xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ ตะลอนหนองคาย รำออนซอน-ไหว้หลวงพ่อพระใส ย้ำ รัฐให้ทุกอย่างแต่อาจไม่ถูกใจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“บิ๊กตู่” โชว์รำออนซอนบ้านเดื่อ อ้อนอย่าเพิ่งเบื่อที่มาช้า งานต่อเนื่องทั้งวัน หยอดมีวาสนามาเจอประชาชน ย้ำ รัฐบาลให้ทุกอย่าง แต่อาจจะไม่ถูกใจ พร้อมสักการะหลวงพ่อพระใส ก่อนเจ้าอาวาสเคาะศีรษะเพื่อเป็นสิริมงคล ปชช. ตะโกนเชียร์นั่งนายกฯ อีก 4 ปี

วันนี้ (12 ธ.ค.) เวลา 18.00 น. ที่ จ.หนองคาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ หัวหน้า คสช. เดินทางถึงหมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ต.บ้านเดื่อ ก่อนจะสักการะหลวงพ่อใหญ่อุทุมพร โดยมีชาวบ้านรำออนซอนบ้านเดื่อมาต้อนรับ ซึ่งนายกฯ ได้ยังร่วมรำด้วย พร้อมกล่าวกับ นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าฯ หนองคาย และ นายยุทธนา ศรีตะบุตร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองคาย (อบจ.) ว่า ขอให้เชิญบริษัททัวร์ ผู้ประกอบธุรกิจ เจ้าของธุรกิจโรงแรมที่พักให้มาดูว่าบ้านเรามีอย่างนี้ เพื่อให้ช่วยกันโปรโมต เพราะไม่เช่นนั้นมันจะไปไม่ได้

จากนั้น นายกฯ ได้เดินทักทายประชาชนที่มาให้การต้อนรับ โดย นายกฯ กล่าวว่า อย่าเพิ่งเบื่อนายกฯ เพราะมาช้า งานต่อเนื่องทั้งวัน ไปมาหลายที่ พูดทั้งวัน แต่ดีใจมาเห็นแบบนี้มีความสุขชุมชนริมน้ำโขง เราต้องใช้ประโยชน์ในช่วงเวลาที่น้ำไม่มี บ้านเรามี 2 อย่าง คือ ปัญหาน้ำ ปัญหาน้ำแล้ง ในช่วงที่ไม่มีปัญหาน้ำก็ปลูกพืชที่ไม่ใช้สารอินทรีย์ บ้านเราไม่มีหิมะตกหนักเหมือนกับต่างประเทศ ฉะนั้น เราต้องสู้ได้ด้วยสองมือของเราอย่าให้ใครมาบิดเบือน ถ้าเชื่อตน ฟังตนก็คิดเอาสิ่งที่ทำวันนี้ไม่ได้บังคับ ท่านไม่ต้องมาขอรัฐบาลก็จะให้ ได้เท่าที่ให้ได้และต้องไม่ผิดกฎหมายใจแต่อาจไม่ถูกใจ ไม่ถึงใจ ไม่พอใจ

“เขาหาว่าผมจะรักษาอำนาจ ผมก็ปลดล็อกให้ แต่ขออย่าไปตามพวกเขา บัตรคนจนที่รัฐบาลให้ เพราะสงสารผู้มีรายได้น้อย ใครที่ไม่ใช่ผู้มีรายได้น้อยและมาขึ้นทะเบียน เค้าจะเรียกเงินคืนทั้งหมด ย้ำว่า ที่รัฐบาลทำก็เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนไม่ใช่เพื่อเอาใจ วันนี้ผมมีวาสนาที่ได้มาเจอประชาชน แต่ผมไม่ใช่พวกเจ้าใหญ่นายโต และที่นี่อากาศดี เย็นสบาย น่าจะมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวเยอะ ไม่เหมือนตอนอยู่กรุงเทพฯ อากาศก็ร้อน หัวก็ร้อน เพราะเรื่องมันเยอะ” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

หลังจากนั้น นายกฯ ได้เดินเยี่ยมชมบูธผลิตภัณฑ์สินค้าโอทอป ก่อนขึ้นรถ นายกฯ กล่าวว่า เราต้องเดินไปด้วยกัน ขอร้องอย่ารังเกียจตน พร้อมกับชวนประชาชนไหว้พระขอพรร่วมกัน สาธุ สาธุ ขอให้บ้านเมืองสงบสุข ปลอดภัย อธิษฐานสิ่งใดก็ขอให้ประสบความสำเร็จ และให้มีความสุข เดินทางปลอดภัยช่วงเทศกาลปีใหม่

ต่อมาเวลา 19:00 น. ที่วัดโพธิ์ชัย (พระอารามหลวง) ต.ในเมือง อ.เมืองหนองคาย จ.หนองคาย พล.อ.ประยุทธ์ ได้พบปะประชาชนบางส่วนมารอต้อนรับ พร้อมกับถ่ายเซลฟีกับนายกฯ และบอกกับ พล.อ.ประยุทธ์ ว่า นึกว่า นายกฯ จะไม่มาแล้ว ลุงตู่สู้ๆ รักลุงตู่ พวกเราจะเป็นกำลังใจให้และขอให้นายกฯอยู่ต่อนานๆ อีก 4 ปี

จากนั้น นายกฯ ได้เข้าสักการะหลวงพ่อพระใส และกราบนมัสการพระธรรมมงคลรังษี (คำบ่อ อรุโณ) เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ชัย และที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 8 ซึ่งมีอายุ 95 ปี พร้อมกับสนทนาธรรม ทั้งนี้ พระธรรมมงคลรังษี ได้ใช้มือเคาะที่ศีรษะนายกฯ เพื่อความเป็นสิริมงคล และได้มอบพระพุทธรูปจำลองหลวงพ่อพระใส ขนาดหน้าตัก 5 นิ้ว และหลวงพ่อพระใสแผ่นโลหะเนื้อทอง แผ่นทองทิพย์ รุ่นแผ่บารมี ให้กับนายกฯ

ทั้งนี้ ก่อน นายกฯ เดินทางกลับได้ร่วมถ่ายภาพกับเจ้าตำรวจ ทหาร สารวัตรทหารและข้าราชการ ที่มาดูแลความเรียบร้อยและรักษาความปลอดภัยกำลังโหลดความคิดเห็น...