xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” นำ ครม.-ผบ.เหล่าทัพอวยพรปีใหม่ “ป๋าเปรม” เน้นย้ำมองผู้เห็นต่างเป็นมิตรอย่าเป็นศัตรู

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“บิ๊กตู่” นำ ครม.-ผบ.เหล่าทัพตบเท้าอวยพรปีใหม่ “ป๋าเปรม” โดยได้รับคำแนะนำแนะแนวทางโดยย้ำให้จดจำให้มองผู้เห็นต่างอย่างเป็นมิตร อย่าเห็นเป็นศัตรู ชมนายกฯ บริหารบ้านเมืองอย่างโลดโผน แต่มีความมุ่งมั่นทำให้บ้านเมืองสงบสุข ทำให้คนหายจนลงบ้าง
เมื่อเช้าวันนี้ (27 ธ.ค.) ที่บ้านสี่เสาเทเวศร์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นำคณะรัฐมนตรี (ครม.) และผู้นำเหล่าทัพ เข้าอวยพรเนื่องในเทศกาลปีใหม่ แด่ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ โดยมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกฯ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดารมว.มหาดไทย ร่วมด้วย

ทั้งนี้ นายกฯ กล่าวอวยพรว่า วันนี้นับเป็นโอกาสมงคลอีกครั้งหนึ่งที่พวกเราได้เข้ากราบอวยพรเนื่องในเทศกาลปีใหม่ 2562 ซึ่งจะมาถึงอีกไม่กี่วันนี้ขอเรียนว่าตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา พวกเราทุกคนได้ปฏิบัติตามแนวทางในการบริหารราชการแผ่นดิน การทำงานของพวกเราทั้งพลเรือนตำรวจทหาร ในการใช้ศาสตร์พระราชาและปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ และได้ใช้พระราโชบายของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในเรื่องของการสื่อสารต่อยอดในการทำกิจกรรมต่างๆ เพื่อให้บ้านเมืองมีความสงบเรียบร้อยมีการพัฒนาในทุกๆ ด้านให้ดีมากยิ่งขึ้น

โดยเฉพาะอย่างยิ่งได้ใช้แนวทางของ พล.อ.เปรมในเรื่องของความซื่อสัตย์ อดทน และความจงรักภักดี ซึ่งสิ่งเหล่านี้ได้ยึดถือยึดมั่นในจิตใจของเราและนำสู่การปฏิบัติเสมอมา อย่างไรก็ตาม การทำงานของเราในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา ปัญหาต่างๆ ได้รับการแก้ไขไปหลายเรื่องด้วยกัน บางเรื่องก็ต้องแก้ไขต่อไปในระยะยาวเราก็จะทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด โดยจะรับฟังความคิดเห็นทุกภาคส่วน ข้อสำคัญที่สุดคือการทำให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อยเพื่อเตรียมการนำพาประเทศไปสู่การเป็นประธานอาเซียนในปี 2562 ซึ่งถือเป็นวาระสำคัญของประเทศไทยอีกครั้ง

ทั้งนี้ ขอกราบเรียนว่าพวกเราทุกคน จะยึดมั่นในสิ่งต่างๆที่พล.อ.เปรมได้ทำไว้ในอดีตแม้กระทั่งในปัจจุบันถือเป็นที่ยึดมั่นที่ระลึกของเราทุกคนเสมอมาในโอกาสอันเป็นมงคลนี้ พวกกระผมขอกราบอาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัยสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายเดชะพระบารมีอันแผ่ไพศาล แห่งสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 ตลอดจนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพนับถือ กราบอำนวยพรและประทานพรให้กับพล.อ.เปรมมีสุขภาพที่แข็งแรงซึ่งวันนี้พวกเราทุกคนก็ดีใจที่พลเอกเปรมยังแข็งแรงเหมือนเดิมก็ขอให้แข็งแรงยิ่งๆขึ้นไปประสบความสำเร็จในทุกหน้าที่ทุกเมื่อตลอดไป และในวาระนี้กราบขอพรซึ่งเป็นไปตามธรรมเนียมการเข้าพบผู้หลักผู้ใหญ่ ผู้ที่เคารพนับถือ จำเป็นต้องขอพรเนื่องในวันขึ้นปีใหม่ 2562 จะได้เป็นกำลังใจให้กับพวกเราทุกคนในการทำหน้าที่ต่อไป

จากนั้นพล.อ.ประยุทธ์ได้มอบกระเช้าดอกไม้สีชมพูให้กับ พล.อ.ปรม ขณะที่พล.อ.ประวิตรได้มอบแจกันดอกไม้ด้วยเช่นกัน

ขณะที่พล.อ.เปรมได้กล่าวอวยพรตอนหนึ่งว่า ขอขอบคุณนายกรัฐมนตรีและพวกเราทุกคนที่กรุณามาให้พรกันในวันปีใหม่ตนคิดว่าสิ่งสำคัญที่บ้านเมืองของเราจะไปได้ราบรื่น ในการบริหารงานของนายกเเละรัฐบาลชุดนี้

“เนื่องจากเราคงจะเป็นมิตรกัน นายกฯ ก็เป็นมิตรกับผม ป้อมก็เป็นมิตรกับผม ทั้งหมดเป็นมิตรกัน สิ่งนี้ถือเป็นสิ่งสำคัญ ผมคิดว่าถ้านักการเมืองที่เรียกว่าเป็นฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาล เห็นแก่ความเป็นมิตร ทุกอย่างก็จะราบรื่นและเดินไปได้อย่างสวยงาม ท่านพูดว่าเห็นต่างกันด้วยความเป็นมิตรก็จะดีมากเพราะทุกคนก็เป็นมิตรกันแต่เห็นต่างกันเท่านั้น ก็ขอให้นายกฯ เห็นว่าฝ่ายค้านเขาเห็นต่างแต่เป็นการเห็นต่างอย่างมิตรเราเองก็เห็นต่างกับเขาอย่างมิตร ใครๆ ก็ได้ แต่ขอว่าอย่าเห็นต่างแล้วเป็นศัตรูกันอันนั้นไม่เป็นประโยชน์ก็ขอให้คิดว่าความเห็นต่างนี้ต้องมีแต่มีอย่างมิตร เพราะฉะนั้นจึงขอให้นายกช่วยจำคำนี้ไว้ว่า จะเห็นต่างกับฝ่ายค้านก็โอเค ต้องเห็นต่างกันอยู่แล้วแต่ต้องเห็นต่างกันอย่างมิตร ผมอยากให้นายกฯ ทำเป็นตัวอย่างว่าผมเห็นต่างกับคุณแต่ผมก็ยังเป็นเพื่อนกับคุณนะ เรื่องนี้น่าจะทำให้กิจการต่างๆ ไปได้อย่างราบรื่นขอฝากนายกฯ อาจจะจำไปใช้ตามที่ผมพูดนี้ก็ได้ เพราะผมเคยใช้มาแล้วได้ผลดีมาก” พล.อ.เปรมกล่าว

พล.อ.เปรมกล่าวด้วยว่า ต้องขอชมเชยนายกฯที่บริหารประเทศมาด้วยความโลดโผนและความมุ่งมั่นที่จะทำให้ชาติบ้านเมือง ของเรามีความสงบสุขคนไทยจะได้หายยากจนไปบ้าง เป็นการกระทำที่ได้บุญได้กุศลให้เป็นตัวอย่างที่ดีของผู้นำประเทศที่จะทำอย่างนี้ ทุกคนอยากให้คนไทยมีความสุข นายกฯก็ต้องการให้คนไทยมีความสุขคนไทยเองก็อยากให้คนไทยมีความสุข จึงขอให้ทำให้คนไทยมีความสุขอย่างน้อยก็มีเงินพอใช้พอสวยซึ่งนายกฯก็กำลังทำอยู่ และคิดว่าคงจะได้ผลพอสมควรขอขอบคุณนายกฯอีกครั้งและขอฝากด้วยว่าเห็นต่างกันอย่างมิตรเป็นสิ่งที่ น่าจะนำไปใช้ ขอบคุณมากและขอให้นายกและพวกเราทุกคนมีความสุขสวัสดีมีอายุยืนยาวตลอดไปบริหารประเทศด้วยความเป็นมิตรและด้วยความรักคนไทยอย่างที่นายกฯกำลังทำอยู่ขณะนี้ขอให้เป็นผลสำเร็จและปรากฏต่อสายตาของคนไทยและต่างประเทศตลอดไป

จากนั้นนายกฯและคณะ ได้เข้าไปพูดคุยพร้อมกับแนะนำผู้ร่วมคณะที่เข้าอวยพรซึ่งพล.อ.เปรมได้สอบถามอายุของแต่ละคนโดยพล.อ.อนุพงษ์ระบุว่าตัวเองอายุ 69 ปีแล้ว พล.อ.เปรมจึงหันไปถามพล.อ.ประวิตรพร้อมกล่าวกระเซ้าว่ายังแข็งแรงนะยังไหวอยู่ และในช่วงท้าย ระหว่างที่พล.อ.เปรมและนายกฯเดินทักทายผู้ที่มาร่วมอวยพร พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่าที่พล.อ.เปรมพูดถึงเรื่องเป็นมิตร ตนเองอยากเป็นมิตรกับทุกคนเพราะไม่เคยมองใครเป็นศัตรูแล้ววันนี้การเมืองก็เดินหน้าวางยุทธศาสตร์ชาติไว้ทั้งรัฐบาลและฝ่ายค้านก็เดินตามแนวทางดังกล่าวในช่วง 5 ปีแรกซึ่งจะยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรมากนัก

อย่างไรก็ตามหลังการพูดคุยดังกล่าว พล.อ.ประยุทธ์ได้จูงมือพล.อ.เปรมเดินเข้าไปในบ้านพร้อมกันใช้เวลาประมาณ 10 นาทีจากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ได้เดินออกมากล่าวกับสื่อมวลชนสั้นๆ ว่าเป็นมิตรกันนะเป็นมิตร

สำหรับปีนี้ พล.อ.เปรมได้มอบหนังสือเกิดมาต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน มีเนื้อหาเป็นปาฐกถาพิเศษของพล.อ.เปรมเมื่อปี 2558 โดยเนื้อหาเน้นเรื่องการฉ้อราษฎร์บังหลวง ซึ่ง พล.อ.เปรมมีความเห็นว่าคนที่โกงแล้วร่ำรวยเป็นอันตรายต่อชาติบ้านเมืองทำให้บ้านเมืองเสียเกียรติภูมิ ทำให้บ้านเมืองขายหน้าถูกดูหมิ่นดูแคลนคนเหล่านั้นถือว่าเป็นอันตรายต่อชาติบ้านเมืองเป็นศัตรูของแผ่นดินที่พวกเราจะต้องหมายตาหมายหัวไว้แล้วช่วยกันทำลายให้หายไปจากแผ่นดินของเรา
กำลังโหลดความคิดเห็น...