xs
xsm
sm
md
lg

เครือข่ายกองทุนหมู่บ้านโวยรัฐจ่อพักหนี้ 3 ปี หวังหาเสียง ท้ายกเลิกอย่าแทรกแซง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

แฟ้มภาพ
ปธ.กองทุนหมู่บ้านหลายจังหวัดร้องสื่อ โวยรัฐบาลจ่อพักหนี้กองทุน 3 ปี เชื่อแฝงการเมือง หวังหาเสียง ท้ายกเลิกไปเลยอย่าแทรกแซง ด้านชาวตลาดเมืองกาญจน์พลาซ่า บุกร้องนายกฯ สัญญาเช่าไม่เป็นธรรม

วันนี้ (4 ธ.ค.) เวลา 10.00 น. ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กลุ่มเครือข่ายคนรักกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง นำโดยนายสบาย ไสยรินทร์ ประธานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองจังหวัดสุราษฎร์ธานี และประธานกองทุนหมู่บ้านหลายจังหวัด ร้องเรียนผ่านสื่อมวลชน กรณีสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ จะเสนอนโยบายเรื่องการพักชำระหนี้กองทุนหมู่บ้าน 3 ปี โดยทางเครือข่ายฯ ขอคัดค้านนโยบายดังกล่าว

นายสบายกล่าวว่า นโยบายดังกล่าวของรัฐบาลใช้เงินถึง 6 หมื่นล้านบาท ซึ่งไม่ใช่ความต้องการของสมาชิกกองทุนหมู๋บ้าน อีกทั้งกองทุนฯ จะประสบปัญหาในเรื่องเงินหมุนเวียน ถือว่ารัฐบาลแทรกแซงการทำงานของชาวบ้าน ตนเชื่อว่าชาวบ้านมีภูมิปัญญา เราสามารถแก้ไขปัญหากันเองได้ภายในหมู่บ้าน เราเป็นนิติบุคคล เรามีเงินหมุนเวียนทั้งเงินออม และเงินที่รัฐจัดสรร ประมาณ 3 แสนล้านบาท เราอยู่อย่างปกติสุข ซึ่งมองว่ารัฐบาลไม่มีความจริงใจ เพราะทำไมต้องออกนโยบายมาในช่วงนี้ มีพรรคการเมืองบางพรรคประกาศว่าจะพักหนี้กองทุนหมู่บ้าน แล้วจะได้ ส.ส.จากภาคอีสาน ประมาณ 30-40 คน เรื่องนี้เป็นการเอาการเมืองเข้ามาในกองทุนหมู่บ้าน ซึ่งยืนยันว่าเราจัดการกันเองได้ รัฐบาลต้องช่วยเรื่องอื่น แต่กลับไม่ช่วย

“วันนี้เพื่อนสมาชิกกองทุนหมู่บ้าน บอกเราว่าชาวบ้านสับสนหมดแล้วว่าการพักหนี้พักจริงหรือเปล่า ถ้าพักหนี้จริง กองทุนหมู่บ้านจะหยุดดำเนินการ 3 ปี อย่างนั้นให้ใช้กฎหมายพิเศษยกเลิกกองทุนหมู่บ้านเลยดีกว่า ถ้ากล้าจริงทำเลย เลิกไปเลยเราสนับสนุนให้รัฐบาลทำ แต่ถ้าไม่เลิก อย่าแทรกแซง เราคิดเองทำเองได้ อย่าก้าวก่าย เรื่องที่ควรส่งเสริมไม่ทำ มาทำในเรื่องจะหาเสียง มันน่าละอาย ถามว่าจะพักหนี้เคยถามพวกเรามั้ย ไปถามแต่คนบางกลุ่มที่จัดตั้งไว้แล้ว เขาก็เห็นด้วยสิ” นายสบายกล่าว

ขณะที่ประตู 4 ทำเนียบรัฐบาล ตัวแทนกลุ่มผู้ค้าตลาดกาญจนบุรีพลาซ่า นำโดยนายชลมานะ ลี้ตระกูล ตัวแทนกลุ่มฯ ยื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. โดยนายชลมานะ กล่าวว่า พวกตนได้เช่าที่บริเวณตลาดกาญจนบุรีพลาซ่า ต่อจากบริษัท รวมมิตรการเกษตร จำกัด ที่เป็นผู้เช่าจากการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ตั้งแต่ปี 2527-2550 เพื่อสร้างอาคารพาณิชย์ ซึ่งเป็นการออกค่าใช้จ่ายเอง โดยมีอาคารพาณิชย์ในบริเวณดังกล่าวประมาณ 184 ห้อง และจ่ายค่าเช่าให้กับบริษัทดังกล่าวเดือนละ 610 บาท แต่สัญญาของบริษัทที่มีกับ ร.ฟ.ท.หมดไปตั้งแต่ปี 2550 แต่เมื่อถึงปี 2561 บริษัทดังกล่าวอ้างว้าได้ทำสัญญาใหม่กับ ร.ฟ.ท.แล้ว และมาขอค่าเช่าช่วงอาคารที่พวกตนสร้างในราคา 1,800,000 บาท จึงมองว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม อีกทั้งพวกตนไม่เคยเห็นสัญญาที่บริษัทดังกล่าวกล่าวอ้าง จึงมองว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม จึงขอให้นายกฯ ไปดูว่าสัญญาดังกล่าวมีจริงหรือไม่ เพราะการที่บริษัทดังกล่าวหมดสัญญาไปร่วม 10 ปีแล้วได้สัญญาใหม่มีเบื้องหน้าเบื้องหลังอะไรหรือไม่อย่างไร


กำลังโหลดความคิดเห็น...