเจ้าหน้าที่เก็บข้อมูลว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. เพราะบางครั้งพฤติกรรมที่เข้าข่ายผิดกฎหมาย อาจไม่ได้เกิดจากตัวผู้สมัครโดยตรง แม้จะยังไม่มี พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง ส.ส.ก็ขอให้เก็บข้อมูลไว้เพื่อเป็นการสืบสวนในทางการข่าว หากมีการร้องเรียนที่ กกต.ต้องพิจารณาจะได้นำมาเป็นข้อมูล พยานหลักฐานใช้ในภายหลัง พร้อมระบุว่าเตรียมเสนอให้เลขาฯ กกต.ทำหนังสือถึงปลัด 3 หน่วยงาน คือ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงคมนาคม และ กทม. ขอให้กวดขันเรื่องการปิดป้ายหาเสียงในช่วงที่ยังไม่มี พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง เช่น การใช้ พ.ร.บ.การรักษาความสะอาดเข้าไปดูแล เพราะช่วงที่ยังไม่มี พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง กกต.ไม่สามารถไปดำเนินการต่อป้ายหาเสียงของว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ได้ เกรงว่าจะมีปัญหาตามมาเรื่องการลักทรัพย์ และค่าใช้จ่ายในการปลดป้าย หาก 3 หน่วยงานรับเรื่องไปจะได้มีผลในทางกฎหมาย

นอกจากนี้ ให้กำชับเจ้าหน้าที่ที่ลงพื้นที่หากมีการร้องเรียนมา อย่าไปยืนยันหรือวินิจฉัยว่าสิ่งใดทำได้ ทำไม่ได้ เพราะผู้สมัครจะนำไปเป็นหลักฐาน ในการดำเนินการ รวมทั้งการลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนในจังหวัดภาคใต้ที่ประสบภัยพิบัติปาบึก ขอให้ไปสังเกตการณ์ เพราะการลงพื้นที่ช่วยประชาชนไม่ใช่เรื่องผิด แต่ต้องดูว่าการลงพื้นที่ของนักการเมืองและว่าที่ผู้สมัครมีนัยแอบแฝงหรือไม่ ดูได้ง่ายๆ ว่าลงพื้นที่ที่ประสบภัย หรือว่าไปในเขตที่ไม่ได้เกิดเหตุ เพราะอาจมีเรื่องการหาเสียงแฝง

นายดุษฎียังกล่าวถึงระงับสิทธิสมัครชั่วคราว (ใบส้ม) ของผู้สมัคร ส.ว.บุรีรัมย์ ว่ากรณีนี้ กกต.จะทำให้เป็นคดีตัวอย่างเพื่อใช้สำหรับการเลือกตั้ง ส.ส. โดยตามกฎหมายแล้ว กกต.จะต้องมีการพิจารณาว่าจะเสนอให้ศาลเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง (ใบแดง) และเพิกถอนสิทธิสมัคร (ใบดำ) ขณะนี้อยู่ระหว่างที่สำนักงานจะเสนอให้ กกต.พิจารณา ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของ กกต. หากเห็นว่าเป็นความผิดทางอาญาก็ส่งไปยังอัยการเพื่อตั้งเรื่องเสนอศาล หรือจะต้องไปร้องทุกข์กล่าวโทษ แต่ผู้สมัคร ส.ว.รายนี้โชคดีที่การเลือกตั้ง ส.ว. ไม่ได้ถูกล้มไป เพราะหากถูกล้มไปด้วยจะต้องถูกเรียกค่าเสียหายในการจัดการเลือก ส.ว.ใหม่ 1,300 ล้านบาท
กำลังโหลดความคิดเห็น...