xs
xsm
sm
md
lg

กกต.ติวเข้มกรรมการเลือก ส.ว.กทม. “อิทธิพร” ปัดตอบคำสั่ง คสช.อ้างไม่พูดรายวัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กกต.ติวเข้ม คกก.เลือก ส.ว.ของ กทม. กำชับปฏิบัติตามกฎหมาย วางตัวเป็นกลาง ช่วยจับทุจริตให้ได้ ด้าน “อิทธิพร” หนีสื่อ ปัดตอบคำสั่ง คสช.16/61 ออกมาเพื่อคุ้มครอง กกต. อ้างไม่ต้องการพูดรายวัน

วันนี้ (20 พ.ย.) นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พร้อมด้วยกรรมการการเลือกตั้ง มอบนโยบายให้กับผู้ที่จะทำหน้าที่คณะกรรมการเลือกสมาชิกวุฒิสภาระดับอำเภอและระดับจังหวัดของกรุงเทพมหานคร เพื่อให้การเลือก ส.ว.เป็นไปด้วยความสุจริต โปร่งใส เที่ยงธรรม ชอบด้วยกฎหมาย เข้าใจการเลือก ส.ว.ทั้งระดับอำเภอ และระดับจังหวัด โดยเฉพาะการรับสมัคร การตรวจสอบคุณสมบัติ การเลือกกันในกลุ่ม การรายงานผลคะแนน จะต้องเป็นไปโดยถูกต้องตามกฎหมาย โดยนายอิทธิพร ได้ขอให้ผู้ปฎิบัติหน้าที่ทำความเข้าใจระเบียบ ขั้นตอนต่างๆ เพื่อนำไปสู่การปฏิบัติ แม้ประชาชนจะไม่ได้เลือก ส.ว.ด้วยตัวเองโดยตรง แต่ก็สามารถสมัครเพื่อเข้าร่วมคัดเลือกกันเองได้ หรือติดตามการเลือก ส.ว. จึงสามารถช่วยให้การจัดการเลือก ส.ว.เกิดความสมบูรณ์ เป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย

ขณะที่นายธวัชชัย เทอดเผ่าไทย กกต. กำชับให้วางตัวเป็นกลาง ศึกษาและป้องกันการทุจริต หรือการฮั้วกันในการเลือก ถ้าสามารถจับการฮั้วกันได้ของผู้เลือก ส.ว.จะถือว่าประสบความสำเร็จ การทำงานบรรลุเป้าหมาย และขอให้ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมให้มากขึ้น ทั้งนี้ได้กำชับว่าในวันรับสมัคร ส.ว. 26-30 พ.ย.นี้ ห้ามเผยชื่อผู้สมัคร และกลุ่มที่ลงสมัคร เพราะจะถือว่าผิดกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม หลังการมอบนโยบายนายอิทธิพรปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่าคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 16/2561 ออกมาเพื่อคุ้มครองการทำหน้าที่ของ กกต. และเป็นไปตามที่ กกต.หารือมา เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดปัญหาในภายหลัง จากกรณีที่ประกาศแบ่งเขตเลือกตั้งไม่ทันตามระเบียบที่ กกต.กำหนด โดยกล่าวเพียงสั้นๆ ว่าไม่ต้องการพูดรายวัน และยังมีโอกาสพบผู้สื่อข่าวอีกในวันที่ 22 พ.ย.นี้ซึ่งเป็นวันที่ กกต.นัดประชุมร่วมกับพรรคการเมือง จากนั้นได้แหวกวงล้อมผู้สื่อข่าวออกไปโดยผู้ติดตามแจ้งว่าว่านายอิทธิพรมีภารกิจติดประชุม

อย่างไรก็ตาม ในช่วงบ่ายวันนี้ ประธานกรรมการการเลือกตั้ง พร้อมด้วยกรรมการการเลือกตั้งมีภารกิจเข้าร่วมพิธีลงนามบันทึกความร่วมมือทางวิชาการ ระหว่างสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง และกรมราชทัณฑ์ ที่สำนักงาน กกต.


กำลังโหลดความคิดเห็น...