xs
xsm
sm
md
lg

“สุวิทย์” ลั่น พปชร.เลือกตั้งพรุ่งนี้ก็พร้อม แย้มมีชื่อ “ประยุทธ์” ในใจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“สุวิทย์” สมัครเป็นสมาชิก พปชร.อย่างเป็นทางการ พร้อมเสนอชื่อนายกฯ 3 คนตามกติกา แต่มีชื่อ “ประยุทธ์” อยู่ในใจ ย้ำ 4 รมต.เร่งปิดจ็อบปิดภารกิจในงานที่รับผิดชอบ เตรียมลาออกพร้อมกันเร็วๆ นี้ ระบุไม่เห็นด้วยเลื่อนเลือกตั้ง ยืนยันเลือกตั้งพรุ่งนี้ก็พร้อม

วันนี้ (17 พ.ย.) ที่ทำการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ถึงการเสนอชื่อบุคคลเป็นนายกรัฐมนตรีว่า ยังไม่มีการหารือ เพราะพลังประชารัฐเพิ่งได้รับการรับรองมาไม่นาน แต่คิดว่าเรื่องนี้ต้องฟังเสียงสมาชิกเป็นสำคัญ เมื่อถามว่ายังคงยืนยันที่จะสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นนายกฯ ต่อหรือไม่ นายสุวิทย์กล่าวว่า “โดยส่วนตัวผมชอบ ผมสนับสนุนท่านเต็มที่ แต่ในส่วนของพรรคต้องมีการหารือกัน เราต้องเคารพมติพรรค”

เมื่อถามว่าปกติทุกพรรคจะเสนอหัวหน้าพรรคเป็นนายกฯ นายสุวิทย์กล่าวว่า ตามกฎหมายกำหนดให้พรรคสามารถเสนอชื่อบุคคลที่จะเป็นนายกฯ ได้ 3 คน เพราะฉะนั้นเราต้องเสนอชื่อหัวหน้าพรรคด้วย ทั้งหมดเป็นกติกา ที่เราต้องทำตามครรลองอยู่แล้ว คงจะหารือกันว่าจะเสนอใครเป็นนายกฯ ในอนาคต เมื่อถามว่าได้มีการทาบทาม พล.อ.ประยุทธ์บ้างหรือยัง นายสุวิทย์กล่าวว่า โดยส่วนตัวยังไม่ได้ทาบทาม แต่มีการทาบทามในใจ

เมื่อถามถึงคำสั่งหัวหน้า คสชให้ กกต.มีอำนาจในการขยายวันแบ่งเขตเลือกตั้ง นายสุวิทย์กล่าวว่า เรื่องนี้คงต้องสอบถามนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคฯ ดีกว่า แต่ในส่วนของพรรคทุกอย่างว่าตามกติกา มาอย่างไรก็ไปอย่างนั้น ส่วนที่มองว่าเป็นคำประกาศเพื่อออกมาเอื้อพรรคใดพรรคหนึ่งนั้นเป็นการคาดเดากันมากกว่า กติกามาแบบใดก็ต้องไปแบบนั้น

เมื่อถามถึงกรณีที่มีพรรคเล็กๆ รวมตัวกันเพื่อขอให้เลื่อนการเลือกตั้งออกไป นายสุวิทย์กล่าวว่า ก็เป็นความคิดของพรรคเล็กๆ แต่ตนคิดว่ามันควรจะต้องเดินหน้าต่อไป เมื่อกำหนดไว้วันไหนก็ควรจะเป็นวันนั้น ส่วนที่มองกันว่าที่อยากให้เลื่อน เพราะรอพรรคพลังประชารัฐที่อาจยังเตรียมตัวไม่ทัน นายสุวิทย์กล่าวว่า ความจริงพรรคพลังประชารัฐมีความพร้อมมาก ถ้าประกาศว่าพรุ่งนี้จะเลือกตั้งเราก็พร้อมที่จะเลือกตั้งแล้ว

เมื่อถามถึงเรื่องความชัดเจนของ 4 รัฐมนตรีที่จะลาออกจากตำแหน่ง นายสุวิทย์ระบุว่า หัวหน้าพรรคได้ประกาศไว้แล้วว่าเราออกแน่นอน แต่ตอนนี้เราต้องรับผิดชอบต่องานปัจจุบันของเราที่มีจำนวนมาก เราอยากปิดงานให้เร็ว อย่างกระทรวงใหม่ที่ทำอยู่ก็อยากให้สมบูรณ์จะได้ตั้งไข่ได้ในรัฐบาลต่อไป อยากปิดจ็อบเร็วๆ เพราะฉะนั้นอยากให้เข้าใจว่าเมื่อถึงเวลาเราไปแน่ และถ้าไปก็จะไปพร้อมกัน มาด้วยกันก็ต้องไปด้วยกัน และเรื่องนี้เป็นสิ่งที่อยู่ในใจของเราทั้ง 4 คน ยืนยันไม่เคยคิดที่จะเอาสิ่งเหล่านี้มาสร้างความได้เปรียบเสียเปรียบ แต่เป็นสิ่งที่เราต้องรับผิดชอบ เพราะหากเราออกไปตอนนี้ คนใหม่ที่เข้ามาต้องมาเรียนรู้งานใหม่ ก็จะเสียเวลา ยืนยันอีกสักพักก็จะเห็นเร็วๆ นี้แน่นอนกำลังโหลดความคิดเห็น...