xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กป้อม” ชี้เหตุบึ้มสงขลาเจตนาขยายพื้นที่ดิสเครดิต-ทำลาย ศก.การเมืองโยง จชต.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ(แฟ้มภาพ)
“บิ๊กป้อม” ให้ข้อมูลใหม่ชี้เหตุบึ้มแหลมสมิหลา สงขลา เชื่อมโยง 3 จชต.ที่ขยายมาจาก อ.เทพา เจตนาดิสเครดิตรัฐ ทำลายเศรษฐกิจ-ท่องเที่ยวในพื้นที่ กำชับ รปภ.เข้มทุกพื้นที่ ขณะที่เลขาฯ สมช.ระบุมีเชื่อมโยงการเมืองในพื้นที่ด้วย มั่นใจรู้ตัวผู้ก่อเหตุเร็วๆ นี้

วันนี้ (28 ธ.ค.) ที่มูลนิธิป่ารอยต่อฯ ในกรมทหารราบที่ 1 รักษาพระองค์ (ร.1 รอ.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงเหตุระเบิดที่ จ.สงขลา โดยเชื่อว่าเป็นการสร้างสถานการณ์และเพื่อทำลายความเชื่อมั่นด้านเศรษฐกิจเพราะเป็นช่วงเข้าเทศกาลปีใหม่ และขณะนี้ยังไม่ได้สรุปปมการก่อเหตุ แต่เชื่อว่าเป็นการขยายการก่อเหตุจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ขึ้นมา โดยมั่นใจจะสามารถจับกุมผู้ก่อเหตุได้

เมื่อถามว่า การให้น้ำหนักไปทางด้านการเมือง หรือการก่อความไม่สงบทาง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า เป็นเรื่องทางใต้กลุ่มก่อเหตุมีเบาะแสมาจาก อ.เทพา ขึ้นมาก่อเหตุ เป็นการสร้างสถานการณ์ในพื้นที่ เพราะว่าทางพื้นที่ทางด้านจังหวัดสงขลาไม่มีอะไรอยู่แล้ว เลยฉวยโอกาสขึ้นมาก่อเหตุเพื่อทำลายทางด้านเศรษฐกิจ และช่วงเทศกาลปีใหม่ ซึ่งตนได้กำชับให้ระวังการก่อเหตุมาก่อนหน้านี้

พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ได้กำชับหน่วยงานความมั่นคงดูแลความปลอดภัยในช่วงเทศกาลปีใหม่ในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ โดยไม่ได้เจาะจงพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่ง โดยที่ผ่านมาก็ดูแลความปลอดภัยมาอย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว เกี่ยวกับกลุ่มบีอาร์เอ็น 

ด้าน พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวว่า เหตุระเบิด 2 จุดที่จังหวัดสงขลา เป็นระเบิดแสวงเครื่องที่มีลักษณะคล้ายกับการก่อเหตุในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมีการเมืองเข้าไปเกี่ยวข้องในลักษณะว่าจ้างกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่ภาคใต้ ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบวัตถุพยานและรายละเอียดทั้งหมดอีกครั้ง 

พล.อ.วัลลภกล่าวว่า นอกจากการสร้างสถานการณ์ให้เกิดความวุ่นวายแล้ว กลุ่มคนร้ายยังมุ่งหวังทำลายทั้งด้านเศรษฐกิจ การท่องเที่ยวในลักษณะเชิงสัญลักษณ์ สำหรับการติดตามจับกุมคนร้ายขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบกล้องวงจรปิดบริเวณดังกล่าว คาดว่าน่าจะรู้ตัวผู้ที่ก่อเหตุ ส่วนการพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ขณะนี้อยู่ระหว่างการประสานกับทางการมาเลเซียเพื่อหาทางออกร่วมกัน ในการพูดคุยกับกลุ่มผู้เห็นต่าง โดยเฉพาะกลุ่มบีอาร์เอ็น 

เมื่อถามว่า มีความเป็นห่วงกับสถานการณ์การเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 นี้หรือไม่ พล.อ.วัลลภกล่าวว่า ขณะนี้พรรคการเมืองจะมีการเคลื่อนไหว หรือมีการโจมตีกับพรรคการเมืองฝ่ายตรงข้ามก็ตามเพราะมองว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการหาเสียงแบบหนึ่ง เพื่อให้ประชาชนเกิดความสนใจ

“ขณะนี้ก็ยังคงมีการเคลื่อนไหวของกลุ่มใต้ดิน เพื่อหาจังหวะดิสเครดิตรัฐบาล และ คสช. แต่ทางเจ้าหน้าที่ยังสามารถควบคุมได้” เลขาฯ สมช.กล่าว 
กำลังโหลดความคิดเห็น...