xs
xsm
sm
md
lg

ภท.ยังไม่เห็นแววเลื่อนเลือกตั้ง เผย นายกฯปลดล็อกเร็วขึ้นเพื่อให้เที่ยวปีใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แกนนำภท. เชื่อเลือกตั้ง 24 ก.พ.ตามเดิม ยังไม่เห็นแววเลื่อน แต่ให้ถามหน.คสช.ดีที่สุด มองหาเสียงเวลาเท่ากันไม่ได้เปรียบเสียเปรียบ เผย นายกฯปลดล็อก ธ.ค.ก่อนออกพ.ร.ฎ.ส.ส. เพื่อให้เที่ยวปีใหม่อย่างหนำใจ

วันนี้ (7 ธ.ค.) ที่สโมสรทหารบก วิภาวดี นายสรอรรถ กลิ่นประทุม ประธานที่ปรึกษาพรรคภูมิใจไทย ในฐานะตัวแทนพรรคภูมิใจไทย(ภท.) กล่าวภายหลังการเข้าร่วมหารือกับคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) และแม่น้ำ5สายว่า ส่วนใหญ่ไม่มีอะไร เป็นการแสดงความคิดเห็นตามปกติ

เมื่อถามว่า จะมีการเลือกตั้งในวันที่24ก.พ.62 หรือไม่ นายสรอรรถ กล่าวว่า ตนตอบไม่ได้ แต่เท่าที่ฟังกรอบเวลาในที่ประชุม เชื่อได้ว่าจะนำไปสู่การเลือกตั้งในวันดังกล่าว แต่ก็มีประเด็นที่ว่าหากมีเหตุการณ์ไม่คาดคิดเกิดขึ้น ก็อาจจะมีความจำเป็น ที่จะต้องมีการปรับเปลี่ยน

เมื่อถามย้ำว่า เหตุการณ์อะไรที่จะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงวันเลือกตั้ง นายสรอรรถ กล่าวว่า ไม่ทราบ เพราะเป็นเรื่องที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช. พูดขึ้นมาเท่านั้นเอง

เมื่อถามย้ำว่า แต่ไม่ใช่ประเด็นที่น่ากังวลใช่หรือไม่ นายสรอรรถ กล่าวว่า ที่ชี้แจงในวันนี้ ก็ยังไม่เห็นว่าจะมีอะไรที่จะนำไปสู่การเลื่อนการเลือกตั้ง เพราะว่ามีปฏิทินที่ชัดเจนอยู่แล้ว ที่กกต. กับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ได้ชี้แจงมาก็มีความสอดคล้องกัน

เมื่อถามว่าหากมีการประกาศพ.ร.ฎ.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ในวันที่ 2 ม.ค.62 แล้วมีการเลือกตั้งในวันที่24ก.พ.62 จะมีเวลาหาเสียงน้อยไปหรือไม่ นายสรอรรถ กล่าวว่า ก็เท่ากันทุกพรรค ไม่มีพรรคไหนได้เปรียบเสียเปรียบ ก็ตีความได้เลยว่าหลังวันที่ 2 ม.ค.62 ทุกพรรคการเมืองจะสามารถทำกิจกรรมหาเสียงได้ตามปกติ

เมื่อถามย้ำว่า นายกรัฐมนตรี ยืนยันในที่ประชุมหรือไม่ ว่าจะมีการเลือกตั้งในวันที่24ก.พ.62อย่างแน่นอน นายสรอรรถ กล่าวว่า ไม่ถึงกับอย่างนั้น แต่ทุกอย่างที่ชี้แจงมา เชื่อได้ว่าจะนำไปสู่การเลือกตั้งในวันดังกล่าว

เมื่อถามว่า แสดงว่าในที่ประชุมยังไม่มีความชัดเจน เพียงแค่ระบุกรอบกว้างๆใช่หรือไม่ นายสรอรรถ กล่าวว่า ยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ซึ่งต้องถามความชัดเจนจากกกต.อีกครั้งหนึ่ง กกต.จะเป็นผู้ประกาศรายละเอียดวันเลือกตั้ง และวันสมัครรับเลือกตั้ง รวมถึงเงื่อนเวลาที่ต้องทำตามกฎหมาย อย่างไรก็ตามกกต.จะมีการนัดหารือกับพรรคการเมืองอีกครั้ง ในเรื่องรูปแบบของการหาเสียง ระเบียบต่างๆในวันที่19ธ.ค.นี้ เมื่อถามว่า

ด้านนายศุภชัย ใจสมุทร นายทะเบียนสมาชิกพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า นายกฯ ได้ให้เหตุผลกรณีที่จะมีการปลดล็อคภายในเดือนธ.ค.นี้ ก่อนที่พ.ร.ฎ.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.จะประกาศในวันที่ 2 ม.ค.62 ว่าทุกคนจะได้ไปเที่ยวในช่วงเทศกาลปีใหม่ได้อย่างเต็มที่ และเมื่อประกาศพ.ร.ฎ.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.แล้ว ก็จะเริ่มนับกัน ค่าใช้จ่ายเป็นอย่างไรก็ต้องเริ่มนับจากนั้น เชื่อว่ายังเหมือนเดิมอยู่ จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง แต่เรื่องนี้ต้องไปถามหัวหน้าคสช.ดีที่สุดกำลังโหลดความคิดเห็น...