xs
xsm
sm
md
lg

How to นายกฯรอบ 2 !! “พรจากป๋า” ยิงตรงถึง “หลานตู่” เห็นต่างอย่างเป็นมิตร **ยังไม่ถึงเวลา!! เชื่อเถอะ “เสี่ยโอ๊ค” ยังไม่เผ่นตอนนี้ให้เสียสุนัข มีเวลาสู้คดีฟอกเงินยาวๆ ตั้ง “สามศาล” **ยังไม่ลงตัว!! “ค่ายสะตอ” กางโผผู้สมัคร ส.ส.ล็อตแรก คนเด่น-คนดังอื้อ

เผยแพร่:   โดย: นกหวีด


ข่าวปนคน คนปนข่าว**How to นายกฯรอบ 2 !! “พรจากป๋า” ยิงตรงถึง “หลานตู่” เห็นต่างอย่างเป็นมิตร ปรับคาแร็กเตอร์โลดโผน เตรียมรับมือ “ฝ่ายค้าน” หลังเลือกตั้ง ตรงใจ-พูดแทนคนไทย ที่ไม่ปลื้ม "ท่านผู้นำ" ในความ “โผงผาง - ปากไว” เป็นทุน พรผู้ใหญ่-เสียงสวรรค์ ควรรับฟังไปปรับใช้ ถ้าหวังจะนั่งเก้าอี้นายกฯ อีกรอบ

ช่วงนี้ชี้แนะ .. ตามนัดหมาย “นายกฯตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นำคณะรัฐมนตรี และผู้บัญชาการเหล่าทัพ เข้าบ้านสี่เสาเทเวศร์ ในโอกาสสิ้นปีก่อนขึ้นปีใหม่ .. ตามธรรมเนียมที่ถือปฏิบัติกันมานานทุกวาระสำคัญ ต้องมารับพรจาก เจ้าของบ้าน “ป๋าเปรม” พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เพื่อความเป็นสิริมงคล .. ปีนี้ “คณะลุงตู่” ได้โอกาสแบบ “เอ็กซ์คลูซีพ” เพียงคณะเดียว ด้วย “ป๋าเปรม” ปีนี้ก็ปาเข้า 99 ปี ไม่สะดวกรับแขกเหรื่อหลายคณะเหมือนก่อน .. ก่อนไป คงตุ๊มๆ ต้อมๆ กันไม่น้อย ถ้าจำกันได้ปีก่อน “พรจากป๋า” ทำสะอึกเป็นแถว “กองหนุนใกล้หมดแล้ว” จนนิวเยียร์ปาร์ตี้ กร่อยเลยทีเดียว .. ปีนี้ฟังรื่นหู ชื่นชมความตั้งใจ “รัฐบาลหลานตู่” ตามสูตร เน้นๆ คีย์เวิร์ด “เห็นต่างอย่างเป็นมิตร” วนอยู่หลายรอบ .. มองแบบบวกๆ คิดเป็นใหญ่ต้องรับฟังความเห็น “ผู้เห็นต่าง” มองเป็น “มิตร” แล้วถ้าได้เป็น “รัฐบาลหลังเลือกตั้ง” ก็ต้องยอมรับฟังความเห็นของ “ฝ่ายค้าน” อย่างเป็นมิตรด้วย .. สะท้อนว่า “ป๋าเปรม” มองข้ามช็อตไปถึงห้วงเวลาหลังการเลือกตั้งที่จะมี “รัฐบาลเลือกตั้ง” ที่มาคู่กับ “ฝ่ายค้าน” นั่นเอง สิ่งที่ว่าออกมา คือคำชี้แนะจาก “ผู้อาวุโส” ที่ “อาบน้ำร้อนมาก่อน” .. ต้องยอมรับว่า สิ่งที่ “ป๋าเปรม” ชี้แนะ เจาะจงไปที่ “นายกฯตู่” เป็นการเฉพาะ ด้วยคงได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด จึงมีความเป็นห่วงต่อ “ประยุทธ์” เป็นพิเศษ .. โดยเฉพาะคาแร็กเตอร์ “โผงผาง - ปากไว” ที่มักตอบโต้ฝ่ายตรงข้ามด้วยถ้อยคำหนัก ท่าทีรุนแรง ..
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นำครม. และ ผบ.เหล่าทัพ เข้าอวยพรปีใหม่ 2562 พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์
นัยตรงนี้ซ่อนไว้ใน “ระหว่างบรรทัด” ในคำชมของ “ป๋าเปรม” ที่มีต่อ “นายกฯตู่” ที่ว่า “ขอชมเชยนายกฯที่บริหารประเทศมา ด้วยความโลดโผน ความมุ่งมั่น…” .. ซึ่งคำว่า “ความโลดโผน” คือคำจำกัดความที่ “ป๋าเปรม” มีต่อคาแร็กเตอร์ของ “นายกฯตู่” และอ่านได้ว่าเป็นข้อแนะนำของ “คนอาบน้ำร้อนมาก่อน” .. ว่ากันว่า สมัย “ป๋าเปรม” เป็นนายกฯ ประหยัดถ้อยคำ ไม่เคยตอบโต้ทางการเมือง จนได้สมญา “เตมีย์ใบ้” .. ที่สำคัญเห็นทุกคนเป็น “พวก-พ้อง” และทำให้ทุกคนก็เห็น “ป๋า” เป็น “พวก-พ้อง” เช่นเดียวกัน .. ต้องยอมรับว่า สิ่งที่ “ป๋าเปรม” สื่อสารออกมาผ่านคำพูดสั้นๆนั้น ถือว่าตรงใจ และพูดแทนคนไทย ในแง่ความรู้สึกที่มีต่อ “นายกฯประยุทธ์” .. ไม่เท่านั้นยังถือว่า “จี้ใจดำ” ผู้รับพรอย่าง “บิ๊กตู่” อย่างน่าตกใจ ด้วยลึกๆ แล้วเจ้าตัวก็รู้ดีว่า คาแร็กเตอร์ “โผงผาง-ปากไว” ของตัวเอง มีปัญหาไม่น้อย .. สังเกตได้จากจังหวะ “เด้งเชือก” ปรับโทนตัวเองลง ยามถูกโฟกัสอารมณ์รุนแรง-คำพูดไม่รื่นหู .. เป็น “จุดอ่อน” ที่ฝ่ายตรงข้ามรู้ดี และมีขบวนการ “ยั่วประสาท” ออกมาเป็นระยะๆ เช่นกัน .. ไม่ต้องไปไกล ช่วงสัปดาห์ก่อนที่ “ลุงตู่” วางโปรแกรมไปลงพื้นที่ สมุทรปราการ-นนทบุรี ก็ถูกนำ “คำพูด” บางตอนมาขยี้ ทำเอาเสียแต้มไปไม่น้อย .. บอกเลย “พรจากป๋า” ปีนี้ ชี้ทางสว่างให้ “ประยุทธ์” เป็น How to เพื่อให้ปรับตัวก่อนเบิลนายกฯรอบ 2 นั่นเอง.

**ยังไม่ถึงเวลา!! เชื่อเถอะ “เสี่ยโอ๊ค” ยังไม่เผ่นตอนนี้ให้เสียสุนัข มีเวลาสู้คดีฟอกเงินกรุงไทยยาวๆ ตั้ง “สามศาล” รอเผ่นนาทีสุดท้ายแบบตอน "อาปู" ก็ยังทัน ก่อนหน้านี้ศาลก็ให้วีซ่าไปญี่ปุ่นมารอบแล้ว ไม่เห็นต้องมุด “ช่องทางธรรมชาติ” ไปไหน ถ้าหนีช่วงนี้ คง “หนีอาย” ที่เคยคะนองปากให้รางวัลนำจับ 10 ล้านบาท “มือบึ้มม็อบ กปปส.” ที่จนป่านนี้ไม่เห็นควักจ่ายซักที
พานทองแท้ ชินวัตร
เอาตะกร้อมาครอบปากตัวเอง .. คำท้าทายจาก “ยอดชายนายโอ๊ค” พานทองแท้ ชินวัตร ถึง “สื่อเก๋าขาประจำ” ที่เพิ่งปูดข่าว “ลูกทักษิณ” ไปซะแล้ว .. “ยืนยัน 100 % หนีทางช่องทางธรรมชาติ....ไปไม่กลับหลับไม่ตื่น ฟื้นไม่มี ” ตามมาด้วย “เผ่นไปตั้งแต่กลางเดือน ธ.ค.แล้ว” เป็นข้อความที่ “สื่อรุ่นเดอะแห่งสำนักแจ่มจันทร์” ฟันธงไว้ .. เข้าทาง “เสี่ยโอ๊ค” ที่ยอกย้อนแบบแสบๆ ตามสไตล์ โพสต์รูปยืนหน้าประตูที่ไหนไม่ทราบ แนบแคปชั่นสั้นๆ ได้ใจความ “หาทางออก” .. ก่อนชักธงรบ “เอาแบบนี้มั้ยครับ ถ้าผมแสดงตัวว่าผมอยู่ไทยจริง คนเต้าข่าว ยอมเอาตะกร้อมาครอบปากตัวเอง” .. ย้อนความแค้นกลับไปสมัย “ป๊าทักษิณ” เจอขย่มหนัก ปมรันเวย์สนามบินสุวรรณภูมิร้าว ตราหน้าเลย “นักเต้าข่าว” .. ยอมรับว่า ฮือฮาพอสมควร ข่าว “พานทองแท้” ไปแล้วไปลับ เข้ากระแส “อาแดง” เยาวภา วงศ์สวัสดิ์ น้องสาวทักษิณ ก็หายสาบสูญไร้ร่องรอย .. ถึงขนาดที่ “หัวหน้ารัฐบาล” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สั่งเจ้าหน้าที่เช็กข่าว หาตัว ก็ยังไม่พบ .. แล้วยังมีน้ำหนักน่าฟัง ด้วย “ดีเอ็นเอ” คนตระกูลชินฯ ที่เรียงคิวกลายร่างเป็น “สัมภเวสีหนีคดี” ตามก้น “ทักษิณ” ที่ไม่ได้กลับมาเหยียบแผ่นดินแม่นับทศวรรษ .. หรือ “อาปู” ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ผู้ต้องคดีปล่อยปละละเลย ทุจริตจำนำข้าว ที่ดอดออก “ช่องทางธรรมชาติ” ใช้ชีวิตกินหรูอยู่สบายที่เมืองนอกมาเป็นปีแล้ว ..
ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร - เยาวภา วงศ์สวัสดิ์
รู้กันดีว่า “ลูกบิ๊กบอส” มีชนักปักหลัง เพิ่งถูกอัยการส่งฟ้องคดีร่วมกันฟอกเงินเงินกู้กรุงไทย อยู่ที่ศาลอาญาคดีทุจริตฯ พร้อมเงื่อนไข “ห้ามออกนอกประเทศ” .. แต่ถามว่า “พานทองแท้” ต้องเร่งร้อนหนีไปตั้งแต่ตอนนี้เลยหรือ ก็ตอบเลยว่า “ไม่” .. อยู่ดีๆ จะเผ่นตอนนี้ทำไมให้ “เสียสุนัข” ก็คดีมีเวลาให้สู้เต็มๆ "สามศาล" อีกกี่ปีจะจบก็ยังไม่รู้ รอเผ่นนาทีสุดท้ายแบบตอน "อาปู" ก็ยังทัน .. ที่สำคัญที่ไม่ค่อยมีคนรู้ “พานทองแท้” เคยขออนุญาตเดินทางไป “แดนปลาดิบ” ตั้งแต่ตอนศาลประทับรับฟ้องหมาดๆ แล้ว .. ปรากฎว่า ศาลอนุญาตเป็นที่เรียบร้อย แต่เป็น “น้องลูกโอ๊ค” เองที่ไม่เดินทางไปเอง เนื่องจากติดธุระในประเทศ .. มองในมุมเทคนิค หนนั้นอาจจะไม่ได้มีธุระปะปังต้องไป แค่ลอง “หยั่งเชิง” เผื่อจำเป็นต้องไปเมืองนอกจริงๆ .. อีกอย่างจะเอาไปเทียบกับ “อาแดง” ที่ชิ่งปมร้อน “จีทูเจ๊” ด้วยขานั้นภัยใกล้ถึงตัว เจอไซโค อาจมี “อำนาจพิเศษ” มาแทรก .. ผิดกับ “หลานโอ๊ค” ที่คดีอยู่ในศาล ปิดทาง “อำนาจพิเศษ” แทรกแซงแน่นอน .. สำคัญอีกอย่าง “ลูกบิ๊กบอส” เพิ่งประกาศร่วมหัวจมท้าย “ค่ายเพื่อไทย” ในเครือ “ป๊าแม้ว” ด้วย .. มีภารกิจสำคัญเป็น “สัญลักษณ์” การต่อสู้ในศึกเลือกตั้งของพรรคเพื่อไทย ถ้าด่วน “ตัดช่องน้อย” วันนี้ ก็บรรลัยเกิด พังตั้งแต่ในมุ้ง .. เรื่องเดียวที่อาจทำให้ “เสี่ยโอ๊ค” อยากหนีไปสุดหล้าฟ้าเขียว ก็คงเป็นเรื่องที่เคยคะนองปากไว้ .. ที่ท้าทายเหยงๆ จะให้รางวัลนำจับ 10 ล้านบาท “มือระเบิดม็อบ กปปส.” โหวกเหวก “ม็อบเอง บึ้มเอง” หลายปีก่อน .. แต่พอทางการตามรวบตัวมือบึ้ม พร้อมคำสารภาพเสร็จสรรพ “ยอดชายนายโอ๊ค” ไม่ยักจะทำตาม “สัญญาลูกผู้ชาย” ที่ลั่นเอาไว้แฮะ.

**ยังไม่ลงตัว!! “ค่ายสะตอ” กางโผผู้สมัคร ส.ส.ล็อตแรก อีกล็อต รอ 5 ม.ค.ปีหน้า งวดนี้ปิดกล่องได้แค่ กทม.-ภาคกลาง คนเด่น-คนดังอื้อ “ไอติม” ร่างโคลนหัวหน้ามาร์ค ลงบางกะปิ “ผู้การแต้ม” ลุยหลักสี่-จตุจักร “ลูกเลิฟสุเทพ” ยังเหนียว ได้อานิสงส์ “ลุงนิพนธ์” ส่งลง ทวีวัฒนา สั่งแขวน “เสี่ยลูกหมี” ที่เล่นสองหน้า ส่งพี่ชายลง “พรรคกำนัน”
พริษฐ์ วัชรสินธุ - พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ
ปล่อยออกมาล็อตแรก .. โผผู้สมัคร ส.ส.ใน “ค่ายสะตอ” พรรคประชาธิปัตย์ ภายใต้การนำของ “เดอะมาร์ค” อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค .. แต่ยังเปิดได้ไม่สุด ไม่ครบ 100% ด้วยยังมีปัญหาในหลายพื้นที่ ต้องกระเถิบล็อต 2 ออกไปประกาศอีกที 5 ม.ค.ปีหน้า .. ที่เปิดออกมาก็เฉพาะที่เคลียร์กันลงตัว ผ่านการอนุมัติจากกรรมการสรรหาแล้ว เฉพาะ 30 เขต กทม. และ 92 เขตจาก 26 จังหวัดภาคกลาง .. “เมืองกรุง” พื้นที่หากิน “ค่ายสีฟ้า” ส่วนใหญ่ยังเป็นเจ้าของพื้นที่เดิม แซมด้วย “นายใหม่” น่าสนใจหลายราย .. ตั้งแต่เขต 7 บางซื่อ-ดุสิต “หมอเอ้ก” คณวัฒน์ จันทรลาวัณย์ เขต 13 บางกะปิ ส่ง “ไอติม” พริษฐ์ วัชรสินธุ หลานชาย ที่โดนแซวว่าเป็น “ร่างโคลน” หัวหน้ามาร์ค ลงสมัคร .. เขต 14 บึงกุ่ม-คันนายาว โยก “เสี่ยพรหม” พรพรหม ณ สงขลา วิกิตเศรษฐ์ ทายาท “เสี่ยหนุ่ม” พนิช วิกิตเศรษฐ์ ที่เคยจองพื้นที่แถบฝั่งธนฯ มาลงสมัคร .. ยังมีประเภท “หน้าใหม่วัยเก๋า” อย่าง “ผู้การแต้ม” พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ อดีต รอง ผบช.น. ลงเขต 9 หลักสี่-จตุจักร รวมทั้งเขต 10 ดอนเมือง เป็น “เชง สุพรรณ” ธัญญ์นิธิ ชวรัตน์นิธิโชติ รองโฆษกพรรค และเซียนพระชื่อดัง .. ขณะที่ “เสี่ยขิง” เอกนัฏ พร้อมพันธุ์ อดีตโฆษก กปปส. ลูกเลิฟ “กำนันเทือก” สุเทพ เทือกสุบรรณ ที่ไม่ยักจะย้ายไป “พรรคกำนัน” ได้แรงหนุน ลุงนิพนธ์ พร้อมพันธุ์ จนได้ลงที่ เขต 27 ทวีวัฒนา-ตลิ่งชัน เช่นเดิม ..
จงรวย สมจิตรนา (หยอง ลูกหยี) - เอกณัฏ พร้อมพันธุ์
ขณะที่ภาคกลาง ที่น่าสนใจ อาทิ สมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต.คนดัง ลงเขต 2 สมุทรสาคร อมร อมรรัตนานนท์ อดีตแกนนำ คปท. ลงเขต 2 สระบุรี .. “นายกฯทอม” ชวินชยาทิต ภาณุหสตังไทรแก้ว อดีตนายกอบต.นิลเพชร หนึ่งในทีมท่อสูบน้ำซิ่ง ที่ดังจากภารกิจช่วยทีม 13หมูป่า ลงสมัคร เขต 3 นครปฐม และ “หยอง ลูกหยี” จงรวย สมจิตรนา ตลกดัง และนายกสมาคมศิลปินตลก (ประเทศไทย) ลงสมัครที่ เขต 4 ลพบุรี .. เห็นว่าที่ยังมีปัญหาเคลียร์ไม่จบ มีอาทิ เขต 1 ชุมพร ที่ “นายหัวลูกหมี” ชุมพล จุลใส อดีตแกนนำ กปปส. ยังขอลงรักษาพื้นที่ .. แต่ “ผู้ใหญ่ในพรรค” ไม่แฮปปี้ ที่ “เล่นสองหน้า” โยกพี่ชาย สุพล จุลใส ไปลง เขต 3 ชุมพร ในนามพรรครวมพลังประชาชาติไทย แข่งกับ อดีต ส.ส.ของประชาธิปัตย์ ธีรชาติ ปางวิฬุรห์รักษ์ ซะงั้น .. แล้วก็ยังมีหลายเขตในภาคอีสาน ทั้งอุดรธานี - ยโสธร - เลย รวมไปถึงภาคเหนือที่ จ.พิจิตร ทั้ง 3 เขต .. ส่วนกรณี “สั่งสอน” ที่ เขต 1 สงขลา ลงตัว เจือ ราชสีห์ เจ้าของเก้าอี้เดิม ที่พ่ายไพรมารีโหวตยับเยิน ขึ้นปาร์ตี้ลิสต์ .. แล้วให้ “เสี่ยเพชร” สรรเพชญ บุญญามณี ลูกชายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรค ลงสมัครแทน แม้ “เสี่ยเจือ” จะไม่แฮปปี้ก็ตาม


ช.ชฎา


กำลังโหลดความคิดเห็น...