xs
xsm
sm
md
lg

“ธนกร” แขวะ “สมชัย” อ่านให้ได้ศัพท์ ชู “สมศักดิ์” ไม่เห็นโวยวายปมแบ่งเขต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ธนกร วังบุญคงชนะ (แฟ้มภาพ)
โฆษก กก. รณรงค์หาเสียง พปชร. ย้อน อดีต กกต. อ่านให้ได้ศัพท์แล้วค่อยจับไปกระเดียด แจงพูดชัดมาเป็น กกต. หลังปี 54 แขวะตอนเป็น กกต. ไม่โวยแบ่งเขต ยก “สมศักดิ์” ไม่เห็นโวยวาย เคารพกฎเกณฑ์

วันนี้ (2 ธ.ค.) นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกคณะกรรมการรณรงค์การหาเสียงเลือกตั้งพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และ สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่า ให้ไปค้นข้อมูลให้ดีก่อนจะตอบโต้ในประเด็นเขตเลือกตั้ง จ.สุโขทัย ว่า ที่ผ่านมา ตนศึกษาและดูข้อมูลรายละเอียดเขตเลือกตั้งใน จ.สุโขทัย มาตลอด การจะพูดอะไรโดยไร้ข้อมูลคงเป็นไปไม่ได้ ทั้งนี้ การพูดถึงการแบ่งเขตเลือกตั้งในปี 2562 ของ กกต. ว่า คล้ายกับปี 2554 นั้น เนื่องจากตอนนั้นได้รวม อ.บ้านด่านลานหอย กับ อ.ทุ่งเสลี่ยม เป็นเขตเลือกตั้งที่ 3 ขณะที่ในปี 2562 ก็ได้รวม อ.บ้านด่านลานหอย กับ อ.ทุ่งเสลี่ยม แต่เป็นเขตเลือกตั้งที่ 2 จะเห็นได้ว่าไม่ได้พิสดารหรือแปลกใหม่ เพียงแต่นำรูปแบบของปี 2554 มาล้อ และหากมองภาพรวมทั้งจังหวัด จะเห็นว่า การแบ่งเขตเลือกตั้งในปี 2562 ทั้ง 3 เขต มีจำนวนประชากรใกล้เคียงกันมากกว่าปี 2554 และ ปี 2557 ไม่มีเขตไหนที่เหลื่อมกันจนน่าเกลียด

“ผมเคารพท่าน อ.สมชัย ผมเข้าใจท่านว่า การยกประเด็นจำนวน ส.ส. ใน จ.สุโขทัย ที่มี 3 คน ซึ่งต่างจากเดิมที่มี 4 คนนั้น ไม่สามารถนำมานับรวมได้ แต่ประเด็นที่ผมให้สัมภาษณ์ คือ กรณีที่หลายพรรควิจารณ์กันถึงการนำ อ.ทุ่งเสลี่ยม มารวม ทั้งที่มีอาณาเขตติดต่อกันกับ อ.บ้านด่านลานหอย แค่ 500 เมตร ซึ่งจากการที่ผมลงพื้นที่พบปะชาวบ้านและพูดคุยกับคนที่ทำงานในพื้นที่ พบว่า ทั้ง 2 อำเภอ มีขนบธรรมเนียมประเพณีและความเป็นอยู่ใกล้เคียงกันมาก รวมทั้งการเลือกตั้งในปี 57 อ.เมือง ซึ่งถือเป็น อ.หลักของจังหวัด ก็ถูกแบ่ง แต่ไม่เห็นมีคนคัดค้านอะไร ดังนั้น เมื่อกติกาออกมาแบบนี้ก็ควรยอมรับ” นายธนกร กล่าว

นายธนกร กล่าวอีกว่า พรรคพลังประชารัฐ ไม่เคยคิดจะเสียเวลาออกมาด่าทอหรือโจมตี กกต. เพราะเรามองไปข้างหน้าเสมอว่าจะปรับสภาพอย่างไรที่จะได้เข้าถึงชาวบ้านให้มากที่สุด นอกจากนี้ ตนไม่เคยเห็นอดีต ส.ส. และอดีตรัฐมนตรีหลายสมัย อย่าง นายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำพรรคพลังประชารัฐ ออกมาโวยวายอะไร เพราะท่านก็เน้นในการลงพื้นที่ และทำงานใกล้ชิดกับประชาชนมาตลอด ไม่เคยทอดทิ้ง สร้าง จ.สุโขทัย ให้เป็นเมืองท่องเที่ยว สร้างทีมฟุตบอลสุโขทัย เอฟซี ให้เป็นที่โด่งดังจนคนในจังหวัดภาคภูมิใจ และเมื่อกติกาออกมาแบบนี้ ก็ยังไม่เคยเห็นท่านบ่นหรือโวยวายอะไร นอกจากบอกว่าไม่เป็นไร ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกติกา หากเราไม่เคารพกฎเกณฑ์ บ้านเมืองจะเดินหน้าได้อย่างไร เพราะไม่มีใครที่ทำตามใจเราทุกเรื่อง ดังนั้น ถ้าอยากเลือกตั้งก็ก้มหน้าทำพื้นที่ ไม่ใช่ออกมาหาประเด็นโจมตีกันเป็นรายวัน

นายธนกร กล่าวด้วยว่า ส่วนกรณีที่ นายสมชัย ระบุว่า เข้ามาเป็น กกต. เมื่อปี 2556 จึงไม่ได้ทำหน้าที่แบ่งเขตเลือกตั้งในปี 2554 นั้น อยากให้นายสมชัยกลับไปอ่านข่าวให้ดีๆ อ่านให้ได้ศัพท์เสียก่อนแล้วค่อยจับไปกระเดียด สื่อเว็บไซต์รวมถึงหนังสือพิมพ์เขาก็ลงเหมือนกันทุกที่ว่า ตนพูดว่า “การแบ่งเขตแบบนี้เคยเกิดสมัยการเลือกตั้งปี 54 สามารถไปเอารูปมาเปรียบเทียบกันได้ ซึ่งหลังจากนั้นนายสมชัยได้เข้ามาเป็นกกต. แต่ทำไมไม่เห็นโวยวายอะไร” จะเห็นได้ว่า ไม่มีคำไหนเลยที่ตนบอกว่านายสมชัยเข้ามาเป็นกกต. เมื่อปี 54 อย่างไรก็ตาม ตนยังเคารพนายสมชัยเหมือนเดิม เพราะท่านเป็นคนที่มีประสบการณ์ทางการเมืองในด้านวิชาการมามากมาย โดยเฉพาะการเป็นกรรมการและเลขานุการมูลนิธิองค์กรกลางเพื่อประชาธิปไตย (พีเน็ต) เพียงแต่สงสัยว่า เรื่องแค่นี้ทำไมนายสมชัยจึงทำเหมือนไม่เข้าใจ ตนไม่อยากพูดอะไรมาก เจ็บคอ


กำลังโหลดความคิดเห็น...