xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” สวัสดีเป็นภาษามอญชาวเกาะเกร็ด ย้ำเลือกตั้งขอให้สงบ ไม่ทรยศขัดแย้งกัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ประยุทธ์” ยกพลเยือนเกาะเกร็ด โชว์สวัสดีเป็นภาษามอญ พบปะ ปชช.รับฟังปัญหามอบ ก.เกษตรฯ แก้ปัญหาน้ำ ยันไม่ได้สัญญาอะไรหวั่นถูกโยงการเมือง เลือกตั้งขอให้สงบ ไม่ทรยศขัดแย้งกัน

วันนี้ (24ธ.ค.) เวลา 16.00 น. ที่วัดปรมัยยิกาวาส เกาะเกร็ด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เดินทางมาถึงชาวบ้านได้สวมผ้าสะไบมอญสีน้ำเงินให้นายกรัฐมนตรี จากนั้นนายกฯ รับชมการแสดงรำมอญจากนักเรียนโรงเรียนวัดปรมัยยิกาวาส ก่อนปั่นจักรยานเยี่ยมชมวิถีชีวิตชุมชน การท่องเที่ยวเชิงวิถีพหุวัฒนธรรม ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และส่งเสริมสุขภาพ ของชุมชนเกาะเกร็ดเป็นระยะทาง 1 กิโลเมตร และเข้าสักการะพระนนทมุนินทร์ พระประจำจังหวัดนนทบุรี และนมัสการเจ้าอาวาสวัดปรมัยยิกาวาส

จากนั้นนายกฯ ได้พบกับประชาชนในพื้นที่เพื่อรับฟังปัญหา และรับข้อเสนอเพื่อพัฒนาพื้นที่ท่องเที่ยวในเกาะเกร็ด โดยเฉพาะการเพิ่มเส้นทางจักรยาน ส่วนการแก้ไขปัญหาน้ำท่วม น้ำแล้ง และน้ำเค็มในพื้นที่เกาะเกร็ดที่ส่งผลกระทบต่อการปลูกทุเรียน นายกรัฐมนตรีระบุว่า จะมอบหมายกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รวมถึงสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ ไปพิจารณาเพื่อดำเนินการทำคันกั้นน้ำบริเวณโดยรอบเกาะเกร็ด รวมถึงรับข้อเสนอต่างๆจะไปพิจารณา ยืนยันว่าไม่ได้เป็นการสัญญาอะไรทั้งสิ้น เดี๋ยวจะหาว่ามาเรื่องการเมือง แต่เป็นเรื่องของรัฐบาลที่จะรับไปพิจารณาเพื่อแก้ไขปัญหา

นายกรัฐมนตรีกล่าวอีกว่า วันนี้ประเทศกำลังเดินหน้าไปสู่การเป็นประชาธิปไตย และวันหน้าขออย่าให้เกิดความขัดแย้งขึ้นอีก ขอให้คิดอย่างมีเหตุมีผล เพราะนี่คือประเทศไทย ต้องรักและเห็นใจกัน พร้อมขอให้เห็นใจรัฐบาลด้วยในการบริหารราชการซึ่งตนจะพยายามทำให้มากที่สุด ขอรับเรื่องที่ร้องมาทั้งหมด ซึ่งบนเกาะเกร็ดมี 7 หมู่บ้าน 5,800 คน

พร้อมกันนี้นายกรัฐมนตรียังได้แนะนำเรื่องการท่องเที่ยวที่จะต้องสร้างให้เกิดความเชื่อมโยงตลาดนำการผลิต ไม่ใช่ลงทุนมหาศาลแล้วไม่มีรายรับกลับมาก็จะเจ๊งทั้งหมด สมัยโบราณว่าไม่เห็นน้ำตัดกระบอก ดังนั้นจึงขอให้ลองทำเล็กๆ น้อยๆ แล้วจะไปได้เองต้องมีเหตุผลในการทำ ถ้าไปไม่ได้ต้องหยุดแล้วคิดใหม่ทำใหม่ แต่ถ้าทุ่มทั้งหมดลงทุนกู้เงินมาปลูกทุเรียนพอน้ำท่วมก็เจ๊ง เป็นเพราะเรามีภูมิคุ้มกันน้อย

“ในช่วงของการเลือกตั้งก็ขอให้บ้านเมืองเกิดความสงบ หลังเลือกตั้งก็อย่าให้เกิดความทรยศ ขัดแย้งกัน และกำลังจะมีงานพระราชพิธีสำคัญ จะมาขัดแย้งกันอีกไม่ได้ จะเลือกตั้งก็เลือก แต่ต้องปลอดภัย ช่วงนี้ก็ต้องมีกิจกรรมของพวกท่านอย่าให้ใครมาบิดเบือน จึงต้องมีภูมิต้านทาน ถ้าไม่อ่านหนังสือหรือเฟซบุ๊กเดี๋ยวเขาจะว่าโง่ แต่ถ้าเชื่อทุกอย่างก็จะว่าเราบ้า จึงต้องมีเหตุผล วันนี้ผมไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง แต่ขอให้เชื่อมั่น ผมต้องทำให้บ้านเมืองสงบ” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

ทั้งนี้ ในช่วงหนึ่งระหว่างทักทายกับประชาชนที่มารอต้อนรับ นายกฯ ได้กล่าวสวัสดีเป็นภาษามอญด้วยว่า “มะเงยระอาว” จากนั้นนายกรัฐมนตรีนั่งเรือจากท่าเรือวัดไผ่ล้อมไปยังท่าเรือปากเกร็ด ฝั่งเทศบาลนครปากเกร็ด ใต้สะพานพระราม 4 เพื่อชมอารยสถาปัตย์ การออกแบบสิ่งแวดล้อม สถานที่ เพื่อให้คนพิการและคนทุกกลุ่มสามารถเข้าถึงและใช้ประโยชน์ได้โดยไม่มีอุปสรรค ก่อนเดินทางกลับ
กำลังโหลดความคิดเห็น...