xs
xsm
sm
md
lg

“ชาญชัย” ไม่จบโวยปมนาฬิกาหรูเจตนาฟอก “ป้อม” ชี้ ป.ป.ช.เสื่อมลุยถอด 5 คน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

แฟ้มภาพ
“ชาญชัย” ข้องใจ ป.ป.ช.ปมนาฬิหรูชี้ไม่ได้แสวงหาข้อเท็จจริง แต่กลับไปแสวงหาคำแก้ตัวให้ “บิ๊กป้อม” เตือนเสื่อมนำไปสู่หายนะองค์กร ระบุความผิดสำเร็จแล้วต้องลาออก ขณะเดียวกันเตรียมเดินหน้าถอด 5 ป.ป.ช.พ้นเก้าอี้

วันนี้ (28 ธ.ค.) นายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ อดีต ส.ส.นครนายก แถลงถึงกรณีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กรณีมีมติเสียงข้างมาก 5:3 ให้ข้อกล่าวหาคดีนาฬิกาหรู 25 เรือน ของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ตกไปว่า กรณีนี้สรุปแล้ว ป.ป.ช.ไม่ได้แสวงหาข้อเท็จจริง แต่ไปแสวงหาเพื่อหาคำตอบแก้ตัวให้กับ พล.อ.ประวิตร ไม่มีปัญญาหาข้อเท็จจริงของนาฬิกาทั้ง 25 เรือน นั่นคือความเสื่อมและนำไปสู่ความหายนะขององค์กร ป.ป.ช.เอง เพราะโดยหลักการซื้อนาฬิกายี่ห้อหรูดังๆ เช่นนี้ต้องมีการระบุตัวผู้ซื้อเพราะมีการรับประกัน บริษัทที่เป็นตัวแทนจำหน่ายต้องมีหลักฐานและต้นทางก็ล้วนเป็นประเทศที่ร่วมในสัญญาป้องกันและปราบปรามการทุจริตและการฟอกเงิน การที่ ป.ป.ช.อ้างว่าไม่สามารถตรวจสอบข้อเท็จจริงได้ เป็นการโกหกประชาชน กรรมที่ทำไว้จะส่งผลต่อจริยธรรม คุณธรรมในการตรวจสอบของนักการเมือง ข้าราชการในอนาคตทั้งระบบ เพราะทุกคนจะอ้างกรณีนี้ว่า เพื่อนให้ยืมเพื่อนมา โดยยึดคดีของพล.อ.ประวิตร เป็นบรรทัดฐานอ้างได้ ทำไมเรื่องนี้ ป.ป.ช.ไม่ส่งศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองให้พิจารณาเหมือนกับคดีอื่นๆ อาทิ คดีอดีตปลัดกระทรวงคมนาคมที่ถูกยึดทรัพย์และติดคุกมาแล้ว

ชี้ความผิดสำเร็จ แนะ “บิ๊กป้อม” ลาออก เดินหน้าภาคประชาชนถอดถอน 5 ป.ป.ช.

“กรณีของ พล.อ.ประวิตร แม้จะบอกว่ายืมเพื่อนมา แล้วเมื่อถูกจับได้ แล้วบอกว่าเอาไปคืนแล้ว ก็ต้องมีความผิด เพราะถือว่าเอามาใช้ได้รับประโยชน์แล้ว และได้ทำความผิดสำเร็จแล้ว ซึ่งกฎเกณฑ์รับของเกิน 3,000 บาทยังมีผลบังคับใช้ตามกฎหมายอยู่ แต่ ป.ป.ช.กลับแถลงออกมาขัดสายตาประชาชน อย่างนี้ป.ป.ช.ควรยุบไปเลยหรือไม่ แล้วอย่างนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ที่ระบุจะกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีก ในเมื่อพวกพ้องน้องพี่ของท่านทำตัวเช่นนี้แล้วจะเป็นการปฏิรูปได้อย่างไร แบบนี้เป็นตัวถ่วงการพัฒนาประเทศ ถ้าผมเป็น พล.อ.ประวิตร คงจะลาออกจากตำแหน่งไปตั้งแต่ 8 เดือนที่แล้ว จะไม่เดินไปขาลากไป ไม่อยู่ให้คนเขามาด่าอย่างนี้ ท่านเป็น ท.ทหารอดทน สามารถพลีชีพให้บ้านเมืองได้ แต่เรื่องแบบนี้ท่านควรจะพิจารณาตัวเอง สิ่งที่ผมพูดอยากให้มีการดำเนินการต่อไป ที่พูดไม่ได้เกลียดอะไร พล.อ.ประวิตร แต่อยากให้ ป.ป.ช.รื้อคดีและนำคดีขึ้นสู่ศาลคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองต่อไป ที่ผ่านมาผมคิดว่าจะไม่ลง ส.ส.เลย แต่วันนี้เมื่อเกิดปัญหานี้ขึ้น ผมจะขอลงในระบบบัญชีรายชื่อ หากสามารถเข้าไปอยู่ในสภาฯ ได้ ผมจะจับพวกคุณเข้าคุกให้ได้ ยืนยันกรณีนาฬิกาหรูนี้ไม่จบ เพราะมีภาคประชาชนสิบถามมามาก ตามกฎหมาย ป.ป.ช.มาตรา 45 ให้ประชาชนเข้าชื่อ 2 หมื่นชื่อเพื่อถอดถอน ป.ป.ช.ทั้ง 5 คนได้ ซึ่งตนก็เป็นหนึ่งในเครือข่ายภาคประชาชนชี้เป้าปราบโกงเราจะดำเนินการต่อกับเครือข่ายภาคประชาชนอื่นที่เห็นตรงกัน” นายชาญชัยกล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...