xs
xsm
sm
md
lg

รองนายกฯ ย้ำสัมพันธ์มาเลย์แน่นปึ้ก โวแก้ชายแดนใต้ถูกทางรุนแรงลด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

แฟ้มภาพ
“บิ๊กป้อม” ย้ำสัมพันธ์มาเลย์ฯแนบแน่น ชี้อยากให้ผู้เห็นต่างเข้ามาพูดคุยให้ครบทุกกลุ่ม โวรัฐบาลแก้ปัญหาถูกทางเหตุรุนแรงน้อยลง ร้องขอมาเลย์ทำถนนเชื่อม 2 ประเทศ เปิดด่าน 24 ชั่วโมง ผลักดันเศรษฐกิจชายแดนเจริญ

วันนี้ (21 พ.ย.) ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงเรื่องการหารือกับ รมว.กลาโหมมาเลเซีย ว่าเมื่อเข้ามารับตำแหน่งในรัฐบาลเขาก็อยากจะมาพบเรา เพราะเราเป็นประเทศเพื่อนบ้านกันมานาน ก็ไม่ได้พูดคุยอะไรกันเป็นพิเศษ คงมีการพูดคุยเรื่องความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน นอกจากนี้ คิดว่าจะมีการพูดคุยเรื่องการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ในฐานะที่เขาเป็นผู้อำนวยความสะดวกซึ่งขณะนี้มีความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหามามากพอสมควร ทั้งในเรื่องผู้ประสานงานในการพูดคุยที่เขาดำเนินการให้เราเป็นอย่างดี แต่ก็ยังมีผู้เห็นต่างมาร่วมกันไม่หมด เราก็อยากให้พวกเขามาร่วมพูดคุยกันให้หมดทุกกลุ่ม

เมื่อถามว่า ขณะนี้ปัญหาในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ยังมีอะไรที่ค้างคาอยู่หรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ไม่มีอะไรมีแต่เพียงปัญหาบีอาร์เอ็นเพียงอย่างเดียว ที่ผ่านมาทางมาเลเซียให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี และที่ผ่านมาตนก็เคยพบกับทาง รมว.กลาโหมมาเลเซียที่ประเทศสิงคโปร์ ในเวทีการประชุมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมอาเซียนมาแล้ว ซึ่งเขาก็อยากมาเมืองไทยเพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ที่เรามีต่อกัน

เมื่อถามว่า การเข้าพบในครั้งนี้มีการร้องขออะไรพิเศษหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ไม่มี ถ้าจะมีก็มีเพียงเรื่องด่านสะเดา เพียงอย่างเดียวที่จะมีการสร้างถนนเชื่อมกัน ระหว่างประเทศไทยและประเทศมาเลเซีย เพื่อให้สามารถส่งสินค้าได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ผู้สื่อข่าวถามว่า 4 ปีที่ผ่านมาการทำงานของรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาจังหวัดใช้แดนภาคใต้ เป็นอย่างไร พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า โดยภาพรวมถือว่าดีและเหตุการณ์ความรุนแรงต่างๆ และมีผู้บาดเจ็บจำนวนน้อยลง จนสามารถสัญจร ผ่านไปมาตามอำเภอต่างๆ ได้อย่างปลอดภัย 

ส่วนความคืบหน้าการสร้างรั้วชายแดนนั้นตอนนี้เรากำลังดำเนินการสร้างอยู่ สำหรับโครงการพาคนกลับบ้านก็กำลังดำเนินการอยู่ซึ่งต้องไปติดตามว่ามีความก้าวหน้าอย่างไรก็จะมาแจ้งให้ทราบต่อไป 
กำลังโหลดความคิดเห็น...