xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” บอกคนรุ่นใหม่มองอนาคตเลิกขัดแย้ง สะดุ้งเสียงเชียร์เป็นนายกฯ อีก 3 สมัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายกฯ บอกคนรุ่นใหม่มองอนาคตข้างหน้า เลิกทะเลาะขัดแย้งกัน สิ่งที่ดีวันนี้ต้องพัฒนาต่อ ขณะปราชญ์ชาวบ้านเข้าพบ “แซมดิน สันติอโศก” ฝากถึงบิ๊กตู่ให้เป็นนายกฯ ไป 3 สมัย ด้าน “นายกฯ” ขอให้ร่วมเดินหน้าประเทศไปด้วยกัน

วันนี้ (8 ม.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยก่อนการประชุม ที่หน้าตึกบัญชาการ 1 นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ นำคณะผู้บริหาร นักเรียน นักศึกษา และศิลปินเอเอฟ 12 มอบดอกกล้วยไม้ ประจำวันครูประจำปี 2562 และซีดีเพลง “เทิดเกียรติคุณครู” แด่นายกฯ

นายกฯ กล่าวว่า อนาคตข้างหน้าเราจะต้องเลิกทะเลาะกัน เราต้องเป็นคนรุ่นใหม่ที่ไม่มีความขัดแย้งกัน รุ่นเก่าเขาขัดแย้งกันเสียเหลือเกิน อย่างไรก็ตาม ในปีนี้นายกฯ ได้มอบคำขวัญวันครูครั้งที่ 63 พ.ศ. 2562 ว่า “ครูดี ศิษย์ดี มีพัฒนา ก้าวหน้าสู่เทคโนโลยี”

จากนั้น นพ.ธีระเกียรติยังได้ประชาสัมพันธ์โครงการ (National - e-Library ห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งเป็นห้องสมุดในรูปแบบหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (e-Book) แห่งแรกของประเทศไทย โดยนายกฯ กล่าวว่า “เรากำลังพัฒนาโครงสร้าง ขออย่าหาอะไรไปติติงทั้งหมด อะไรที่ยังช้าต้องคำนึงถึงว่าได้เกิดขึ้นแล้ว แต่ก่อนมีไหม ถ้าวันนี้มีแสดงว่าดีขึ้นและเราต้องพัฒนาต่อไป”

ต่อจากนั้นที่ห้องโถงตึกบัญชาการ 1 นายปกรณ์ นิลประพันธ์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) นำคณะผู้บริหารเข้าพบนายกฯ เพื่อประชาสัมพันธ์ผลงาน “บริการฉับไว จุดเดียวจบ ครบทุกเรื่อง” ที่ร่วมกับหน่วยงานรัฐและเอกชนนำเทคโนโลยีมาพัฒนาจุดให้บริการภาครัฐ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนแบบครบวงจร และป้องกันการทุจริต ให้บริการออกหนังสือรับรองใบอนุญาต และเอกสารต่างๆ ซึ่งขณะนี้มีให้บริการหลายจุดแล้ว

ในการนี้นายกฯ กล่าวว่า ขอให้ขยายตรงนี้ให้ครบทั้ง 77 จังหวัด ขณะนี้เราเริ่มทุกอย่างไว้ในยุค 4.0 ขณะที่โลกกำลังไปถึง 5.0 ที่ทุกอย่างกำลังจะเป็นระบบอัตโนมัติ มีโปรแกรมในการขับเคลื่อน ซึ่งไทยกำลังเข้าสู่ตรงนั้นเหมือนกัน ซึ่งวันนี้ได้มีการทดสอบ 5 จีแล้ว เพื่อเตรียมการไว้

จากนั้นที่ห้องรับรอง 1 นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ นายกฤษณา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ นายวิวัฒน์ ศัลยกำธร รมช.เกษตรและสหกรณ์ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นำคณะกรรมการปราชญ์ชาวบ้าน ที่นำโดย นายคำเดื่อง ภาษี ปราชญ์ชาวบ้านจังหวัดบุรีรัมย์ ในฐานะประธานกรรมการปราชญ์ชาวบ้าน เข้าพบนายกฯ หลังมีการแต่งตั้งคณะกรรมการเพื่อบูรณาการขับเคลื่อนเกษตรกรรมอย่างยั่งยืน ตามคำสั่งของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ทั้งนี้ ได้ยื่นข้อเสนอให้รัฐบาลตั้งคณะกรรมการชุดดังกล่าวอย่างเป็นทางการ โดยนายกฯกล่าวว่า ขอบคุณปราชญ์ชาวบ้านทุกคน เราต้องเดินหน้าประเทศไปด้วยกันตามแบบประชารัฐ ซึ่งเราให้ความสำคัญต่อปราชญ์ชาวบ้านมาโดยตลอด เพราะเป็นผู้ที่เรียนรู้ด้วยตัวเอง ฝ่าฟันมาถึงวันนี้ ตนรู้ว่าไม่ง่ายนักหรอก ต้องไปด้วยกัน และต้องใช้เทคโนโลยีใส่เพิ่มเติมเข้าไปด้วย และจากการที่ตนได้ลงพื้นที่เยี่ยมพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากพายุโซนร้อน "ปาบึก" จ.นครศรีธรรมราช ก็ได้เห็นถึงความลำบากของชาวบ้าน เพราะบางคนยากจนจริงๆ รัฐบาลก็ได้ช่วยเพียงใส่บัตรประชารัฐลงไป แต่เราต้องทำอย่างไรให้เขาพัฒนาขึ้น ก็ขอให้คิดพัฒนาต่อไป

จากนั้นนายกฯ ได้มอบของที่ระลึกให้แก่ปราชญ์ชาวบ้านที่มา ปรากฏว่าเมื่อมาถึงตัวแทนปราชญ์ชาวบ้านผู้หญิงที่มาจากกลุ่มสันติอโศก ได้กล่าวกับนายกฯ ว่า พระครูโพธิรักษ์ฝากมาถามท่านนายกฯ ว่าสบายดีไหม ขณะที่นายกฯ ตอบว่า “สบายดี แล้วท่านพระครูโพธิรักษ์สบายดีหรือเปล่า สุขภาพแข็งแรงนะ” ตัวแทนกลุ่มสันติอโศกยังกล่าวอีกว่า “คุณลุงแซมดินฝากมาเรียนท่านด้วยว่า ขอให้ท่านสุขภาพแข็งแรง ขอให้ท่านเป็นนายกฯ ไปอีก 2-3 สมัย” ด้านนายกฯ กล่าวว่า “สาธุ เดี๋ยวเป็นเรื่องอีก สื่อจ้องกันอยู่แล้ว”

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ในช่วงท้ายรัฐมนตรีที่เข้าร่วมกิจกรรมได้พูดคุยเล่นกันว่า “จะยุบกระทรวงเกษตรฯ กระทรวงทรัพย์ฯ และกระทรวงพาณิชย์ รวมกันเป็นกระทรวงเกษตรและพาณิชยการ” เพราะสมัยรัชกาลที่ ๕ ก็มีกระทรวงนี้ เพราะการตลาดและการผลิตต้องคู่กัน นายกฯ ถึงกับหัวเราะพร้อมบอกว่า อะไรที่เป็นเรื่องภายในข้าราชการต้องยอมรับ เหมือนเมืองนอกอย่างญี่ปุ่นก็มีการรวมกระทรวง แต่ปัญหาหากยุบแล้วทั้งหมดต้องมีการปฏิรูประบบราชการ เป็นเรื่องต้องมาคุยกัน พร้อมเล่นมุกหยอกว่า “จากที่ตีกันนอกกระทรวง ก็มาตีกันในกระทรวง” ทำรัฐมนตรีต่างหัวเราะไปตามกันกำลังโหลดความคิดเห็น...