xs
xsm
sm
md
lg

กกต.ตัดสิทธิ 158 ผู้สมัคร ส.ว.52 อำเภอ ไม่มีผู้สมัครไม่ต้องเลือกตั้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

แฟ้มภาพ
กกต.ตัดสิทธิ 158 ผู้สมัคร ส.ว. ชี้ร้องศาลฎีกาขอคืนสิทธิได้ภายใน 8 ธ.ค. รองเลขาฯ เผยมี 52 อำเภอใน 28 จังหวัดไม่ต้องดำเนินการเลือก ส.ว.เหตุไม่มีผู้สมัคร ระบุพรรคการเมืองทำสติกเกอร์ไลน์ได้แต่หลัง พ.ร.ฎ.เลือกตั้งประกาศใช้ แต่ต้องคิดเป็นค่าใช้จ่าย

วันนี้ (7 ธ.ค.) นายณัฎฐ์ เล่าสีห์สวกุล รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงการตรวจสอบคุณสมบัติของผู้สมัครเป็นสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ว่าจากการตรวจสอบระบบมีการตกหล่นของยอดผู้สมัครทั่วประเทศ โดยสรุปยอดผู้สมัครทั่วประเทศอย่างเป็นทางการมีทั้งสิ้น 7,215 คน แบ่งเป็นสมัครด้วยตนเอง 6,706 คน และองค์กรเสนอชื่อ 509 คน หลังปิดการรับสมัครได้มีการตรวจสอบคุณสมบัติและลักษณะต้องห้าม โดยผู้อำนวยการเลือกได้ตัดสิทธิไม่ประกาศรายชื่อให้เป็นผู้สมัครจำนวน 158 คน พบว่าส่วนใหญ่มีปัญหาถูกสิทธิเพราะเป็นสมาชิกพรรคการเมือง หรือเป็นเครือญาติกัน ซึ่งผู้ที่ไม่ได้รับการประกาศชื่อให้เป็นผู้สมัครทั้งหมดสามารถใช้สิทธิยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาได้ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 8 ธ.ค. แม้จะเป็นวันเสาร์แต่ทางศาลฎีกาก็อำนวยความสะดวกเปิดรับคำร้องและพยานหลักฐานโดยยื่นผ่านทางศาลจังหวัด ทั้งนี้ การเลือกระดับอำเภอจะมีขึ้นในวันที่ 16 ธ.ค. แต่จากการประสานงานทางศาลฎีกาจะเร่งในการพิจารณาวินิจฉัย คาดว่าอย่างช้าจะเสร็จภายในวันที่ 14 ธ.ค. หรืออย่างเร็วอาจจะเสร็จทันภายในวันที่ 12 ธ.ค. ที่ กกต.จะจัดพิมพ์และแจกเอกสารการแนะนำของผู้สมัครแต่ละคนให้แก่ผู้สมัครทุกคน อย่างไรก็ตาม การตรวจสอบคุณสมบัติผู้สมัคร ส.ว.เป็นอำนาจของผู้อำนวยการเลือกที่จะตรวจสอบได้โดยตลอด หากพบว่าขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้ามก็จะลบรายชื่อผู้สมัครรายนั้นออกได้ทันที หรือแม้แต่เมื่อได้รับการเลือกเป็น ส.ว.แล้ว หาก กกต.พบว่าขาดคุณสมบัติก็สามารถทำความเห็นเสนอต่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้พ้นสภาพการเป็น ส.ว.ได้

นายณัฎฐ์ยังกล่าวอีกว่า ขณะนี้ถือว่า กกต.มีความพร้อมในการบริหารจัดการเลือก ส.ว.ระดับอำเภอเต็มที่แล้ว โดยจะมีการลงคะแนนเลือกทั้ง 2 สาย ใน 197 อำเภอ ใน 52 จังหวัด ขณะที่ 52 อำเภอใน 28 จังหวัดจะไม่มีการดำเนินการเลือกเพราะไมมีผู้สมัคร ส่วนอำเภอที่เหลือจะไปรายงานตัวอย่างเดียวเพราะมีผู้สมัครไม่เกิน 3 คนก็จะผ่านไปคัดเลือกระดับจังหวัดได้เลย เมื่อผู้สมัครน้อยลง กกต.ก็ได้มีมติแจ้งไปสำนักงาน กกต.จังหวัดว่าในอำเภอของจังหวัดนั้นหากไม่ต้องมีการเลือกก็ไม่ต้องมีการจัดประชุม ทำให้ประหยัดงบประมาณไปได้ระดับหนึ่ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับอำเภอทั่วประเทศมีทั้งหมด 928 อำเภอ ดังนั้นจะมีอำเภอที่ไม่ต้องมีการลงคะแนนเลือก ส.ว.เนื่องจากมีผู้สมัครไม่ถึงเกณฑ์ 3 คน โดยทั้งหมดจะถือเป็นผู้ผ่านไปคัดเลือกในระดับจังหวัด รวม 679 อำเภอ นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า 4 จังหวัด คือ พังงา ระนอง ชุมพร และสุมทรสาคร ที่อาจไม่ต้องลงคะแนนเลือกระดับจังหวัดเพราะมีผู้สมัครไม่เกิน 4 คน ทั้งหมดก็จะถือเป็นผู้ผ่านไปคัดเลือกในระดับประเทศเลย

นายณัฎฐ์ยังกล่าวถึงกรณีพรรคการเมืองจัดทำสติกเกอร์ไลน์เพื่อเชิญชวนสมัครสมาชิกพรรคการเมืองจะเข้าข่ายหาเสียงหรือไม่ ว่าต้องดูวัตถุประสงค์ของการดำเนินการ หากเป็นการสื่อสารภายในพรรคสามารถทำได้อยู่แล้ว แต่ในเรื่องของการหาเสียงขณะนี้ยังไม่เข้าสู่โหมดการหาเสียงเพราะ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ยังไม่ใช้บังคับ และยังไม่มี พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งตามกฎหมายครั้งนี้ถือเป็นการเลือกตั้งครั้งแรก การคิดคำนวณเป็นค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้ง จะเริ่มคิดเมื่อ พ.ร.ฎ.เลือกตั้งมีผลบังคับใช้ แต่ถ้าไปครั้งเลือกตั้งครั้งที่ 2 กฎหมายกำหนดในการคิดค่าใช้จ่ายครอบคลุมระยะเวลา 180 วันก่อนมี พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง ส.ส.
กำลังโหลดความคิดเห็น...