xs
xsm
sm
md
lg

ปชป.ต้อนรับ “บิ๊กตู่” เป็นนักการเมือง รับน้อง ปชช.ถามบริหารล้มเหลวจะอยู่อย่างไร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ธนา ชีรวินิจ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ (แฟ้มภาพ)
โฆษก ปชป. ยินดีต้อนรับ “ประยุทธ์” เป็นนักการเมืองเต็มตัว อ้างชาวบ้านฝากถาม จะอยู่อย่างไร หลังบริหารล้มเหลว แก้ปัญหา ศก.-ไร้จุดยืนปราบโกง-ไม่เชื่อหลักธรรมาภิบาล

วันนี้ (17 ธ.ค.) นายธนา ชีรวินิจ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงข่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ประกาศตัวว่าเป็นนักการเมืองอย่างเต็มตัวแล้ว ว่า ในฐานะพรรคการเมืองที่เป็นสถาบันทางการเมือง ตนขอแสดงความยินดีและต้อนรับ พล.อ.ประยุทธ์ เข้ามาสู่เวทีทางการเมืองอย่างเต็มภาคภูมิ แม้ว่าท้ายที่สุดแล้วประชาชนก็ทราบกันดีว่า พล.อ.ประยุทธ์ ก็จะเข้ามาเป็นนักการเมืองอย่างแน่นอน

นายธนา กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ตนขอสะท้อนปัญหาการบริหารประเทศตลอด 4 ปีที่ผ่านมา และก็แจ้งให้ พล.อ.ประยุทธ์ ทราบว่า ปัญหาต่างๆ ที่รัฐบาลชุดนี้ ไม่สามารถแก้ปัญหาได้เลย มีอยู่ 3 เรื่อง คือ การทุจริตคอร์รัปชัน ปัญหาการไร้ธรรมาภิบาล และ ปัญหาเศรษฐกิจ โดยปัญหาการทุจริตคอร์รัปชัน เนื่องจากรัฐบาลนี้ มาโดยมีข้ออ้างว่า รัฐบาลก่อนหน้านี้ มีการทุจริตคอร์รัปชันอย่างมาก จนนำไปสู่การยึดอำนาจ และการร่างรัฐธรรมนูญ ก็มีการพูดจากันว่า เป็นรัฐธรรมนูญฉบับปราบโกง แต่ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้แสดงท่าทีที่ชัดเจน ในการยึดมั่นในการปราบปรามการทุจริต ที่เห็นได้ชัดก็คือ กรณีที่สื่อมวลชนและภาคประชาชนกดดันให้มีการตรวจสอบการถือครองนาฬิกาหรูของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แต่ พล.อ.ประยุทธ์ กลับตอบคำถามสื่อมวลชนที่พยายามซักถาม โดยระบุว่า ขอให้ลดราวาศอกกันบ้าง นอกจากนั้น การลดกฎเกณฑ์และเงื่อนไขการแสดงบัญชีทรัพย์สินของผู้ที่จะเข้ามาดำรงตำแหน่งสำคัญๆ ซึ่งถือเป็นหลักประกันอย่างหนึ่งของประชาชน ในการที่คนที่จะเข้ามาสู่อำนาจหรือตำแหน่งที่มีเรื่องเงินทองเข้ามาเกี่ยวข้อง เป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องแสดงความบริสุทธิ์ใจ แต่ พล.อ.ประยุทธ์ กลับใช้อำนาจตามมาตรา 44 เลื่อนระยะเวลาการบังคับใช้กฎหมาย แสดงให้เห็นว่าจุดยืนในการตรวจสอบการทุจริต ไม่ได้เป็นจุดยืนที่แท้จริงของรัฐบาลชุดนี้ สอดรับกับข้อมูลที่ระบุว่า ตัวเลขการทุจริตสูงกว่ารัฐบาลที่ผ่านมา

“ในเรื่องของธรรมาภิบาล ที่รัฐบาลนี้ ตำหนิรัฐบาลในอดีตที่ผ่านๆ มา แต่รัฐบาลนี้ไม่ได้แสดงให้เห็นว่า เชื่อมั่นในหลักธรรมาภิบาลอย่างแท้จริง แม้กระทั่งรัฐมนตรี 4 คน ที่ไปร่วมกิจกรรมทางการเมืองกับพรรคที่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ หลังจากการเลือกตั้ง ก็อาศัยช่วงเวลาก่อนการเลือกตั้ง ทำงานการเมืองเอาเปรียบพรรคอื่น ส่วนการออกนโยบายเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ก็ไม่ได้ทำอย่างยั่งยืน แต่เป็นการทำเพื่อหวังผลคะแนนเสียงเท่านั้น ขาดซึ่งธรรมาภิบาลและมารยาททางการเมือง” นายธนา กล่าว

นายธนา แถลงอีกว่า ส่วนปัญหาที่หนักที่สุด และทุกภาคส่วนยอมรับว่าเป็นปัญหา นั่นก็คือ ปัญหาเศรษฐกิจ เพราะตั้งแต่บริหารประเทศตั้งแต่ปี 2557 ราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำทุกตัว โดยไม่มีมาตรการที่จะแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน ทำได้เพียงแค่ประคับประคองให้ผ่านพ้นไปในช่วงเวลาหนึ่งๆ เท่านั้น และที่ผ่านมา พิสูจน์ได้เห็นชัดว่า รัฐบาลชุดนี้ไม่ได้มีความสามารถในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ เพราะปัญหาหนี้ครัวเรือนก่อนที่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จะเข้ามานั้น อยู่ที่ 10.2 ล้านล้านบาท แต่ 4 ปีครึ่งที่ผ่านมา หนี้ครัวเรือนเพิ่มขึ้นเป็น 12.34 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้น 2.2 ล้านล้านบาท เป็นการยืนยันให้เห็นชัดเจนว่า รัฐบาลนี้ล้มเหลวโดยสิ้นเชิงต่อการแก้ปัญหาปากท้องของประชาชน

“จากตัวเลขที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ แจ้งว่า ตัวเลขคนจนขณะนี้ มี 11 ล้านคนเศษ แต่ตัวเลขที่สามารถยืนยันได้เวลานี้ พุ่งสูงถึง 14 ล้านคน เพราะฉะนั้น สอดรับกับสิ่งที่รัฐบาล ระบุว่า จำเป็นที่จะต้องช่วยเหลือสวัสดิการของคนจน เนื่องจากว่า คนจนจะตายอยู่แล้ว แสดงให้เห็นชัดเจนเลยว่า รัฐบาลนี้ไม่สามารถจะแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจได้อย่างเป็นรูปธรรม กลับทำให้เศรษฐกิจของชาติตกต่ำอย่างที่สุด ประชาชนอดอยากปากแห้ง ไม่สามารถที่จะทำธุรกิจเพื่อช่วยเหลือครอบครัวและตัวเองได้” นายธนา กล่าว

นายธนา แถลงด้วยว่า 4 ปีที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ มีอำนาจเบ็ดเสร็จในการบริหารราชการแผ่นดิน สามารถสั่งโยกย้ายข้าราชการ หรือ ดำเนินการในเรื่องใดก็ตามที่มีคนไม่เห็นด้วยกับรัฐบาล ตามมาตรา 44 เพราะฉะนั้น วันนี้ ประชาชนจึงเรียนถามไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ ว่า การที่ตัดสินใจลงมาเล่นการเมือง พล.อ.ประยุทธ์ จะสร้างความมั่นคงให้กับประเทศนี้ได้อย่างไร ในขณะที่ 4 ปีที่มีอำนาจอย่างเบ็ดเสร็จ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ยังไม่สามารถแก้ปัญหาเศรษฐกิจได้เลย แต่วันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ มาเสนอตัวเป็นนายกฯ หลังการเลือกตั้ง ประชาชนจะอยู่อย่างไร ซึ่งถือเป็นคำถามของประชาชน ในวันที่ พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศเป็นนักการเมืองเต็มตัว


กำลังโหลดความคิดเห็น...