xs
xsm
sm
md
lg

เมื่อ “อนาคตใหม่” ทำลายตัวเอง หัวหน้าเฮงซวยจบ “โลกสวย” บน “ทุ่งลาเวนเดอร์”

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวการเมือง

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ  และ  “นานา” วิภาพรรณ วงษ์สว่าง
ป้อมพระสุเมรุ

เสียทรงต่อเนื่อง

พรรคการเมืองใหม่ยี่ห้อ “อนาคตใหม่” ของ “เสี่ยเอก” ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ทายาทธุรกิจหมื่นล้าน ไทยซัมมิท หลังเปิดตัวหวือหวา เป็นที่น่าจับตา ใช้“ทีมงานมืออาชีพ” จัดอีเวนต์เลี้ยงกระแสได้อย่างน่าสนใจจนผลสำรวจคะแนนนิยมขึ้นหม้อสุดๆ ช่วงปีที่ผ่านมา ชื่อของ “เสี่ยเอก” ก็เข้าไปติด “ท็อปไฟว์นายกฯ” ตามโพลต่างๆ อย่างต่อเนื่อง

ขณะที่ “โพลออนไลน์” หลายสำ นัก ป็อปปูลาร์ถึงขนาดขึ้นนำ โด่ง ทิ้งห่าง “ลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตลอดจน “นักการเมืองหน้าเก่า” แบบไม่เห็นฝุ่น ถึงขั้นที่ว่า “ผู้สันทัดกรณี” ประเมินเลือกตั้งหนนี้“พรรคธนาธร” มีโอกาสเข้าวิน ไม่ต่ำ กว่า 40-50 ที่นั่งเลยทีเดียว

กระทั่ง คุณแม่สมพร จึงรุ่งเรืองกิจ มาดามใหญ่ไทยซัมมิท ที่เคยคัดค้านไม่ให้“ตี๋น้อย” เล่นการเมือง ถึงขั้นลงทุนร่วมเดินหา เสียงในพื้นที่ กทม. ด้วยเห็นแววลูกชายอาจได้เป็นผู้นำ ประเทศไม่วันใดก็วันหนึ่ง

แต่ “สนามการเมือง” ก็ไม่ใช่ “เวทีโลกสวย” ภาพลักษณ์-อุดมการณ์ที่ “ไม่เป็นธรรมชาติ” ก็ต้องร่อนหลุดไม่วันใดก็วันหนึ่งเช่นกัน

น่าสังเกตว่าระยะหลัง ประเด็นดรามา “พรรคธนาธร”ออกมาอย่างถี่ยิบ สะท้อนให้เห็นกลไกภายในที่ “เลอะเทอะ-เละเทะ” จนลบภาพลักษณ์ภายนอกที่พยายามใช้กระบวนการ “สร้างภาพดูดี” ไปจนหมดสิ้น ที่สำ คัญคือ เป็นการ “ทำ ลายตัวเอง” จาก “คนวงใน”เสียด้วยซ้ำ ไป

ตั้งแต่ “เฌอปรางเอฟเฟกต์” พลานุภาพของ “แคปเฌอ”เฌอปราง อารีย์กุล กัปตันวงไอดอล BNK48 ที่ทำ ให้“ติ่งอนาคตใหม่” ฟัดกันเองอย่างเมามัน ตามท้องเรื่อง “ปวินวีนแตก” ที่ ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ นักวิชาการเสื้อแดง ผู้หนีคำ สั่ง คสช. ไปซุกหัวอยู่แดนปลาดิบ ประกาศตัดขาดกับ “เสี่ยเอก” ด้วยข้อหา “กลัวเสียคะแนนโอตะ”..แถมจงเกลียดจงชัง ไม่เผาผีขู่ฟ่อจะย้อนกลับมาแฉความกลวงโบ๋ของ “อดีตขวัญใจ” สำ ทับกับ “อั้ม เนโกะ” ศรัณย์ ฉุยฉาย ที่ลี้ภัยอยู่ฝรั่งเศส โดดมาแท็กทีม ถล่มอีกแรง

เรื่อยมาถึง “จิล” ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Pipat Wattanapanit อาสาสมัครพาร์ตไทม์ได้ประกาศลาออกจากพรรคอนาคตใหม่ ไล่เรียงเหตุผลนอกจากจุดแตกหัก “ดรามาแคปเฌอ” แล้ว ยังรับไม่ได้กับความเป็นจริง ที่ดูเหมือนพรรคจะไม่สามารถเดินตาม “อุดมการณ์สูงส่ง” ได้จริง นอกเหนือจากเบื้องหลังที่ “ทัศนคติแย่ๆ” ของคนในพรรคแล้ว คนที่ระดมกวาดต้อนมาเป็นสมาชิก-ผู้สมัคร ก็เน้นปริมาณละทิ้งหลักการทุกอย่างจนสิ้น

ในทิศทางเดียวกับ เฟซบุ๊ก Ma Nongmawor ของ “เพียงคำ ประดับความ” กวีแนวร่วมต่อต้านรัฐประหาร และประกาศตัวสนับสนุนพรรคอนาคตใหม่มาตั้งแต่ต้น เพราะเห็นว่ามีแนวทางพอจะเป็นที่พึ่งหวังของคนจนคนรากหญ้าได้ในอนาคต แต่ก็มีเหตุให้“เพียงคำ ” เปลี่ยนความคิด ใช้ช่องทางโซเชียลโพสต์สาธยายว่า

“เราเชื่อมั่นและศรัทธาในตัวธนาธรอย่างจริงใจในเบื้องแรกและเราเชียร์พรรคอนาคตใหม่เพราะมองเห็นว่าเป็นความหวังของเราที่จมอยู่ในสภาวะไร้ทางออกมานานหลายปี… เราเริ่มรู้สึกว่าพรรคไม่ใช่แนวทางที่เราจะเลือกมาเรื่อยๆ หลักๆ คือพรรคเน้นคนรุ่นใหม่เกินไป เราคิดว่า มันจะทำ ให้คนกลุ่มอื่นรู้สึกเป็นอื่น วาทกรรมหลายอย่างผลักไสคนอื่น สร้างความเป็นอื่น ไม่เพียงทำ ให้เราไม่เท่ากัน แต่ยังจะถ่างช่องว่างนั้นให้กว้างขึ้น เราสงสารชาวบ้านที่เดินเข้าไปเพราะอยากมีอนาคตใหม่แต่ต้องมาทนฟังอะไรแย่ๆ เจอการแบ่งแยกแย่ๆอย่างที่เคยพูดๆ ไปเยอะแล้วคงจะไม่ลงซ้ำอีก”

สิ่งที่ “เพียงคำ ” สะกิดเตือนว่า “พรรคเน้นคนรุ่นใหม่เกินไป” เมื่อราวเดือนก่อน ก็มาปะทุจนได้เมื่อมี“คำสั่งภายใน” หลุดออกมาภายนอก เป็นกรณีคำ สั่งของ “เสี่ยเอก” ที่ให้“รักษาการกรรมการเครือข่ายเยาวชน-คนรุ่นใหม่” ยุติการปฏิบัติหน้าที่ทั้งคณะทันที

“ตามที่มีผู้ร้องเรียนเกี่ยวกับพฤติการณ์ของผู้ดำ รงตำแหน่งรักษาการเครือข่ายเยาวชน-คนรุ่นใหม่ในการใช้จ่ายงบประมาณในทางที่ไม่เหมาะสมต่อคณะกรรมการการบริหารพรรคนั้น บัดนี้ในการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ.2561 คณะกรรมการบริหารพรรคมีมติเป็นเอกฉันท์ให้ผู้ตำแหน่งการกรรมการเครือข่ายเยาวชน-คนรุ่นใหม่ ยุติการปฏิบัติหน้าที่ดังกล่าว ทั้งคณะตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป” คือเหตุผลในคำ สั่งร้อนถึง “สาวช่อ” พรรณิการ์ วาณิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ที่ออกมายืนยันเป็นคำ สั่งจริง และอรรถาธิบายกคำ สั่งยุติการปฏิบัติหน้าที่ของรักษาการคณะกรรมการเครือข่ายเยาวชนคนรุ่นใหม่ หรือNew Gen Network (NGN) ตอนหนึ่งว่า “...แผนกกฎหมายและ แผนกบัญชีตรวจสอบข้อร้องเรียนเรื่องการบริหารจัดการและใช้จ่ายงบประมาณไม่เหมาะสมของรักษาการกรรมการ New Gen Network(NGN)และได้มีการนำ ผลการตรวจสอบพร้อมหลักฐานเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค หลังจากการอภิปรายตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้วคณะกรรมการบริหารพรรคจึงมีมติเป็นเอกฉันท์ให้ยุติการปฏิบัติหน้าที่ของรักษาการกรรมการเครือข่ายเยาวชนคนรุ่นใหม่หรือNew Gen Network (NGN) ของส่วนกลางโดยทันที…”

ส่วน “พฤติกรรมการใช้งบประมาณที่ไม่เหมาะสม” ถึงขณะนี้ยังไม่มีการเปิดเผย โดย “สาวช่อ” ตัดจบตรงที่ว่า “ยังไม่มีอะไรผิดกฎหมายค่ะ จึงจะไม่มีการดำ เนินการทางกฎหมาย” และชี้แจงเมื่อถูกถามย้ำว่า “กรรมการส่วนกลาง NGN ที่ต้องยุติการปฏิบัติหน้าที่ มี 5 คนค่ะ และตำ แหน่งนี้ไม่ใช่พนักงานประจำ ของพรรค”

จากนั้น “นานา” วิภาพรรณ วงษ์สว่าง คนรุ่นใหม่ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่ ก็ใช้พื้นที่เฟซบุ๊กส่วนตัว ประกาศตัดขาดความสัมพันธ์กับพรรคอนาคตใหม่ในทุกบทบาทขณะเดียวกัน ก็ร่ายความอัดอั้นตันใจเอาไว้ยาวเหยียดในบางช่วงบางตอนเอาไว้ว่า

“บัดนี้ข้าพเจ้าไม่มีความผูกพันใดกับพรรคอนาคตใหม่ ชื่อก็ไม่อยากได้ยิน เสื้อผ้าข้าวของก็ไม่อยากเห็น ส่วนความประทับใจที่มีกับคนยังคงมีอยู่ ข้าพเจ้าเรียนรู้และได้พบคนที่น่านับถือจากทุกสาขาอาชีพทุกเพศทุกวัยทุกภูมิภาค ข้าพเจ้าปรารถนาให้พรรคโอบอุ้มคนเหล่านี้อย่างปราศจากอคติและเป็นธรรมในเวลาที่พวกเขามีข้อเรียกร้องหรือมีข้อขัดแย้งต่อทิศทางของพรรค ข้อความนี้ใช้เพื่อสื่อสารถึงมวลมิตรที่เชื่อมต่อกับพรรคอนาคตใหม่โดยมีข้าพเจ้าเป็นตัวกลาง บัดนี้ข้าพเจ้าขอยุติความสัมพันธ์ดังกล่าว ขอให้มิตรของข้าพเจ้าตัดสินใจและจัดวางความสัมพันธ์ต่อพรรคด้วยวิจารณญาณของตัวท่าน หรือจนกว่าท่านจะประสบสถานการณ์เช่นนี้ด้วยตัวเอง”และปิดท้ายว่า “หมดแพสชัน เจ็บสั้นดีกว่าปวดนาน”

ถัดมาเป็นคิว กาณฑ์ พงษ์ประภาพันธ์ หนึ่งในแกนนำ กลุ่ม คนอยากเลือกตั้ง โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กโจมตีคำ ชี้แจงของ“โฆษกช่อ” อย่างต่อเนื่อง

“ไม่รู้ทำ ไมพออ่านแถลงการณ์ของ “ช่อ” เสร็จอยู่ดีๆ ก็อุทานว่า “ค...ย ออกมา” หรือ “สนับสนุนให้ เด็กๆ NGN ที่โดนธนาธรปลด เขียนหนังสือให้ กกต.มาตรวจสอบการทำ งานของพรรคนะคะ”

“พรรคส้มหวานควรแก้ปัญหาภายใน การไล่คนออกจากองค์กรมันไม่ใช่วิธีการแก้ปัญหา ถ้าคุณบอกว่าคุณเป็นพรรคประชาธิปไตย คุณก็ต้องมีความโปร่งใสสิอนุญาตให้ตรวจสอบได้ผิดอะไรก็เน้นไปที่กระบวนการตรวจสอบ ตามหลักนิติรัฐ นิติธรรม ยิ่งโฆษกแถลงว่าพรรคจำ เป็นเปิดเผยหลักฐานและรายละเอียดที่เกี่ยวข้อง เปิดเผยมาสิว่าหลักฐานที่บอกเด็ก “ใช้เงินไม่เหมาะสม” มันคืออะไร ธนาธรมา

ไล่เด็กออกแบบนี้มันเหมือนเด็กปัญญา 10 ขวบอ่ะ สะท้อนอย่างตรงๆว่า ไอ้นักการเมืองฝึกงานอย่างธนาธร มันความสามารถพิการตั้งแต่แรก ปราศจากความเป็นมืออาชีพอย่างสิ้นเชิง อนาคตใหม่มันจะหมดไหม้ก็เพราะมีหัวหน้าเฮงซวยแบบนี้แหละ”เห็นได้ชัดว่าหลังๆ นอกจากนโยบาย-วิสัยทัศน์ของ “ธนาธร”ก็ถูกจับผิด-จับถูกสารพัด จนทำ ท่าจะยืนระยะไม่ได้กระแสสร่างซาหลักๆ มาจาก “ปัจจัยภายใน”แทบทั้งนั้น หลายเรื่องก็ประจาน “ความไม่ใหม่” ของ “อนาคตใหม่” เอง แบบที่ไม่มีใคร “ป้ายสี”

นี่ยังไม่นับรวม วาทกรรม-ท่าทีแหลมๆ ค้างเก่า ของทั้ง “เสี่ยเอก” รวมไปถึงคู่หูอย่าง “จารย์ป๊อก” ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาฯพรรคที่ไม่ช้าก็เร็ว “ร่องรอยเก่า-จุดยืนล้ำ เส้น” มันจะตามมาหลอนอยู่ดี

สถานการณ์ภายในดูระส่ำระสายไปหมด ด้วยความไม่เป็นธรรมชาติ มีเพียง “เปลือก” ที่เคลือบฉาบไว้ จนทำ ท่าจะยืนระยะไม่อยู่ยังไม่ทันเข้าสนามจริง “โลกสวย-ทุ่งลาเวนเดอร์” ก็พังทลายลงในพริบตา


กำลังโหลดความคิดเห็น...