xs
xsm
sm
md
lg

พรรคทางเลือกใหม่ยื่น กกต.เสนอเงื่อนไขจี้ คสช.ปลดล็อกทันทีหรือเลื่อนเลือกตั้งอีก 30 วัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พรรคทางเลือกใหม่ ยื่น กกต.จี้ คสช.ปลดล็อกพรรคการเมืองทันทีหากจะเลือกตั้ง 24 ก.พ. หรือให้เลื่อนวันเลือกตั้งไปอีก 30 วัน ยันไม่เกี่ยวกลุ่ม 20 พรรคที่ยังไม่เป็นพรรคไม่มีน้ำหนัก อ้างยึดอุดมการณ์นิยมไม่หนุนฝ่ายใด ไม่ใช่พวกทุนนิยม-อำนาจนิยม

วันนี้ (16 พ.ย.) นายราเชน ตระกูลเวียง หัวหน้าพรรคทางเลือกใหม่ พร้อมสมาชิกเข้ายื่นหนังสือต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอให้พิจารณาเลื่อนวันเลือกตั้ง โดยยืนยันว่าพรรคมีความพร้อมส่งผู้สมัครทั่วประเทศแต่ คสช.ยังไม่ปลดล็อกพรรคการเมืองทำให้เป็นอุปสรรคต่อการดำเนินกิจกรรมทางการเมือง จึงอยากให้ คสช.ปลดล็อกพรรคการเมืองทันทีหากจะเลือกตั้งวันที่ 24 ก.พ. 2562 เพื่อให้ทุกพรรคมีระยะเวลาที่เหมาะสมและเท่าเทียมกันในการเสนอนโยบายที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนและประเทศ แต่ถ้ายังไม่ปลดล็อกก็ขอให้เลื่อนเลือกตั้งออกไปอีกประมาณ 30 วันจากกำหนดเดิม คือไปเลือกตั้งช่วงปลาย มี.ค. หรือต้น เม.ย.ซึ่งยังอยู่ในกรอบเวลาที่ต้องจัดการเลือกตั้งภายใน 150 วันนับแต่ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มีผลบังคับใช้

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีพรรคการเมืองแบ่งเป็น 3 กลุ่มใหญ่ คือ 1. กลุ่มทุนนิยม ที่อยากให้ปลดล็อกและเลือกตั้งเร็วที่สุด 2. กลุ่มอำนาจนิยม ที่อยากล็อกให้นานที่สุดและเลือกตั้งช้าที่สุด กับ 3. กลุ่มอุดมการณ์นิยมที่อยากให้ประชาชนมีส่วนร่วมกับการเลือกตั้งมากที่สุดซึ่งพรรคทางเลือกใหม่อยู่ในกลุ่มนี้

“ถ้า คสช.ปลดล็อกให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมได้วันนี้ก็จะถือเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชน และไม่ต้องกลัวเพราะยังมีมาตรา 44 ที่มีอำนาจในการที่จะดูแลอย่าไปกลัว และขอให้คืนอำนาจให้ประชาชนเดี๋ยวนี้เพื่อแสดงความจริงใจ แต่ถ้าไม่ปลดล็อกพรรคก็ขอเวลาโดยให้เลื่อนการเลือกตั้งออกไปอีก 30 วันจากเดิมคือวันที่ 24 ก.พ. 62 ก็จะไปอยู่ในช่วงปลาย มี.ค. หรือต้น เม.ย. 62 ซึ่งก็ยังอยู่ในกรอบเวลา 150 วันก็ยังเป็นไปตามกฎหมาย”

นายราเชนยังกล่าวด้วยว่า การเสนอเลื่อนวันเลือกตั้งของพรรคไม่เกี่ยวข้องกับกลุ่มการเมืองไหนทั้งสิ้น ไม่ได้อยู่ข้างใคร ไม่เกี่ยวกับ 20 กลุ่มการเมืองที่นำโดยนายสาธุ อนุโมทามิ หัวหน้าพรรคพลังไทยดี และจะมีการยื่นหนังสือต่อ กกต.วันที่ 22 พ.ย.นี้ แม้ว่าเขาจะติดต่อมาให้ไปร่วมแต่ได้ปฏิเสธไปเพราะมีจุดยืนของพรรคที่อยากให้เลื่อนการเลือกตั้งเนื่องจากต้องการให้ประชาชนได้รับทราบข้อมูลและนโยบายของพรรคการเมืองอย่างเหมาะสม และเห็นว่าพรรคพลังไทยดี เป็นเพียงกลุ่มการเมืองที่มายื่นจดจองชื่อไว้เท่านั้นยังไม่ได้จดจัดตั้งพรรค จึงไม่สิทธิที่จะนำเสนอให้เลื่อนวันเลือกตั้ง ขณะเดียวกัน พรรคที่ถูกอ้างว่าเป็นหนึ่งใน 20 กลุ่มที่ยื่นนั้นบางพรรคก็เป็นพรรคการเมืองเก่าที่กำลังจะตกชั้นการนำเสนอจึงไม่น่าจะมีน้ำหนักมากนัก
กำลังโหลดความคิดเห็น...