xs
xsm
sm
md
lg

อดีต ส.ส.สุโขทัย ปชป.โวย กกต.อ้างแบ่งเขตไม่โปร่งใส ปลุกสั่งสอนคนโกง-เผด็จการ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกกต.(แฟ้มภาพ)
อดีต ส.ส.สุโขทัย ปชป.จวก กกต.แบ่งเขตเลือกตั้งรูปแบบที่ 4 ขัด พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส. ปลุกชาวสุโขทัย ใช้การเลือกตั้งครั้งหน้าสั่งสอนไม่เอาคนโกง-ไม่อยู่ข้างเผด็จการ พร้อมแฉสารพัดกลโกงในพื้นที่ บี้ กกต.ส่งฝ่ายสืบสวนลงพื้นที่ด่วน

วันนี้ (29 พ.ย.)ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากมีประกาศแบ่งเขตเลือกตั้งฉบับที่ยังไม่มีการลงนามจากนายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) หลุดออกมาผ่านโซเชียลมีเดียช่วงค่ำของวันที่ 28 พ.ย. ทำให้นายสัมพันธ์ ตั้งเบญจผล อดีต ส.ส.สุโขทัย พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัววิจารณ์การแบ่งเขตเลือกตั้งของ กกต.ว่ามีรูปแบบที่ 4 นอกเหนือจาก 3 รูปแบบที่ กกต.เคยรับฟังความเห็นประชาชน พร้อมกับปลุกคนสุโขทัยว่าไม่ให้เอาคนโกงและไม่เอาเผด็จการ โดยมีเนื้อหาดังนี้

“แค่เริ่มแบ่งเขตก็เริ่มไม่โปร่งใสแล้ว กกต.จังหวัดสุโขทัยผ่านรูปแบบการแบ่งเขตเลือกตั้งไป 3 รูปแบบ กลับมีแบบที่ 4 โผล่มา แบ่งเขตเลือกตั้งใหม่หมด ทั้งๆที่สุโขทัยมีการแบ่งเขตเลือกตั้งไปแล้วเมื่อปี 57 และปีนี้เขตเลือกตั้งเท่าเดิม (ประกาศแบ่งเขตเลือกตั้ง ตอนนี้ประธาน กกต.ยังไม่ได้เซ็นต์นะครับ)

จำนวนประชากรแบบเก่ากับแบบใหม่อาจใกล้เคียงกัน แต่พื้นที่เขตเลือกตั้งในเขต 2 ระหว่างอำเภอบ้านด่านลานหอยกับอำเภอทุ่งเสลี่ยมมันติดกันตรงไหนครับ มีส่วนติดกันอยู่แค่ประมาณ 500 เมตร ไม่เป็นไปตามกฎหมาย พ.ร.ป.ส.ส.เลยสักนิดที่ว่า “พื้นที่เลือกตั้งในแต่ละเขตต้องติดต่อใกล้ชิดกัน” มันติดต่อใกล้ชิดกันตรงไหน (ตามรูปที่ส่งมาเลยครับ ที่ผมวงกลมสีแดงไว้)

ผมอยากปลุกพลังคนสุโขทัยครับ ว่าเราต้องไม่เอาคนโกงมาเป็นตัวแทนของเรา “จังหวัดสุโขทัยไม่ใช่จังหวัดของคนขี้โกง” และประกาศไปเลยครับว่าเราไม่ขออยู่ข้างเผด็จการ โดยใช้การเลือกตั้งในครั้งนี้สั่งสอน ไม่เป็นไรครับ เล่นมาแบบนี้ ผมจะทำให้เซอร์ไพรส์ยิ่งกว่า...”

นายสัมพันธ์ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า ตนเคยบอกไว้ว่าเผด็จการจะชนะประชาธิปัตย์ได้ไม่กี่วิธี เช่น 1. การดูด ส.ส.จากทุกภาค ทุกพรรค เข้าไปสังกัดพรรคเครือข่ายของเผด็จการทหาร 2. ถ้าจังหวัดไหนผู้สมัครของขาเสียเปรียบก็จะแก้เกมโดยการแบ่งเขตเลือกตั้งใหม่ ด้วยการใช้อำนาจหัวหน้า คสช.มาตรา 44 มารองรับ 3. ก่อนการประกาศพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง ส.ส.จะมีการปูพรมแจกจ่ายทั้งเงินและผลประโยชน์ต่างตอบแทนในรูปแบบต่างๆ ผ่านระบบตัวแทน เป็นเครือข่ายแชร์ลูกโซ่ คือ ให้ผู้นำชุมชนเก็บบัตรประชาชนของชาวบ้านในตำบลและหมู่บ้าน มีการแบ่งสายไปฟังการปราศรัยในชุมชนนั้นๆ 15-20 นาที หลังการฟังปราศรัยจากผู้สมัครของพรรคการเมืองที่สนับสนุน คสช.ก็มีการรับเงินจากตัวแทนหัวละ 300 บาท ส่วนบัตรที่เก็บไปอ้างว่าจะนำไปทำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ทุกคน โดยรวบรวมไปส่งที่ผู้สมัครพรรคการเมืองดังกล่าว การกระทำเช่นนี้ก็เพื่อหวังผลทางการเมืองในการเลือกตั้ง จึงขอให้ กกต.ส่งฝ่ายสืบสวน สอบสวนไปเก็บข้อมูลเบื้องลึกในพื้นที่ด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...