xs
xsm
sm
md
lg

พปชร. เผย กกต.ให้หาเสียงหลังปีใหม่ 2 ม.ค. เหตุหวั่นกิจกรรมแยะทำฟ้องร้องอื้อ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แกนนำพปชร. เผย วงถกพรรคการเมือง แจงชัด หาเสียงหลังมีพ.ร.ฎ.เลือกตั้ง 2 ม.ค. ระบุกกต.หวั่นให้หาเสียงปีใหม่กิจกรรมแยะหวั่นฟ้องร้องอื้อ

วันนี้ (7ธ.ค.) ที่สโมสร ทบ.นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ภายหลังการหารือร่วมระหว่างคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) รัฐบาล คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และพรรคการเมือง ว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เน้นย้ำในที่ประชุมถึงความมั่นใจในการเลือกตั้งให้เป็นไปตามโรดแม็ปที่วางไว้ ทั้งนี้พล.อ.ประยุทธ์ได้เปิดโอกาสให้พรรคการเมืองสอบถามหรือข้อสงสัยที่พรรคการเมืองได้สอบถามกกต.ส่วนใหญ่เป็นเรื่องของการหาสมาชิกและการตั้งสาขาพรรค เนื่องจากกฎหมายบางข้อขัดกัน ถือว่าวันนี้เป็นเจตนารมณ์ที่ชัดเจนที่คสช.ตั้งใจให้การเลือกตั้งเป็นไปตามโรดแม็ป ซึ่งเมื่อได้ดูจากไทม์ไลน์เลือกตั้งเกิดความชัดเจนเป็นอย่างดี เพื่อนำไปสู่การเลือกตั้งวันที่ 24 ก.พ.62 ทั้งนี้ วันที่ 11 ธ.ค.ถือว่านับหนึ่งในกระบวนการ 150 วันเพื่อไปสู่การเลือกตั้ง

"สำหรับพ.ร.ฎ.การเลือกตั้ง จะประกาศหลังช่วงปีใหม่คือวันที่ 2 ม.ค.62 ทั้งนี้ หากพรรคการเมืองสามารถหาเสียงได้ก่อนปีใหม่ก็ดี แต่ผมคิดว่าในเรื่องความเหมาะสมถือเป็นเรื่องที่ถูกต้อง หากคำนึงถึงวันปีใหม่ที่มีกิจกรรมเยอะมากเกรงว่าจะมีการฟ้องร้องกันเยอะไปหมด ทางกกต.ได้พิจารณาถึงส่วนนี้ จึงพูดถึงพ.ร.ฎ.เลือกตั้งออกมาในช่วงหลังปีใหม่"นายณัฏฐพล กล่าว

นายณัฏฐพล กล่าวว่า ในที่ประชุมไม่ได้มีการให้พรรคการเมืองทำข้อตกลงใดๆ ร่วมกันเพื่อนำไปสู่การปลดล็อกทางการเมือง และนายกฯ ไม่ได้ชี้แจงข้อวิพากย์วิจารณ์กรณีที่หลายฝ่ายมองว่าเอาเปรียบ จากเดิมเป็นกรรมการแลละมีโอกาสลงมาเป็นผู้เล่น อย่างไรก็ตาม นายกฯ ได้เน้นย้ำเรื่องยุทธศาสตร์ชาติในการทำงานในอนาคต เพราะหากมีการเปลี่ยนแปลงเรื่อยๆ การพัฒนาประเทศจะไม่ต่อเนื่องจึอยากให้พรรคการเมืองที่ชนะการเลือกตั้งสานต่อในส่วนนี้

ด้านนายวิเชียร ชวลิต นายทะเบียนพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า สำหรับเรื่องการหาเสียงที่ประชุมได้ชี้แจงว่า สามารถทำได้ได้หลังมีการประกาศพ.ร.ฎ.เลือกตั้ง ในวันที่ 2 ม.ค.62 รวมถึงการควบคุมค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้ง ส่วนวันที่ 11 ธ.ค.เป็นการปลดล็อกการดำเนินการตามขั้นตอนของพ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.ที่จะมีผลบังคับใช้หลังครบ 90 วัน และคสช.จะมีคำสั่งการยกเลิกคำสั่งและประกาศคสช.ทั้งหมด 9 ฉบับทันที


กำลังโหลดความคิดเห็น...