xs
xsm
sm
md
lg

“ประวิตร” เมินก๊วนสหพันธ์รัฐไทยเคลื่อนไหว ชี้แค่ก่อกวน-ฝากลาวเข้มงวด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ไทย-ลาวถกจีบีซี เห็นชอบเพิ่มความร่วมมือด้านการป้องกันปราบปรามยาเสพติดจริงจัง “บิ๊กป้อม” ไม่กังวลกลุ่มสหพันธ์รัฐไทยเคลื่อนไหว ชี้แค่ก่อกวน ฝากให้ลาวช่วยเข้มงวด

วันนี้ (7 ธ.ค.) ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังให้การต้อนรับ พล.ท.จันสะหมอน จรรยารัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงป้องกันประเทศ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ถึงความเคลื่อนไหวกลุ่มสหพันธ์รัฐไทยว่า ได้มีการหารือกับ พล.ท.จันสะหมอน ยอมรับว่ามีความเคลื่อนไหวในฝั่งลาวจริง เพียงแต่กลุ่มดังกล่าวมีเพียงไม่กี่คน ส่วนที่กลุ่มสหพันธ์รัฐไทยยังมีความเคลื่อนไหวในรายการวิทยุนั้น ทางกระทรวงป้องกันประเทศรับปากว่าจะไปดำเนินการให้ แต่ความเคลื่อนไหวดังกล่าวไม่น่าเป็นห่วง เพราะไม่สามารถทำอะไรได้ มีแต่ก่อกวน ไม่ได้มีกองกำลัง เป็นเพียงการดำเนินการตามแนวความคิด

ก่อนหน้านี้ พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ได้ให้การต้อนรับ พล.ท.จันสะหมอน จันยาลาด รมว.กระทรวงการป้องกันประเทศ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และคณะในโอกาสเดินทางเยือนไทยอย่างเป็นทางการ ณ ศาลาว่าการกลาโหม 

โดย พล.ท.จันสะหมอนได้แสดงความขอบคุณอย่างสุดซึ้งที่ไทยได้ให้ความช่วยเหลือกรณีเหตุอุทกภัย จากเขื่อนแตกในลาวอย่างทันท่วงที ซึ่ง พล.อ.ประวิตรได้แสดงความขอบคุณ สปป.ลาวเช่นกันที่ส่งเจ้าหน้าที่กู้ภัยมาร่วมภารกิจช่วยเหลือทีมฟุตบอลหมูป่า อะคาเดมี ทั้งสองฝ่ายต่างตระหนักถึงภัยความมั่นคงที่สำคัญและหารือร่วมกันในการแก้ปัญหาภัยจากยาเสพติด และกลุ่มบุคคลที่เป็นภัยต่อความมั่นคงของทั้งสองประเทศ โดยเห็นชอบร่วมกันที่จะดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวอย่างจริงจังและตรงไปตรงมาให้เกิดผลเป็นที่ประจักษ์ต่อสังคมโลก

ต่อจากนั้น 10.00 น. พล.อ.ประวิตร และ พล.ท.จันสะหมอน ได้ทำหน้าที่ประธานร่วมการประชุมคณะกรรมการร่วมมือรักษาความสงบเรียบร้อยตามชายแดนทั่วไป ไทย-ลาว (GBC ครั้งที่ 25) ซึ่งฝ่ายไทยเป็นเจ้าภาพจัดขึ้น ณ โรงแรมเชอราตัน กทม. ด้วยบรรยากาศแห่งไมตรีจิตและมีมิตรไมตรี โดยมีสาระสำคัญดังนี้

ทั้งสองฝ่ายได้ปรึกษาหารือแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ทบทวนและประเมินผลการปฏิบัติร่วมที่ผ่านมา โดยแสดงความยินดีต่อผลสำเร็จและความคืบหน้าของการปฏิบัติงานในรอบปี ทั้งการแลกเปลี่ยนข่าวสาร การเยือน การศึกษาทางทหาร รวมทั้งวัฒนธรรมและกีฬาระหว่างกันที่ผ่านมา โดยร่วมแก้ปัญหาพื้นที่ชายแดนที่เกิดขึ้นให้ยุติลงโดยเร็วและจำกัดอยู่ในระดับท้องถิ่น พร้อมทั้งเห็นพ้องกันว่าความสัมพันธ์ไทย-ลาวนับวันจะมีความผูกพันใกล้ชิดกันมากขึ้น 

ที่ประชุมเห็นชอบความร่วมมือรักษาความสงบเรียบร้อยตามชายแดนทั่วไป ไทย-ลาว โดยสนับสนุนให้ทุกกลไกที่เกี่ยวข้อง เพิ่มพูนความร่วมมือและปฏิบัติตามความตกลงว่าด้วยความร่วมมือด้านความมั่นคงชายแดนที่ได้ลงนามร่วมกัน, แนวทางการวางกำลังและการลาดตระเวนของกองกำลังติดอาวุธตามแนวชายแดน เพื่อมิให้เกิดการกระทบกระทั่งตามแนวชายแดน, ความร่วมมือกรณีบุคคลของแต่ละฝ่ายถูกจับกุมคุมขัง, ความร่วมมือกันจัดระเบียบชายแดน เพื่อป้องกัน สกัดกั้นและปราบปราม การลักลอบเข้าเมือง แรงงานผิดกฎหมาย การต่อต้านการค้ามนุษย์ การค้ายาเสพติดและสินค้าผิดกฎหมาย, ความร่วมมือกันแก้ปัญหาบุคคลสองสัญชาติ รวมทั้งบุคคลที่เป็นภัยต่อความมั่นคงไทย-ลาว, ความร่วมมือในการรักษาเส้นเขตแดน และที่สำคัญที่สุด ที่ประชุมเห็นชอบร่วมกันที่จะเพิ่มความร่วมมือด้านการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด โดยจัดตั้งคณะทำงานร่วมกันเพื่อให้กองทัพเข้ามามีบทบาทแก้ปัญหามากขึ้น

ต่อจากนั้น ทั้งสองฝ่ายได้ลงนามในบันทึกการประชุมร่วมกัน ซึ่งการเดินทางเยือนไทยและเข้าร่วมประชุมของ รมว.กระทรวงการป้องกันประเทศ สปป.ลาวครั้งนี้ แสดงถึงความเข้าใจ ความเชื่อมั่น และความไว้วางใจระหว่างฝ่ายกลาโหมและคณะกรรมการความร่วมมือรักษาความสงบเรียบร้อยทั้งสองประเทศซึ่งเป็นกลไกสำคัญในการเสริมสร้างและกระชับความร่วมมือระหว่างกันให้แน่นแฟ้นและขยายตัวยิ่งขึ้น ส่งผลให้ชายแดนทั้งสองประเทศเป็นชายแดนแห่งสันติภาพ มิตรภาพและความร่วมมืออย่างแท้จริงตลอดไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...