xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” เสียฤกษ์ อาร์คเวย์ล้มขวางเปิดตัวรถเมล์ NGV ใหม่-วอนร่วมปฏิรูปการเมือง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายกฯ เปิดตัวรถเมล์ NGV ใหม่ เป็นของขวัญปีใหม่ ปชช. ย้ำ 4 ปี ทำงานเยอะ ปัดหาเสียงหวังอยู่ต่อ บ่น รธน. ยังไม่ทันใช้ ปัญหาเยอะ วอนทุกฝ่ายร่วมปฏิรูปการเมือง อย่าปล่อยเป็นหน้าที่ตนคนเดียว ก่อนเหวอกันเป็นแทบอาร์คเวย์ล้มขวางรถ จนท. ครวญเสียฤกษ์วันนี้ (20 ธ.ค.) เมื่อเวลา 13.00 น. ที่ศาลาว่าการกรุงเทพฯ 2 เขตดินแดง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานเปิดตัวรถโดยสารปรับอากาศใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ (NGV ใหม่) เพื่อมอบเป็นของขวัญปีใหม่ให้ประชาชน โดยพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวตอนหนึ่งว่า วันนี้เป็นวันสำคัญจึงมีความภาคภูมิใจร่วมกับชาวกรุงเทพฯ และปริมณฑลที่โครงการดังกล่าวเกิดขึ้นได้ ซึ่งก่อนหน้านี้ เหมือนท้องมาหลายเดือนแต่แท้งมาตลอด วันนี้ก็คลอดออกมาได้แล้ว หลังจากนี้ ก็ต้องทำให้แข็งแรงและปลอดภัย ซึ่งการที่ทุกคนต้องการสิ่งที่ดีก็ต้องร่วมมือกับรัฐบาล โดยอยากให้มองโดยใช้สติปัญญาในการร่วมมือกับรัฐบาลให้สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้น ไม่ใช่เพียงต่อว่ากันไปมา ว่า งบประมาณมาจากไหน และขาดทุน ซึ่งไม่ว่าใครจะเป็นรัฐบาล รวมถึง ขสมก. ประชาชน และนักการเมือง ที่จะมาเป็นรัฐบาลต่อไปก็ต้องคิดแบบนี้ร่วมมือกันในการพัฒนา ไม่ใช่แค่ขนส่งมวลชนเท่านั้น แต่รวมถึงเรื่องสวัสดิการแห่งรัฐ และดูแลผู้มีรายได้น้อย ถ้าขัดแย้งและต้องการเหมือนกันทั้งหมดก็เป็นไปได้ยาก

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม โครงการนี้ทำให้เกิดความเท่าเทียมและโอกาสที่ประชาชนเข้าถึงระบบขนส่งมวลชนทั้งรถเมล์และรถไฟ ไม่เช่นนั้น จะมองว่า สร้างให้คนรวยใช้เพียงอย่างเดียว ขณะเดียวกัน อยากฝากเด็ก เยาวชน และนักการเมือง ช่วยศึกษาและคิดด้วยว่าวันนี้ตนเองพูดผิดหรือไม่ ไม่เช่นนั้น ก็ไม่เกิดการปฏิรูป ซึ่งตนก็ปฏิรูปตนเอง ทุกคนจึงต้องปฏิรูป เพราะทำงานให้ประเทศชาติและประชาชน โดยต้องไม่แสวงหาผลประโยชน์และห้ามทุจริตทุกกรณี ตามกฏหมายทุกประการ ขณะที่วันนี้มีการลงทุนสูงต้องทยอยจัดซื้อตามลำดับ เพราะปล่อยเวลาให้เนิ่นนานต่อไปไม่ได้แล้วรัฐบาลจำเป็นในการควบคุมการใช้จ่ายงบประมาณให้เป็นไปตามกฎหมายและมีธรรมาภิบาล ซึ่งยืนยันว่า ยังไม่มีอะไรเกินเลยจากกฎหมาย และต้องขอเวลาในการปฏิรูปประเทศ ขณะเดียวกัน รัฐบาลและนายกฯ ต้องไม่ยินดียินร้ายกับคำชมหรือคำต่อว่าต่างๆ แต่ต้องทำงาน ซึ่งตนเองพยายามพูดให้ไม่เครียด แต่นายกรัฐมนตรีก็เครียดอยู่ทุกวัน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้รู้สึกตื่นเต้น เพราะยังไม่เคยขึ้นรถเมล์แบบใหม่ แต่ตอนเด็กๆ ตนเองเคยขึ้นรถเมล์มาก่อนแต่เป็นรถเมล์คันเก่ากว่านี้ และมองว่า ระบบขนส่งมวลชนของไทยดีกว่าหลายประเทศแต่ปัญหาอย่างเดียว คือ การจราจรติดขัด ซึ่งมีประชาชนซื้อรถเพิ่มขึ้นทุกปี แสดงให้เห็นว่าเศรษฐกิจในประเทศดีขึ้น อย่างไรก็ตาม ตนไม่ได้ทำงานเพื่อหวังให้ใครมารักหรือเกลียด ใครจะเกลียดก็เกลียดไป แต่ต้องทำทั้งหมดเพื่อประเทศไทย เราต้องแก้ปัญหาแบบนี้ และถามว่า จะซื้อรถเมล์ NGV 3,000 คัน จะเอาเงินที่ไหนซื้อ วันนี้ตนเองไม่พูดการเมืองแต่พูดถึงหลักคิดว่าวันนี้เดินหน้าเพื่อใคร อีกทั้งยืนยันว่า 4 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลได้ทำไปเยอะ และไม่ได้พูดเพื่อหาเสียง เพราะรัฐบาลไม่ได้อยู่ต่อ และตนเองก็ไม่ได้ไปลงเลือกตั้ง

นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า ตนเองพูดให้ฟังมา 4 ปีแล้ว อยากให้ฟังให้ทันด้วย และที่จริงไม่จำเป็นต้องพูด ไม่มีใครพูดให้คนด่าอยู่ทุกวัน แต่คิดว่ามีคนชมตนเองอยู่เหมือนกัน อย่างไรก็ตาม ตนเองรังเกียจใครไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นพรรคการเมือง หรือนักการเมือง เพราะคือคนไทยด้วยกันทั้งหมด ซึ่งเราต้องทำดี ทำต่อเพื่อแก้ไขปัญหาเดิมให้ประชาชนไว้วางใจ และเดินหน้ายุทธศาสตร์ชาติและแผนแม่บท ซึ่งวันนี้รัฐธรรมนูญยังไม่ได้บังคับใช้ก็จะแก้และมีปัญหาจำนวนมาก จึงถามว่า นี่หรือคือการปฏิรูปการเมืองหรืออย่างไร และการปฏิรูปการเมือง เป็นหน้าที่ของ “ประยุทธ์” คนเดียวหรืออย่างไร ซึ่งการเมืองและรัฐบาลจะดีขึ้น อยู่ที่ประชาชนทั้งสิ้น ซึ่งตนไม่ได้พูดให้ร้ายใครและไม่ได้พูดเชิดชูใครทั้งสิ้น ขณะเดียวกัน การเป็นประชาธิปไตยต้องรู้จักสิทธิหน้าที่และกฎหมาย อีกทั้งหากไม่รู้ว่าประเทศไทยมาจากไหน ก็คงไม่รู้ว่ารักและภูมิใจประเทศชาติอย่างไร และอยากให้ทุกคนช่วยกันสร้างบ้านและสร้างประชาธิปไตยให้เข้มแข็ง และแม้คนเก่าจะเข้ามา ก็ต้องเปลี่ยนแปลงใหม่ ไม่เช่นนั้นก็จะกลับไปที่เดิม ซึ่งตนห่วงตรงนี้

จากนั้น นายกรัฐมนตรี ได้กดปุ่มเปิดตัวรถโดยสารปรับอากาศใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ (เอ็นจีวี) ใหม่ แต่ปรากฏว่า ช่วงที่ก้าวลงบันไดจากเวที ที่นายกฯหันไปหยิบไมโครโฟน เพื่อพูดต่อ แต่ก้าวลงบันไดผิดจังหวะ ทำให้เซเล็กน้อยจนทำให้ทีมรักษาความปลอดภัยถึงกับตกใจ แต่นายกฯสามารถประคองตัวได้ทันท่วงที อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้น นายกฯ พร้อมคณะ ได้เดินออกมานอกอาคารศาลาว่าการ กทม.2 ดินแดง เพื่อเยี่ยมชมรถโดยสารและนิทรรศการโดยโดยสาร ก่อนจะโบกธงทำพิธีปล่อยขบวนรถโดยสารเอ็นจีวีใหม่ 50 คัน เพื่อให้บริการกับประชาชน

อย่างไรก็ตาม ได้เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น เมื่อนายกฯและคณะปล่อยรถไปได้ระยะหนึ่ง ได้ขึ้นรถสาย 168 สวนสยาม-อนุสาวรีย์ชัย คันที่ 11 ทะเบียน 16-2053 เมื่อคณะทั้งหมดขึ้นอยู่บนรถ คนขับกำลังจะเคลื่อนรถออกจากจุด ปรากฏว่า ได้เกิดอุบัติเหตุปลั๊กไฟที่เสียบต่อกับเครื่องอาร์คเวย์ หรือ ซุ้มโค้งพองลมหลุด ทำให้ลมถูกปล่อยจากอาร์คเวย์และค่อยๆ ล้มลง ขวางรถคันที่นายกฯกำลังจะออก ทำให้เจ้าหน้าที่ต่างพากันตกใจรีบลากนำอาร์คเวย์ออกพ้นจากเส้นทาง เพื่อให้รถนายกฯออกไปได้ ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ เดิมนั่งอยู่ที่เบาะด้านซ้ายริม หน้าตาถึงกลับลุกมายืดชะโงกดูหน้ารถพร้อมทำหน้าเซ็งๆแต่ทุกอย่างสามารถลุล่วงผ่านพ้นไปได้ บรรดาเจ้าหน้าที่ดูแลเกี่ยวกับการปล่อยขบวนรถและฝ่ายผู้จัดงานต่างรีบแก้ตัว ว่า เนื่องจากไฟไม่พอ ทำให้ไฟตกจึงทำให้เกิดอุบัติเหตุนี้ขึ้น และถึงกับบ่นว่าไม่น่าเกิดเหตุเช่นนี้เลยเสียฤกษ์ไปหมด ที่สำคัญ มาเกิดต่อหน้ารถคันที่นายกฯนั่งด้วย สงสัยจะลางไม่ดี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจาก นายกฯ ได้นั่งรถกลับมา ได้บอกว่า นั่งแล้วสบายดี สื่อควรลองนั่งบ้าง มาตามอยู่ทำไม จะได้ไปอธิบายได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...