xs
xsm
sm
md
lg

“ปานเทพ” ตอบ 3 คำถาม คปพ.ค้านประมูล “บงกช-เอราวัณ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ (ภาพจากเฟซบุ๊ก ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์)
“ปานเทพ” ตอบ 3 คำถาม คปพ. ค้านประมูลบงกช-เอราวัณ ยันไม่รับงานเชฟรอน เพราะเป็นฝ่ายยื่นให้ตรวจสอบเองถึง ก.ล.ต.อเมริกา ชี้ เงื่อนไขประมูลรัฐเสียเปรียบได้ส่วนแบ่งกำไรหลังหักค่าใช้จ่ายน้อยกว่าเอกชน ผู้ถือหุ้น ปตท. ได้ประโยชน์ ย้ำ ต้องการประมูลที่โปร่งใส แข่งขันอย่างแท้จริง เพื่อประโยชน์สูงสุดของรัฐและประชาชน ไม่ใช่ผู้ถือหุ้น พร้อมจี้ประมูลใหม่

วันนี้ (15 ธ.ค.) นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กแฟนเพจ “ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์” หัวข้อ “3 คำถาม คปพ. ค้านอะไร? ต้องการอะไร?” กรณีเครือข่ายประชาชนปฏิรูปพลังงานไทย(คปพ.)คัดค้านการเปิดประมูลแหล่งปิโตรเลียมบงกช-เอราวัณ ดังนี้

1. คปพ.รับงานเชฟรอน หรือต่างชาติหรืออย่างไร?

ตอบ ไม่จริง เพราะ คปพ. เป็นฝ่ายภาคประชาชนกลุ่มเดียวที่คัดค้านคุณสมบัติของเชฟรอนเอง จนยื่นหนังสือถึง กลต.สหรัฐอเมริกา จะรับงานเชฟรอนได้อย่างไร และการสนับสนุนงบประมาณกิจกรรมคือพวกเราและพี่น้องประชาชนชาวไทยที่ห่วงใยชาติบ้านเมืองช่วยกันลงขันกันเอง ไม่เคยรับเงินต่างชาติหรือกลุ่มพลังงานใดเลย

คนที่พูดแบบนี้ส่วนใหญ่เป็นติ่งทุนพลังงาน หรือไม่ก็เป็นประชาชนทั่วไปที่ไม่เคยติดตามข้อมูลข่าวสารโดยละเอียด

2. ปตท.สผ. ได้ชนะประมูลเอราวัณ-บงกชก็ดีแล้วเพราะเป็นของคนไทย แล้วแถมยังดัมพ์ราคาขายก๊าซด้วย

ตอบ รัฐบาลได้สัดส่วนสุทธิแบ่งเงินน้อยกว่าเอกชนมากๆ 33% ของบงกชจากกำไรหลังหักค่าใช้จ่าย, 19.9% ของเอราวัณจากกำไรหลังหักค่าใช้จ่าย

หรือสมมติว่ารัฐจะลงทุนเพิ่มอีกในสัดส่วน 25% (ข่าวในช่วงหลังว่าอาจมีการเบี้ยวหรื อไม่?) ก็จะเป็น 49.8% ในแหล่งบงกชจากกำไรหลังหักค่าใช้จ่าย, หรือ 39.9% ในแหล่งเอราวัณจากกำไรหลังหักค่าใช้จ่าย ซึ่งสัดส่วนที่ได้ก็น้อยกว่าเอกชนอยู่ดี

นี่ยังไม่นับข่าวว่าจะเปิดทางให้เชฟรอนกลับมาลงทุนร่วมด้วยอีก สุดท้ายแล้วรัฐไทยจะเหลือเท่าไหร่กัน? โดยเฉพาะเป็นการแบ่ง “สัดส่วนของตัวเงิน” ที่ได้จากการขาย “หลังหักค่าใช้จ่าย” รัฐจะเหลือเท่าไหร่ในท้ายที่สุด? คำตอบคือ “น้อยนิดเดียว” กว่าที่ควรจะเป็น ใช่หรือไม่?

ซึ่งการประมูลครั้งนี้ บริษัท ปตท.สผ. ดัมป์ราคาขายต่ำๆ ให้ ปตท. ไปทำกำไรจากประชาชนอีกทอด รัฐก็จะได้เม็ดเงินจากการขายราคาต่ำไปด้วย เหมือนย้ายกระเป๋าผ่องถ่ายจากประโยชน์บริษัทลูกไปหาบริษัทแม่ที่ถือท่อก๊าซอยู่ ซึ่งผู้ประมูลรายอื่นไม่มีเงื่อนไขนี้เลย ดังนั้น ใครจะมากล้าลงแข่งขันหรือสู้เงื่อนไขที่แปลกประหลาดนี้ได้

เพราะทรัพย์สินที่ได้คืนจากแหล่งเอราวัณและบงกชที่กำลังจะหมดอายุสัมปทานนั้นมีมูลค่ามหาศาล ทั้งแท่นขุดเจาะ อุปกรณ์มากมายที่จะตกอยู่แก่รัฐทั้งหมดอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน รวมทั้งรายได้ที่มาจากการขายปิโตรเลียมและลูกค้าที่ชัดเจนแน่นอนแล้ว รัฐควรจะได้เท่านี้หรือ? ควรจะน้อยกว่าเอกชนหรือ?

ส่วนประชาชนก็อย่าหวังลมๆ แล้งๆ ว่าจะได้ใช้ก๊าซหุงต้มราคาถูกตามต้นทุนของ ปตท. เพราะก๊าซหุงต้มไทยใช้ราคาอิงการนำเข้าจากซาอุดิอาระเบียบวกค่าใช้จ่ายอื่นๆ ไม่เกี่ยวกับต้นทุนของ ปตท. ที่ซื้อมา

สรุปก็คืองานนี้ ผู้ถือหุ้น ปตท. ได้ประโยชน์สูงสุด เพราะต้นทุนต่ำลงแบ่งให้รัฐน้อยๆ แต่ขายในราคาก๊าซหุงต้มในราคาแพงให้ประชาชนอิงราคานำเข้าจากซาอุดิอาระเบีย ใช่หรือไม่? แล้วแบบนี้เราควรจะดีใจไหม?

3. คปพ. โน่นก็ไม่เอา นี่ก็ไม่เอา เอาแต่ค้านๆ จะเอาอะไรกันแน่?

ตอบ เราต้องการประมูลที่โปร่งใส และแข่งขันกันอย่างแท้จริง เพื่อประโยชน์สูงสุดของรัฐและประชาชน ไม่ใช่ผู้ถือหุ้นของใคร

3.1 ยกเลิกการประมูลที่แปลกประหลาดครั้งนี้ แล้วเปิดประมูลใหม่

3.2 คืนท่อก๊าซในทะเลและระบบให้กลับมาเป็นของรัฐทั้งหมด เพื่อไม่ให้มีผู้ประมูลรายใดรายหนึ่ง ใช้วิธีผ่องถ่ายกำไรเอาเปรียบผู้ประมูลรายอื่น

3.3 รัฐต้องกำหนดราคาซื้อตายตัวตามสูตรคำนวณว่า ของเดิมซื้อเท่าไหร่ และอิงตามแนวโน้มราคาตลาดอย่างไร เมื่อชัดเจนแล้วว่าจะซื้อในราคาสูตรคำนวณเท่าไหร่ จึงเปิดประมูลแข่งขันว่าใครให้สัดส่วนเป็นปริมาณปิโตรเลียมสูงสุดแก่รัฐคนนั้นชนะ (ไม่ใช่ใครขายให้ ปตท.ราคาต่ำสุดคนนั้นชนะ)

3.4 เลิกล็อกสเปกด้วยมูลค่าหุ้นหลายหมื่นหรือหลายแสนล้านบาท เพื่อเปิดโอกาสให้เกิดการแข่งขันอย่างสมบูรณ์ โดยขั้นต่ำสุดจะต้องมีผู้เข้าร่วมประมูลมากกว่าแปลงปิโตรเลียมที่ประมูล

3.5 ปตท.สผ. ย่อมมีแต้มต่อเพราะรัฐถือหุ้นอยู่บางส่วนผ่าน ปตท. ดังนั้น ผลการประมูลจะต้องเทียบอีกว่า ผู้ชนะประมูลจะต้องมีผลตอบแทนแก่รัฐสูงกว่าที่ รัฐจะได้จาก ปตท.สผ. และสัดส่วนหุ้นสุทธิที่มีอยู่ใน ปตท.สผ.ด้วย ถ้าไม่มีใครสู้ผลตอบแทนแก่รัฐที่ได้จาก ปตท.สผ. ก็ให้ ปตท.สผ.ชนะไปจากการแข่งขันที่แท้จริง

3.6 เมื่อรัฐชัดเจนในต้นทุนตัวเองแล้ว จะต้องขายก๊าซในราคาที่สะท้อนต้นทุนในประเทศเป็นหลัก ไม่ใช่อิงราคาตลาดโลกที่แพงกว่า

ทำตามนี้รัฐได้การแข่งขันผลตอบแทนแก่รัฐสูงสุด ประชาชนหยุดใช้ก๊าซที่แพงตามตลาดโลกไม่สะท้อนต้นทุนที่แท้จริงในประเทศ ผู้ถือหุ้น ปตท. ได้กำไรตามสมควรจากการแข่งขันอย่างแท้จริง

วิธีแก้คือเรียกร้องให้รัฐบาลทบทวนเสียใหม่ หากไม่ดำเนินการก็ขอให้อย่าไปเลือกพรรคขายชาติปล้นแผ่นดินให้กลับมาบริหารประเทศอีก

กำลังโหลดความคิดเห็น...