xs
xsm
sm
md
lg

วันที่เป็นจริง วันที่ทุกพรรคอยากให้เลื่อนเลือกตั้ง แต่ไม่กล้าพูด!!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เมืองไทย 360 องศา

ค่อนข้างจะแน่นอนแบบร้อยเปอร์เซ็นต์แล้วว่า การเลือกตั้งที่เดิมเคยกำหนดเอาไว้ว่าจะมีการเลือกตั้งในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ปีนี้จะถูกเลื่อนออกไป ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นไปได้มากที่สุด คือ วันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม หรือไม่ก็วันอาทิตย์ที่ 31 มีนาคม ในปีเดียวกันตามที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย ได้แสดงความเห็นเอาไว้ก่อนหน้านี้

แม้ว่าจะมีรายงานข่าวแนบท้ายมาด้วยว่า ทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะเสนอขอให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 10 หรือ 17 มีนาคม โดยมีพวก “หัวหมอ” ที่พยายามตีความกรอบเวลา 150 วัน ที่กังวลว่าหากเกินวันที่ 10 จะเลยกำหนดกรอบดังกล่าว เนื่องจากเห็นว่าการเลือกตั้งเสร็จสิ้นจะต้องหมายรวมถึงวันประกาศผลการเลือกตั้งร้อยละ 95 ที่ไม่ให้เกินกำหนดวันสุดท้ายในวันที่ 9 พฤษภาคม แต่ในความเป็นจริงในวันนี้จะอยู่ในช่วงของวันคาบเกี่ยวกับวันจัดพระราชพิธีทั้งก่อนและหลังวันที่ 4-6 พฤษภาคม นั่นเอง

แน่นอนว่า การเลื่อนการเลือกตั้งออกไปดังกล่าวก็ด้วยเหตุผลความจำเป็นและเพื่อป้องกันเหตุฉุกละหุก ป้องกันการทับซ้อนในวันพระราชพิธีสำคัญทั้งก่อนและหลังวันมหามงคลดังกล่าวในช่วงเดือนพฤษภาคม ซึ่งต้องยอมรับว่าต้องมีการประชุม มีการเตรียมการมากมายตาม

สรุปก็คือ “ต้องเลื่อน” การเลือกตั้งออกไป และหากฟังจากเหตุผลที่มีการชี้แจงและตามกำหนดวันเวลา รวมไปถึงหมายกำการในช่วงพระราชพิธีมหามงคล ก็สมเหตุสมผล คงไม่มีใครโต้แย้งหรือคิดนอกลู่นอกทางเป็นอื่น ยกเว้นมีบางพวก บางกลุ่มไม่กี่คนเท่านั้นที่ยังแสร้งไม่เข้าใจ และพยายามขยายผลในโลกโซเชียลแบบ “ใต้ดิน” เพื่อเจตนาทำร้ายสถาบันฯ ซึ่งเมื่อพิจารณาจากแบ็กกราวนด์ก็ล้วนเป็นคนกลุ่มเดียวกันที่เคยเคลื่อนไหว “จาบจ้วง” แบบนี้มาตลอด

วกมาที่บรรดาพรรคการเมือง ไม่ว่าจะเป็นพรรคเก่า พรรคใหม่ภายใต้กติกาที่ซับซ้อน และถูก “รีเซต” เรื่องสมาชิกพรรค และสาขาพรรคใหม่ เชื่อว่า หากไปเค้นถามหาคำตอบจากก้นบึ้งของหัวใจ ยังมั่นใจว่า การเลือกตั้งหากกำหนดเอาไว้ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ก่อนหน้านี้ เชื่อเหลือเกินว่า ไม่มีพรรคไหนพร้อม เพราะการเตรียมการในแต่ละพรรค โดยเฉพาะอย่างยิ่งพรรคตั้งใหม่ต่างก็ไม่มีพรรคไหนพร้อม หากจำกันได้ก่อนหน้านี้เคยมีพรรคขนาดเล็กรวมตัวกันยื่นคำร้องขอให้เลื่อนการเลือกตั้งออกไป แต่ตอนนั้นถูกกระแสกล่าวหา “สืบทอดอำนาจ” กลบเสียมิด ทำให้ต้องยืนยันกำหนดการเลือกตั้ง 24 กุมภาพันธ์ ออกมา

แต่เมื่อมีพระราชพิธีมหามงคลและเวลานี้พระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งลงมา ก็ยังไม่อาจกำหนดวันเลือกตั้งได้ อีกทั้งพระราชกฤษฎีกาดังกล่าวเป็นพระราชอำนาจจะไปก้าวล่วงไม่ได้

แต่เอาเป็นว่าสำหรับพรรคการเมืองเชื่อเถอะทุกพรรคหากเลื่อนการเลือกตั้งออกไป พวกเขาก็ชอบใจทั้งนั้นแหละ เพียงแต่ว่าจะแสดงออกนอกหน้าอย่างไรเท่านั้น เพราะได้มีเวลาเตรียมตัวมากขึ้น มีเวลาในการทำความรู้จักให้มากขึ้น และอย่าได้แปลกใจที่พอเอาเข้าจริงบางพรรคกลับไม่มีปฏิกิริยาต่อต้านออกมา ไม่ว่าจะเป็นพรรคไทยรักษาชาติ พรรคเพื่อชาติ ที่พวกเขาแสดงท่าทีไม่ขัดข้อง

ดังนั้น เชื่อว่า ภายในสัปดาห์นี้ทุกอย่างน่าจะเป็นทางการ โดยเฉพาะเรื่องเลื่อนวันเลือกตั้งที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะเป็นผู้กำหนดออกมา แต่ก็ต้องหลังจากมีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งลงมาเสียก่อน !!


กำลังโหลดความคิดเห็น...