xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ แหลงใต้ให้กำลังใจผู้ประสบภัย เผยสถาบันฯ ทรงห่วงใย ยันทำเลือกตั้งเรียบร้อย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“บิ๊กตู่” แหลงใต้ให้กำลังใจผู้ประสบภัยที่ปากพนัง ยันทำเต็มที่ให้เลือกตั้งเรียบร้อย ปัดอยากอยู่นาน ชี้พิธีสำคัญเป็นคนละส่วน เผยในหลวง-พระบรมวงศานุวงศ์ทรงห่วงใย รับสั่งนำรายได้อุ่นไอรักมาช่วย ชาวบ้านตะโกนเชียร์รักประยุทธ์วันนี้ (7 ม.ค.) เวลา 11.00 น. ที่สามแยกเนินตาขำ ต.บางพระ อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมคณะ ได้เยี่ยมผู้ประสบภัยพร้อมมอบถุงยังชีพ และกล่าวให้กำลังใจตอนหนึ่งว่า ทุกครั้งที่มาได้รับทราบถึงปัญหาความเดือดร้อนและความไม่สบายใจของประชาชนมาโดยตลอด และนำหลายอย่างไปบรรจุในแผนงานอยู่แล้ว โดยเฉพาะในเรื่องของระบบน้ำและการบริหารจัดการน้ำในหลายพื้นที่ จึงมีหลายโครงการเกิดขึ้นในปีที่ผ่านมาและรวมถึงในปีนี้ซึ่งต้องใช้เวลาในการก่อสร้าง อย่างไรก็ตาม ตนเองรู้สึกไม่สบายใจมาหลายวันแล้วจนกว่าจะได้มาเห็นหน้าเห็นตาทุกคน และเห็นสภาพพื้นที่ด้วยตนเอง เมื่อช่วงเช้าก็ได้ไปเยี่ยมในจุดแรกที่มีผู้เสียชีวิตจากการทำจิตอาสาในการช่วยเพื่อนบ้านจนทำให้จมน้ำเสียชีวิต และยังได้เยี่ยมเยือนผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน ยืนยันว่ารัฐบาลจะรับผิดชอบในการแก้ปัญหาให้กับประชาชนไม่ว่าจะเกิดเหตุในพื้นที่ใด รัฐบาลมีหน้าที่ในการดูแลปกป้องและป้องกัน ต้องขอบคุณทุกคนที่ให้ความสนใจกับเรื่องการประชาสัมพันธ์ การเตรียมการและให้ความร่วมมือในการอพยพ โดยการเตรียมการครั้งนี้ถือว่าดีกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา จึงเป็นประสบการณ์ที่ทุกคนต้องยึดมั่นไว้ ขณะที่ในช่วงที่สถานการณ์เกิดขึ้น ตนได้รับฟังสถานการณ์จากที่กรุงเทพฯ พร้อมกับคณะผู้บริหารทั้งหมดโดยติดตามมาโดยตลอด และได้กำชับไปในหลายช่องทางให้ระดับพื้นที่ โดยเฉพาะผู้ว่าฯ ให้ประสานงานกับหลายหน่วยงาน

ในช่วงหนึ่ง นายกฯ ได้สอบถามผู้ประสบภัยเป็นภาษาใต้ ว่า “สบายดีจังฮู้ สบายดีนะ ถึงจะไม่สบายใจแต่ทุกคนมีรอยยิ้ม เพราะความไม่สบายใจเพิ่งผ่านพ้นไป ลมหอบมาก็หอบกลับไป มันไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยครั้ง เพราะประเทศไทยบรรพบุรุษของเรา และสถาบันพระมหากษัตริย์ทรงเลือกพื้นที่เหล่านี้ให้เราอยู่จนถึงวันนี้ ในต่างประเทศไม่รู้โดนไปกี่พายุแล้ว เข้าประเทศรอบบ้านเรา ตายเป็นร้อย ดังนั้นเราอยู่ในพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ ฉะนั้น พื้นดินที่ศักดิ์สิทธิ์ก็ต้องอยู่กับคนที่มีศีลธรรม คนที่ทำความดี คนชั่วจะอยู่ลำบาก ผมไม่ต้องการให้เกิดความขัดแย้งอีกต่อไปในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเลือกตั้ง รัฐบาลยืนยันว่าจะทำอย่างเต็มที่ ให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและปลอดภัย พร้อมกับการจัดงานพระราชพิธีของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พิธีเหล่านี้ไม่ได้จัดมา 70 ปีแล้ว เราจะได้มีหลักชัยที่เราเคารพอยู่ คือ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ให้ครบถ้วนสมบูรณ์ เราเกิดเป็นคนสองรัชกาล และพิธีบรมราชาภิเษกกำลังจะเกิดขึ้น เป็นพิธีอันมงคล การเลือกตั้งก็คือเลือกตั้งก็ทำกันไป สุดแล้วแต่จะออกมายังไง แต่ยังไงก็เลือกตั้งแน่นอน อย่าไปเชื่อว่ารัฐบาลจะตรึงไว้อยากจะอยู่ ไม่ใช่ มันอยู่ไม่ได้ยังไงก็ต้องเลือกตั้ง แต่จะทำยังไงให้บ้านเมืองสงบไม่วุ่นวาย ประเทศเรามีสรรพกำลังอีกมากมายที่เราต้องหาให้เจอ อย่าไปฟังเรื่องเดิมที่เรารู้อยู่แล้วว่าเกิดอะไรขึ้น ไม่อย่างนั้นคงไม่ต้องมาฟังผมตรงนี้หรอก ผมพักผ่อนไปนานแล้ว เกษียณตั้งแต่ปี 57 ไม่ได้อยากจะเข้ามาอยู่ตรงนี้หรอก แต่มันจำเป็นเมื่อเข้ามาแล้วก็ต้องทำให้สำเร็จ ใช้เวลาในการเดินหน้าเป็นระยะๆ ไม่มีอะไรได้ด่วนทำวันนี้ได้พรุ่งนี้อย่างที่เขาว่ากัน ผมพยายามจะทำแต่ก็ทำไม่ได้ ลองไปทบทวน อย่าให้อย่างอื่นทำให้การพัฒนาประเทศล้มเหลว” นายกฯ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระบรมวงศานุวงศ์ ได้พระราชทานความช่วยเหลือ โดยเฉพาะสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงกำชับให้พวกเราได้ทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุดในการประสานงานการบูรณาการข้ามหน่วยงาน และทรงรับสั่งให้นำรายได้ที่ได้จากงานอุ่นไอรักมาช่วยเหลือภาคใต้ ทั้งคน สัตว์ และสิ่งของ ทั้งนี้ ในส่วนของรัฐบาลต้องดูแลทุกพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ และจะเร่งลงมือสำรวจบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหาย จะรบดมช่างทั้งทหาร และอาชีวะ เพื่อซ่อมแซมให้เร็วที่สุด ส่วนการซ่อมแซมเครื่องใช้ไฟฟ้าก็จะนำช่างมาช่วย ส่วนเรื่องความเดือดร้อนเรื่องการเกษตรจะนำกฎหมายมาปฏิบัติ และจะพิจารณาเพิ่มเติมในระดับคณะรัฐมนตรีอีกครั้ง ส่วนระบบสาธารณูปโภคเช่นไฟฟ้ายังใช้ไม่ได้ ขอให้ทนไปก่อนในบางพื้นที่

“วันนี้แสงมันเข้า มองไม่เห็นใครนอกจากประชาชน มาเห็นรอยยิ้มของพวกเรา ทำให้ผมมีกำลังใจจนถึงทุกวันนี้ แน่นอนการทำอะไรที่เปลี่ยนแปลงประเทศ ยากแสนยาก มันไม่ง่าย ทุกคนคงรู้ว่าผมเข้ามาเป็นทหาร แล้วเข้ามา 4 ปี ปรับเปลี่ยนตัวเองมาโดยตลอด รับฟังข้อมูลแล้วมาวิเคราะห์ว่าจะทำอะไรโดยไม่ผิดกฎหมาย ไม่ผิดรัฐธรรมนูญ ไม่ผิดวินัยการเงินการคลัง พอบอกว่าจะให้ ทุกคนปรบมือยิ่งกว่านี้อีก แต่มันให้ไม่ได้ มันติดคุก และวันหน้าก็ยิ่งมีปัญหา ฉะนั้นสิ่งที่ผมทำวันนี้ทำได้มากที่สุดแล้วเท่าที่กฎหมายมีอยู่ ให้พวกเรามีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น” นายกฯ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงหนึ่งนายกฯ ได้ขอให้ผู้ประสบภัยสู้ๆ และปรบมือให้แก่ตัวเองและผู้ที่เข้ามาช่วยเหลือ เพราะข้าราชการ ทหาร ตำรวจ แยกกันไม่ได้ แม้จะมีคนพยายามแยกเพื่อมุ่งหวังผลประโยชน์บางประการ ขณะเดียวกัน ผู้ประสบภัยได้ตะโกนบอก พล.อ.ประยุทธ์ ว่านายกฯ เป็นทหารเก่งอยู่แล้ว จากนั้นพล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า แต่มีคนบอกไม่ชอบทหารและบอกไม่มีทหารก็ได้ มีทหารไว้ทำไม ก่อนจะเรียกชาวบ้านที่ตะโกนให้มาพูดผ่านไมโครโฟน โดยชาวบ้านคนดังกล่าวว่า “ประชาชนชาวปากพนังทุกคนชอบนายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ รัก พล.อ.ประยุทธ์” นายกฯ จึงกล่าวว่า “พอแล้วเดี๋ยวจะกลายเป็นหาเรื่องจนได้ หรอยแรง ขอบคุณ และขอให้ทุกคนร่วมมือจับมือกันไปข้างหน้า ทะเลาะกันไม่ได้อีกแล้ว ใครจะไปว่ากันไปกันมาผมจะไม่ตอบโต้ทั้งสิ้น ใครจะช่วยผมได้ อย่าไปตีกันนะ นักการเมืองเข้ามากี่พรรคกี่พรรค นายกฯ ไม่ได้เข้าไปด้วย ยังไงก็เลือกตั้งแน่นอน เดือดร้อนกันหรือไม่ รัฐบาลจะไปโกงอะไรได้เพราะการจัดการเลือกตั้งคือการกาข้างใน เรื่องนี้จะทุจริตยังไง ผมมองไม่ออก”

กำลังโหลดความคิดเห็น...