xs
xsm
sm
md
lg

“วิษณุ” ชี้กรอบประกาศผลเลือกตั้ง 60 วัน ไม่ได้อยู่ใน 150 วัน-พรุ่งนี้คุย ศธ.ปมสอบนักเรียน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี (แฟ้มภาพ)
รองนายกฯ ชี้กรอบประกาศผลเลือกตั้ง 60 วัน ไม่ได้อยู่ใน 150 วัน เคยถก “กรธ.-สมชัย” แล้ว เข้าใจตรงกัน ปลอดภัยสุด กกต.รับรองให้ได้ใน 9 พ.ค. 62 ไม่ทราบ โปรดเกล้าฯ พ.ร.ฎ.เลือกตั้งหรือยัง พรุ่งนี้คุยปัญหาสอบ GAT-PAT กับ รมว.ศธ.

วันนี้ (7 ม.ค.) เมื่อเวลา 11.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีจะต้องรับรองผลภายในวันที่ 9 พ.ค. 62 ว่า เรื่องนี้มีการพูดกันมานานแล้วซึ่งเป็นปัญหาจริงๆ ตามที่เขาสงสัย เนื่องจากมีบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญมี 2 มาตรา คือ มาตรา 85 และ 268 โดยในมาตรา 85 ที่เป็นบทถาวรในรัฐธรรมนูญจะต้องมีการประกาศผลการเลือกตั้งให้เสร็จไม่เกิน 60 วันนับตั้งแต่วันเลือกตั้ง ส่วนมาตรา 268 เป็นบทเฉพาะกาลในรัฐธรรมนูญระบุว่าสำหรับการเลือกตั้งครั้งแรกหลังจากใช้รัฐธรรมนูญปี 60 ให้จัดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จภายใน 150 วัน ซึ่งการเลือกตั้งที่จะถึงนี้ต้องจัดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จใน 150 วัน คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) อาจจัดการเลือกตั้งในวันที่ 120 หรือ 130 ก็ได้ไม่ผิดรัฐธรรมนูญ และถ้าให้นำ 60 วันที่ให้รับรองผลให้เสร็จมาอยู่ในกรอบ 150 วัน เท่ากับเหลือเวลาให้ กกต.ประกาศรับรองผลเพียง 20 วันเท่านั้น แล้วจะเป็นไปได้อย่างไร หลักมีอยู่แค่นี้ ส่วนวิธีบริหารจัดการอยู่ที่ กกต. ซึ่งวันที่ได้หารือกับ กกต.ไม่ได้มีใครติดใจประเด็นนี้

นายวิษณุกล่าวว่า อย่างไรก็ตาม หาก กกต.มีประเด็นสงสัยในเรื่องวันประกาศรับรองผลสามารถหารือกับศาลรัฐธรรมนูญได้ หรือหาก กกต.มีความชัดเจนจะไม่หารือก็ได้ แต่ตอนหารือกัน กกต.ได้บอกว่ามีวิธีบริหารจัดการได้ คือ วันที่ 9 พ.ค. 62 ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของกรอบ 150 วัน จะมีการจัดการเลือกตั้งในกรอบดังกล่าวอยู่แล้ว และถ้าประกาศรับรองผลภายใน 9 พ.ค. 62 ให้เสร็จเรียบร้อยมันก็จบเรื่อง แต่หากวันเลือกตั้งขยับออกไปจนใกล้ครบกำหนด 150 วัน ก็อาจจะเหลือวันให้ กกต.รับรองผลน้อยในกรณีที่ยึดวันที่ 9 พ.ค. 62 ซึ่ง กกต.อาจบริหารจัดการได้ก็ได้ ดังนั้น วิธีที่จะปลอดภัยที่สุดคือ กกต.ประกาศรับรองผลได้ภายในวันที่ 9 พ.ค. 62

ผู้สื่อข่าวถามว่า สรุปแล้วตามกฎหมายการประกาศรับรองผลภายใน 60 วัน จะต้องทำใน 150 วันใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่มีใครยืนยันอย่างนั้นได้ ส่วน กกต.จะต้องส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความหรือไม่นั้น ความจริงไม่เห็นจะต้องตีความอะไร ก็ทำให้เสร็จภายใน 150 วัน

เมื่อถามว่า กรณีนี้อาจจะมีปัญหาภายหลังหรือไม่ หากมีใครไปยื่นตีความกับศาลรัฐธรรมนูญ นายวิษณุกล่าวว่า ถ้า กกต.สงสัยก็ไปทำให้มันถูก และมันจะเกินวันที่ 9 พ.ค. 62 ได้อย่างไรในเมื่อเราล็อกไว้อย่างนี้แล้ว ก็ทำให้ได้ก่อนวันที่ 9 พ.ค. 62 ก็เท่านั้น

ต่อข้อถามว่า หากมีการยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความจะทำให้การเลือกตั้งช้าออกไปอีกหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่ได้ช้า มันยังมีเวลาทั้งนั้นในตอนนี้ เมื่อถามอีกว่าประเด็นนี้ไม่มีโอกาสเสี่ยงให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ถ้าจะให้เกิดความปลอดภัย กกต.ก็จัดการให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 9 พ.ค. 62 ขึ้นอยู่กับการบริหารจัดการของ กกต.

เมื่อถามย้ำว่า ก่อนนี้ยืนยันมาตลอดว่าจะจัดการเลือกตั้งภายใน 150 วัน และประกาศรับรองผลอีก 60 วัน นายวิษณุกล่าวว่า เพราะตนถือว่ามาตรา 85 และมาตรา 268 มันอยู่คนละที่กัน ตนจึงไม่อยากถกเถียงให้ประชาชนสับสน เรื่องนี้ขอเอาไว้พูดกับ กกต. และ กกต.ยืนยันว่ามีวิธีบริหารจัดการของเขาได้ ซึ่งเรื่องนี้แล้วแต่ว่า กกต.จะเข้าใจอย่างไร

เมื่อถามว่า ในมุมของรัฐบาลกรอบ 150 วัน ได้รวมถึงวันประกาศรับรองผลด้วยหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า “คิดว่าไม่จำเป็น สามารถประกาศหลังได้” เรื่องนี้ในทางปฏิบัติไม่มีปัญหา ใครๆ ก็พูดตรงกัน ตนยังเคยคุยกับนายสมชัย ศรีสุทธิยากร ตั้งแต่ยังเป็น กกต. และได้เคยหารือกับกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) มาก่อนเขาก็ให้ความเห็นมาอย่างนี้

เมื่อถามว่า มีกระแสข่าวที่ กกต.กำหนดวันที่ 10 มี.ค. 62 เป็นวันเลือกตั้งนั้น นายวิษณุกล่าวว่า แล้วแต่ กกต. ตนไม่ได้ติดใจ ไม่ว่าจะเลือกวันอาทิตย์ใดของเดือน มี.ค. 62 ไม่มีปัญหา ข้อสำคัญคือ พอกำหนดวันประกาศรับรองผลแล้ว ทุกคนต้องเข้าใจตรงกันว่าต้องกราบบังคมทูล เสด็จฯ เปิดสภาใน 15 วัน ดังนั้นจึงต้องคิดต่อไปว่าถ้าใน 15 วัน มีพระราชกรณียกิจอยู่ จะเสด็จไปทรงเปิดสภาในระหว่างนั้นได้อย่างไร ทั้งนี้ เหตุผลที่ตนไปหารือกับ กกต.เนื่องจากเดิม กกต.กำหนดวันเลือกตั้งคือ 24 ก.พ. 62 และจะประกาศผลแล้วเสร็จในวันที่ 24 เม.ย. 62 ตนได้นับให้ กกต.ดูว่า 15 วันนับตั้งแต่ 24 เม.ย. 62 เป็นต้นไปนั้น สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระราชกรณียกิจเกือบทุกวัน ตนต้องการให้ กกต.ทราบเท่านั้น ส่วนความเป็นไปได้ที่จะมีเลือกตั้งในวันที่ 24 ก.พ. 62 หรือไม่ตนไม่ตอบ กกต.ต้องไปคิดกันเองซึ่งคิดว่า กกต.เข้าใจเหตุผลตรงนี้

เมื่อถามถึงพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้ง ขณะนี้มีการโปรดเกล้าฯ ลงมาแล้วหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ยังไม่มีการประกาศใช้ และตนไม่ทราบว่าเรื่องดังกล่าวลงมาถึงรัฐบาลแล้วหรือไม่ เมื่อถามว่า หากมีการโปรดเกล้าฯ ลงมาแล้ว รัฐบาลสามารถดึงเรื่องก่อนประกาศในราชกิจจานุเบกษาได้หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า เราอย่าไปพูดว่าดึงไว้เลย อยู่ตอนที่รัฐบาลกราบบังคมทูลไว้ว่าอย่างไร และต้องดูว่าทรงลงพระปรมาภิไธยให้ไว้เมื่อวันที่เท่าไหร่ เวลาประกาศจึงจะเห็น เมื่อถามย้ำว่ามีการโปรดเกล้าฯ พระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งแล้ว แต่ยังไม่มีการประกาศในราชกิจจานุเบกษาใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ตนไม่ทราบ เพราะมีหลายกระแส

เมื่อถามว่า หาก กกต.ยืนยันวันที่ 24 ก.พ. 62 รัฐบาลเตรียมการรองรับในการดำเนินงานสำคัญต่างๆ ไว้แล้วหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า คิดไว้หลายรูปแบบ และจะต้องนำเรื่องนี้มาแจ้งให้คณะกรรมการอำนวยการจัดงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษกให้ทราบว่า กกต.ไม่ได้ขยับวันเลือกตั้ง ซึ่งขณะนี้ กกต.ก็รอฟังผลการประชุมของคณะกรรมการฯ อยู่ ก่อนพิจารณากำหนดวันเลือกตั้งต่อไป

เมื่อถามว่า ถ้าเลื่อนการเลือกตั้งอกไป นายกฯ ต้องแถลงกับประชาชนและนานาประเทศหรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้นายกฯเคยไปพูดไว้ทั้งในและต่างประเทศ นายวิษณุกล่าวว่า ยังไม่ได้คิดไปถึงขั้นนั้น แต่ถ้าเห็นว่าจำเป็นต้องทำก็อาจจะใช้วิธีให้แถลงธรรมดา โดยที่ไม่ต้องไปถึงขนาดไปยืนออกทีวี เพราะอย่างน้อยเป็นการบอกให้รู้ซึ่งน่าคิดสำหรับเรื่องนี้ เพราะมีเหตุผลดีๆ ที่จะอธิบายให้โลกได้ฟังและได้เข้าใจ ไม่ใช่เลื่อนส่งเดชและไม่ได้ทำให้ใครได้เปรียบหรือเสียเปรียบอะไรในเรื่องนี้เลย และต่างประเทศเขาอยากจะทราบด้วยซ้ำว่าในส่วนที่จะมีพิธีบรมราชาภิเษกนั้นมีขั้นตอนอย่างไร อะไรก่อนหรือหลัง ดังนั้นจึงอาจเป็นโอกาสให้ได้อธิบาย แต่ทั้งหมดนี้คงต้องใช้วิธีพูดกันในกรรมการซึ่งวันที่ 10 ม.ค.นี้จะมีการประชุมรอบแรกไปก่อน ยังไม่ได้มีการขอพระราชทานกราบบังคมทูลเชิญเสด็จฯ แต่เป็นการเตรียมการเพื่อถวายรายงานในวันที่เชิญเสด็จฯ ซึ่งจะมีเร็วๆ นี้อีกวันหนึ่ง หลังจากนั้นอาจจะเห็นภาพ

นายวิษณุยังกล่าวถึงข้อเรียกร้องจากนักเรียนที่จะขอคืนวันสอบ GAT PAT หลังจากวันเลือกตั้งยังไม่ชัดเจนและมีผลกระทบต่อการสอบ GAT PAT ด้วยว่า เรื่องนี้นายกฯ ได้มีการหยิบยกมาพูดแล้ว และวันที่ 8 ม.ค. ซึ่งมีการประชุม ครม.จะมีการพูดคุยกับ รมว.ศึกษาธิการ ไม่ใช่แค่ GAT PAT เท่านั้น แต่มีการสอบ TCAS หรือระบบการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัยด้วย ซึ่ง รมว.ศึกษาธิการได้ทำหนังสือมาถึงเมื่อเช้าว่าวันที่ 16-17 มีการสอบ TCAS ถึง 9 วิชา ซึ่งจะได้หารือกัน ส่วนจะได้คำตอบชัดเจนหรือไม่ ไม่ทราบ ต้องถาม รมว.ศึกษาธิการ


กำลังโหลดความคิดเห็น...