xs
xsm
sm
md
lg

“เสธ.อู้” ก็เข้ารอบสุดท้าย ส.ว. รอลุ้น คสช.เลือกติดโผเข้าวิน 50 คน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช
“เสธ.อู้” เชื่อ คสช.พิจารณาเลือก ส.ว.จากการทำงาน ชี้ 5 ปีข้างหน้าอาจเลือกแบบไขว้กลุ่ม กันระบบพึ่งพากัน ขณะที่ผู้สมัครจากมหาสารคามโวยรูปในใบ ส.ว.18 ไม่ชัดทำไร้คนเลือก เตรียมร้องศาลรัฐธรรมนูญ

วันนี้ (27 ธ.ค.) ที่ฮอลล์ 2 อิมแพค เมืองทองธานี พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช อดีตสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ที่ได้รับเลือกให้เป็น ส.ว.ประเภทองค์กร กล่าวว่า ที่ผ่านมาเคยทำหน้าที่เป็นทั้ง ส.ว. และเป็น สปท. เมื่อเห็นว่ากฎหมายเปิดโอกาสให้มีการเลือก ส.ว.จึงมาสมัคร เผื่อมีโอกาสได้ทำงานที่เราได้เคยทำมาก่อนแล้ว โดยมีองค์กรสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์เสนอชื่อ และไม่ได้คาดหวังเรื่องที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะเลือกให้เป็น 1 ใน 50 คนหรือไม่ การเลือกของ คสช.คงตั้งคณะกรรมการขึ้นมาพิจารณาว่าใครทำหน้าที่ได้อย่างไรบ้าง เราคงไปตอบไม่ได้ว่าใครดีกว่าใคร รวมทั้งไม่มองว่า การเลือก 50 คนของ คสช.จะเลือกเฉพาะคนที่จะเลือกท่านเป็นนายกฯ เพราะการเลือกนายกฯ ต้องอาศัยเสียงทั้ง ส.ว.และ ส.ส. ซึ่งเมื่อรวมกันแล้วเสียงเกินครึ่งของสภาอยู่แล้ว ไม่ใช่แค่พอดิบพอดี ฉะนั้นการเลือก 50 คนของ คสช. คงไม่ได้พิจารณาเฉพาะปัจจัยดังกล่าวเพียงปัจจัยเดียว แต่น่าจะดูเรื่องของคนที่จะเข้าไปทำงานด้วยมากกว่า

พล.อ.เลิศรัตน์ยังมองเรื่องของการเลือก ส.ว.ในครั้งนี้ว่า การเลือกกันเองทำให้มีการพึ่งพากันได้ แต่ในอีก 5 ปีข้างหน้าจะเป็นการเลือกไขว้กลุ่ม การพึ่งพากันจะทำได้ลำบาก อีกทั้งจะไม่มีองค์กรเสนอชื่อ และคิดว่าการเลือกในอนาคตจะมีคนสมัครเป็นหมื่นๆ คน

ด้านนายกำธร เหล่าสะพาน ผู้สมัคร ส.ว.กลุ่ม 2 กฎหมายและกระบวนการยุติธรรม กล่าวว่า ในการเลือกของกลุ่ม ตนได้เพียงแค่ 1 คะแนนเท่านั้น และตนเตรียมร้องศาลรัฐธรรมนูญ เนื่องจากเห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม เพราะเอกสารข้อมูลแนะนำตัวของผู้สมัคร (ส.ว.18) ที่ กกต.จัดทำและแจกให้ผู้สมัครเพื่อใช้ในการดูรายละเอียดของผู้สมัคร กลับพบว่ารูปถ่ายไม่ชัดเจน ขณะที่รูปถ่ายคนอื่นๆ ชัดกว่า จึงอาจจะเป็นไปได้ว่าทำให้ตนเองไม่ได้รับคะแนนในการเลือกครั้งนี้ เบื้องต้นได้ยื่นเรื่องดังกล่าวต่อ กกต.มหาสารคามแล้ว เมื่อวันที่ 26 ธ.ค.ที่ผ่านมา เพื่อขอให้เลื่อนการเลือก ส.ว.ครั้งนี้ไปก่อน แต่ก็ไม่ได้รับความสนใจจาก กกต.

“ผมเสียเงินสมัครมา 2,500 บาท ได้หรือไม่ได้ไม่สำคัญ แต่ต้องยุติธรรม รูปควรจะชัดเจน” นายกำธรกล่าวพร้อมชูเอกสารหนังสือแนะนำตัวที่มีรูปถ่าย พร้อมคำร้องเรียนกับ กกต.มหาสารคาม เมื่อวันที่ 26 ธ.ค.
ผู้สมัครส.ว.คนหนึ่งจากมหาสารคามที่ร้องเรียนอ้างว่ารูปของตัวเองไม่ขัดทำให้ไม่มีใครเลือก
กำลังโหลดความคิดเห็น...